Sớm đón học sinh trở lại trường

0:00 / 0:00
0:00
Tuần này, học sinh nhiều địa phương dần đến trường trở lại (Ảnh chụp trước khi có dịch)
Tuần này, học sinh nhiều địa phương dần đến trường trở lại (Ảnh chụp trước khi có dịch)
TP - Nhiều tỉnh, thành phố lên kế hoạch cho học sinh tựu trường từ cuối tháng 10, đầu tháng 11 tới. Trong khi đó, một số địa phương cho học sinh dừng đến trường vì phát hiện ca mắc COVID-19.

Ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng, cho biết, từ hôm nay, học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Hòa Bắc và lớp 9 Trường THCS Nguyễn Tri Phương tới trường vì xã Hòa Bắc là vùng xanh, từ lâu không có ca mắc COVID-19. Từ 25/10 cho học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Hòa Bắc, học sinh Trường Chuyên Lê Quý Đôn (trường này ít học sinh) tựu trường; đầu tháng 11, cho toàn bộ học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 tại xã Hòa Bắc đi học. Với các đơn vị khác, UBND thành phố sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh để phê duyệt phương án cụ thể.

Tại Hưng Yên, các trường cũng đang dần chuyển trạng thái từ học trực tuyến sang trực tiếp. Ông Đoàn Vân Phong, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hưng Yên, cho biết, địa phương giao hiệu trưởng các trường THPT và UBND huyện quyết định thời điểm mở cửa trường học trở lại. Điều kiện là cán bộ, giáo viên tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19. Các trường đang rà soát học sinh trong độ tuổi 12-17 để thời gian tới khi có vắc xin thì tiêm phòng cho các em. “Địa phương gần Hà Nội, Hà Nam, nơi có tình hình dịch bệnh thời gian qua diễn biến phức tạp nên cũng phải cân nhắc việc học sinh tựu trường”, ông Phong nói.

Cần Thơ đầu năm học quyết định không dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1. Nay thành phố lên kế hoạch cho học sinh tiểu học đi học trực tiếp trở lại từ 1/11. Mốc thời gian bắt đầu chương trình học kỳ 1 năm học 2021-2022 của cấp học này được xác định là 1/11, học kỳ 2 từ 7/3/2022, dự kiến hoàn thành kế hoạch giáo dục trước ngày 10/7/2022. “Với khung thời gian này, Sở GD&ĐT sẽ tham mưu UBND thành phố giao quyền chủ động cho UBND quận, huyện căn cứ đánh giá các tiêu chí an toàn, sẽ quyết định cho học sinh học trực tiếp tại trường hoặc học tại nhà theo hướng dẫn của giáo viên”, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học - Sở GD&ĐT Cần Thơ, ông Lê Thanh Long, nói.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn mới đây đề nghị Hà Nội tính toán cho học sinh ngoại thành tới trường trước, nhưng lãnh đạo thành phố vẫn chưa quyết định.

Nhiều địa phương khác như Đồng Nai, Bạc Liêu, Bình Dương… cũng có kế hoạch đón học sinh trở lại trường học từ đầu tháng 11.

TPHCM: Dự kiến cuối tháng tiêm cho học sinh

Trong buổi họp giao ban với hiệu trưởng các trường THPT, lãnh đạo Phòng Giáo dục các quận, huyện ngày 15/10, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, cho biết, thành phố vẫn xác định học qua Internet, trên truyền hình đến hết học kỳ 1 năm học 2021-2022, nhưng sẽ tính toán, xây dựng phương án dạy học trực tiếp ngay trong học kỳ 1. Theo kế hoạch của ngành y tế, trong tháng 10 này, các cơ sở giáo dục tham gia nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 sẽ cơ bản được bàn giao lại cho ngành giáo dục, phục vụ lộ trình chuẩn bị mở cửa trường học. Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, cho biết, từ ngày 18/10, các phòng học vụ, giám thị, y tế, đoàn thanh niên, tài vụ, ban giám hiệu hoạt động lại theo lịch để phòng dịch. “Việc bàn giao trường học, kết thúc nhiệm vụ chống dịch khiến toàn thể giáo viên, học sinh vui mừng”, ông nói.

Dự kiến cuối tháng 10 này, TPHCM sẽ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh trong độ tuổi từ 12-17. Ông Hiếu cho biết, sẽ tiêm cho học sinh 16-17 tuổi trước rồi hạ dần độ tuổi. Trước đó, Sở GD&ĐT TPHCM đề xuất UBND thành phố tổ chức tiêm cho hơn 642.000 học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi, để các em có thể trở lại học tập trực tiếp tại trường vào học kỳ II.

Nhiều nơi vẫn chờ

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội), nói rằng, nếu Hà Nội cho học sinh đi học trở lại từ tháng 11, các trường vẫn còn 7 tháng để hoàn thành năm học, do đó, giáo viên không nên nóng vội thúc ép chạy chương trình.

Trong khi đó, tại Phú Thọ, sau khi phát hiện 2 học sinh mắc COVID-19 và 45 trường hợp có kết quả xét nghiệm nhanh nghi mắc, tỉnh này đã cho tất cả học sinh ở thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao tạm dừng đi học từ ngày 18/10 đến khi có thông báo mới. Các cơ sở giáo dục ở các huyện còn lại tiếp tục dạy học trực tiếp, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh.

Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Quảng Ngãi, ông Lưu Thanh Hải, cho biết, hiện tất cả học sinh các trường ở vùng đồng bằng học trực tuyến; trường ở vùng miền núi học trực tiếp. Tại một số huyện vẫn có ca mắc, do đó thời gian tới, căn cứ thực tế, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ quyết định thời điểm mở cổng trường trở lại, ông nói.

MỚI - NÓNG
Tiêm vắc xin và đeo khẩu trang giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19. Ảnh: Tuấn Dũng
Bốn biện pháp kiểm soát, ứng phó trước biến chủng Omicron
TP - “Tăng giám sát, xét nghiệm, thúc đẩy tiêm chủng và nâng cao năng lực y tế cơ sở trong ứng phó với biến chủng Omicron”, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ nhấn mạnh như vậy tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ngày 30/11.
Khách quốc tế đến Việt Nam tăng trở lạiảnh: NHƯ Ý
Phục hồi du lịch: Khách nội, khách ngoại tăng trở lại
TP - Gần nghìn khách quốc tế trở lại Việt Nam trong giai đoạn thí điểm hộ chiếu vắc xin. Một số địa phương ghi nhận dấu hiệu tươi sáng của khách nội địa. Các chuyên gia, người làm du lịch có thêm hy vọng để tiếp tục bàn giải pháp phục hồi ngành kinh tế xanh.

Có thể bạn quan tâm

Đề tài nghiên cứu về giáo dục phải giải quyết được vấn đề thực tiễn đặt ra. Ảnh: Diệp An

Nghiên cứu về khoa học giáo dục xa rời thực tế?

TP - Tại Diễn đàn Hà Nội lần thứ nhất về khoa học giáo dục và sư phạm (Hafpes 2021) do Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội và Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, rất nhiều đề tài nghiên cứu về khoa học giáo dục không xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn.
Trường ĐH Hòa Bình

Thực hư chuyện vào chính quy ra tại chức

TP - Nhận giấy báo nhập học đại học chính quy nhưng sau 4 năm học, sinh viên ngành Công tác xã hội của Trường ĐH Hòa Bình (Hà Nội) nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời là hệ đào tạo “Vừa làm vừa học” (hệ tại chức).