Đề xuất 'cấm làm lộ bí mật công tác' trong Luật cán bộ công chức

ĐBQH Nguyễn Mai Bộ
ĐBQH Nguyễn Mai Bộ
TPO - ĐBQH Nguyễn Mai Bộ, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và an ninh cho rằng, cần có một điều quy định cấm làm lộ bí mật công tác khi sửa đổi Luật Cán bộ công chức.

Sáng 11/6, lý giải tại sao lại đưa ra đề xuất này, ông Nguyễn Mai Bộ cho biết, hiện trong Luật Cán bộ công chức có 3 điều (18,19 và 20) quy định cán bộ công chức không được làm. Trong đó, điều 18 quy định những điều cán bộ công chức không được làm liên quan đến đạo đức công vụ.

Còn điều 19, quy định cán bộ công chức không được làm liên quan đến bí mật nhà nước; và điều 20 đề cập đến bí mật nhà nước nhưng ở luật này và những luật liên quan rất chung chung.

Trong khi đó, từ thực trạng xã hội vừa qua chúng ta thấy rất rõ những bất cập này. Chẳng hạn trong một cơ quan chuẩn bị đấu thầu, lắp đặt một hệ thống thiết bị nào đó, hay chuẩn bị đấu thầu, mua sắm thiết bị… “Đó là câu chuyện của bí mật công tác, nhưng có rất nhiều người có biểu hiện tuồn thông tin đó ra ngoài, dẫn tới cạnh tranh không lành mạnh, dẫn tới hối lộ, đút lót để được trúng thầu”, ông Bộ cho hay.

Bên cạnh đó, theo Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và an ninh, về mặt pháp lý, để đồng bộ với pháp luật thì cần phải quy định này. Bởi trong Bộ Luật hình sự có một điều quy định tội “cố ý làm lộ bí mật công tác”.

“Tại sao luật quy định về cán bộ công chức lại không có một điều cấm về việc này? Rõ ràng đó là một mảng trống. Về mặt cơ sở pháp lý là như thế. Còn thực trạng xã hội, lâu nay chúng ta cũng nghi ngờ, tại sao trong cơ quan có khi chưa biết, nhưng người ngoài đã biết rồi? Chính vì vậy, cần thiết phải quy định điều này trong Luật cán bộ công chức và viên chức khi sửa đổi. Cả cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn đều rất cần thiết phải quy định điều này”, ông Bộ nêu vấn đề.

Đặc biệt, theo đại biểu Nguyễn Mai Bộ, câu chuyện “lợi ích nhóm, sân sau” cũng chính là từ việc làm lộ bí mật công tác mà ra. “Anh làm trưởng phòng có khi cũng chưa biết chủ trương ấy. Thế nhưng một số lãnh đạo ngồi với nhau, đưa ra chủ trương đó, rồi đưa thông tin đó cho vợ, con ông ấy biết, rồi doanh nghiệp sân sau của ông ấy biết… Đây là làm lộ bí mật công tác chứ còn gì?”, ông Bộ nêu dẫn chứng.

Từ làm lộ bí mật như vậy, đến khi tổ chức mời thầu, lại chỉ đưa ra thời gian rất ngắn, trong 1 tuần chẳng hạn. Trong khi người khác loay hoay với hồ sơ thủ tục, thì ông kia đã chuẩn bị xong xuôi, vì đã biết trước thông tin, nên dễ dàng trúng thầu.

“Chính vì vậy, tôi đề nghị phải có một điều liên quan đến bí mật công tác trong Luật Cán bộ công chức để quy định những điều cán bộ đảng viên không được làm”, ông Bộ nhấn mạnh.

Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Mai Bộ cũng cho biết, khi trao đổi bên ngoài với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân thì Bộ trưởng thấy đề xuất này có lý và đã tiếp thu, nghiên cứu quy định này trong luật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

TP - Không có phương tiện tối tân hiện đại, “đường đua với tử thần” của người dân vùng núi cao Quảng Ngãi chạy bằng “động cơ 2 chân”. Chạy càng nhanh, sinh mạng ở tấm võng trên vai họ càng có cơ hội sống sót.
Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến đồi Vọng Cảnh thành danh thắng đẳng cấp thu hút du khách thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.
Hà Nội sẽ có chợ nổi phục vụ du khách trải nghiệm. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ làm chợ nổi- điểm nhấn đón du khách

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất xây dựng chợ nổi tại huyện Đan Phượng để tạo điểm nhấn du lịch cho Thủ đô. Được biết, trong Đề án phát triển du lịch Sở Du lịch Hà Nội cũng đã đề xuất 2 điểm chợ nổi làm điểm nhấn, phục vụ khách du lịch.