Đề xuất ghép đôi gái ế thành phố với trai quê Trung Quốc bị chỉ trích dữ dội

Thông tin của hai cô gái ở Thượng Hải được dán ở một công ty môi giới tình yêu. (Ảnh: EPA-EFE)
Thông tin của hai cô gái ở Thượng Hải được dán ở một công ty môi giới tình yêu. (Ảnh: EPA-EFE)
TPO - Một chuyên gia Trung Quốc vừa đưa ra đề xuất giải quyết nguy cơ khủng hoảng xã hội do mất cân bằng giới tính ở nước này bằng ghép đôi những phụ nữ “ế” ở thành thị với đàn ông độc thân ở nông thôn đang vấp phải nhiều chỉ trích. 

Ông Wu Xiuming, Phó Tổng thư ký Hội phát triển xã hội Sơn Tây, một tổ chức phi chính phủ chuyên nghiên cứu về phát triển xã hội, vừa kêu gọi giới chức nước này khẩn trương giải quyết tình trạng gia tăng số người trưởng thành chưa kết hôn bằng cách khuyến khích những cô gái “ế” ở thành thị về nông thôn,  nơi vài triệu đàn ông vẫn đang vất vả tìm vợ. 

Ông Wu kêu gọi các cô gái “không nên e ngại chuyện về sống ở nông thôn”.

Ở Trung Quốc, từ sheng nu, nghĩa là “gái ế”, là khái niệm dùng để nói về những phụ nữ trên 27 tuổi chưa kết hôn, dù có học thức và sống ở thành thị. 

Đề xuất của ông Wu nhanh chóng bị chỉ trích. Trên mạng xã hội, nhiều người nói rằng ý kiến này không ăn nhập gì với tình hình thực tế. 

“Đầu óc gì có thể nghĩ ra ý kiến đó nhỉ? Liệu ông ta có thấy sự chênh lệch lớn giữa hai nhóm hay không? Cơ bản là họ sống ở hai thế giới song song, nên việc họ nói chuyện với nhau đã rất khó khăn”, một người viết trên mạng xã hội Weibo. 

“Ngay cả phụ nữ nông thôn cũng không muốn lấy đàn ông nông thôn, nói gì đến phụ nữ thành phố. Ông nghĩ phụ nữ thành phố là những người ngu ngốc à?” một người khác viết. 

“Đây là tư tưởng ghép đôi kiểu động vật. Trong mắt của chuyên gia, hai nhóm người này chỉ là động vật”, một người bình luận. 

Sharon Sun, một phụ nữ độc thân 38 tuổi, đang làm trong ngành bất động sản ở Thượng Hải, nói rằng chị không coi đàn ông nông thôn là bạn đời tiềm năng. 

“Hẹn hò với đàn ông nông thôn là việc bất khả thi với tôi. Điều đó sẽ không xảy ra ngay cả khi không còn người đàn ông nào trên thế giới này”, Sun nói. 

Tỷ lệ giới tính ở Trung Quốc thuộc mức mất cân bằng nhất thế giới, với 114 đàn ông trên 100 phụ nữ, khiến nước này có số đàn ông nhiều hơn phụ nữ 30 triệu. Tỷ lệ giới tính trung bình toàn cầu là 105 bé trai trên 100 bé gái, theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới. 

Tình trạng mất cân bằng giới tính ở Trung Quốc là hệ quả của chính sách 1 con, trong khi xã hội Trung Quốc chỉ chuộng con trai. Chính sách 1 con mới được huỷ bỏ cách đây vài năm. 

Theo Theo ST
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm