Đề xuất các tỉnh đón công dân về cách ly, giảm tải cho Hà Nội

Cán bộ, chiến sĩ trường Quân sự, Bộ Tư lệnh Thủ đô chuẩn bị suất ăn cho người cách ly về từ Hàn Quốc
Cán bộ, chiến sĩ trường Quân sự, Bộ Tư lệnh Thủ đô chuẩn bị suất ăn cho người cách ly về từ Hàn Quốc
TPO - Đại diện Công an thành phố Hà Nội đề nghị các tỉnh có công dân về từ Hàn Quốc tiếp nhận, cách ly để giảm tải cho Hà Nội.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội chiều nay, đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, trong các ngày vừa qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã phối hợp với Sở Y tế Hà Nội, chuẩn bị mọi công tác vận chuyển, đón tiếp, cách ly công dân Việt Nam ở Hàn Quốc về qua sân bay Nội Bài, đảm bảo tốt cho việc cách ly, kịp thời bố trí nơi ăn nghỉ, sinh hoạt cho công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về. “Các công dân không ý kiến, hài lòng với sự phục vụ”, vị này nói.  

Theo đại diện của Bộ Tư lệnh Thủ đô, có thời điểm số lượng công dân về từ Hàn Quốc lên đến hàng nghìn người: "Việc vận chuyển khó khăn. Nhưng với tinh thần cao nhất, lực lượng chức năng vẫn hoàn thành. Hiện ở sân bay còn hơn 400 người. Bộ Tư lệnh Thủ đô đang tiếp tục vận chuyển. Các khu vực cách ly đang rất căng thẳng. Chúng tôi đang cùng với các cơ quan Bộ Quốc phòng tìm khu vực cách ly ở tỉnh bạn, các khu vực lân cận Hà Nội”.

Phó Giám đốc Công an thành phố, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, cho biết Công an thành phố được giao nhiệm vụ rà soát, nắm tình hình những người từ vùng dịch Covid-19 trở về. Bệnh viện công an thành phố đã tiếp nhận, tiến hành cách ly 122 trường hợp, trong đó có 2 trường hợp về từ Hàn Quốc có biểu hiện tức ngực, khó thở. Hiện 2 trường này đã được chuyển vào bệnh viện Đống Đa.

Về kiến nghị, ông Hùng nêu thực tế khu cách ly tập trung đang quá tải, và dự kiến tới đây sẽ có thêm nhiều công dân về từ vùng có dịch. Trên cơ sở đó, đại diện Công an thành phố Hà Nội đề nghị các tỉnh có công dân về từ Hàn Quốc tiếp nhận, cách ly để giảm tải cho Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, hiện nay nguy cơ xuất hiện dịch bệnh trên địa bàn là cao vì tình hình thế giới phức tạp, và thành phố có những ca tiếp tục theo dõi, đặc biệt đang tiếp nhận các ca đi từ các nơi về cách ly tập trung, cách ly tại nơi cư trú.

Theo ông Quý, liên quan đến vấn đề cách ly, Ban chỉ đạo T.Ư đã có yêu cầu các tỉnh thành phải cách ly những người về từ Hàn Quốc và từ vùng có dịch của các nước.

“Hiện nay, thành phố đã cách ly tập trung 1.894 trường hợp. Tối nay có thêm 400 – 500 trường hợp nữa”, ông Quý nói.

Theo Chủ tịch UBN thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, những trường hợp đang được đưa về các trung tâm cách ly tập trung, thành phố sẽ thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế. Trong tuần này sẽ tiến hành phân loại: Nếu đến từ trung tâm dịch thì bắt buộc tiến hành cách ly tập trung; nếu đi qua các vùng có dịch thì bàn giao cho cơ sở y tế địa phương để cách ly tại nhà hoặc tại trạm y tế xã, đảm bảo tuyệt đối an toàn, thông báo công khai cho tổ dân phố, khu dân cư giám sát.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều tuyến đường giữa trung tâm thành phố ngập như sông sau trận mưa lớn. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Quảng Ngãi: Nhiều tuyến đường ngập nặng, 15 nhà dân bị lốc xoáy tốc mái

TPO - Do ảnh hưởng của bão số 6, cả ngày 23/9, trên địa bàn TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) có mưa vừa, mưa rất to kéo dài trong nhiều giờ liền đã khiến cho các tuyến đường chính trong nội thành bị ngập sâu cục bộ. Tại thôn Sơn Trà (xã Bình Đông) đã xảy ra một đợt lốc xoáy mạnh khiến 15 nhà dân bị tốc mái, sập tường.
Người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu ở Hà Nội

Thủ tướng yêu cầu rút kinh nghiệm việc người dân đổ ra đường trong đêm Trung thu

TPO - “Vừa qua, ở một số địa phương, đêm Trung thu, người dân đổ ra đường quá đông, nguy cơ lây nhiễm cao. Thực hiện Chỉ thị 15 như thế là không đúng, cần rút kinh nghiệm vấn đề này. Chúng ta phải luôn nhắc nhở vì vẫn còn tình trạng chủ quan khi chưa có dịch bùng phát”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.
Bão số 6 đổ bộ đất liền trong đêm nay (23/9), vùng ảnh hưởng kéo dài dọc miền Trung và một phần Tây Nguyên.

Bão áp sát bờ biển, mưa đỉnh điểm đêm nay và ngày mai

TPO - Tối nay (23/9), bão số 6 ngay trên bờ biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, dự báo đổ bộ đất liền Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi trong đêm nay, gây ra gió giật mạnh và mưa lớn khắp các tỉnh miền Trung và Bắc Tây Nguyên, kéo theo nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.