Để tử tế là bình thường

Để tử tế là bình thường
TP - Trời đông u ám, mưa rét căm căm. Giữa Ngã Tư Sở dừng chờ đèn đỏ, một bà cụ chìa bàn tay run rẩy trước ánh mắt thờ ơ của nhiều người lớn. Tôi bắt gặp một cô bé gạt vội chân chống chiếc xe đẹp điện, xuống xe lục tìm trong cặp sách rồi lễ phép cúi khom người đưa bằng cả hai tay tờ mười ngàn biếu bà cụ. Thấy vậy, vài người bên cạnh cũng rút ví biếu cụ thêm mấy đồng bạc lẻ. 

Của cho không bằng cách cho. Hình ảnh rất đẹp ấy của một nữ sinh, chỉ trong mấy chục giây chờ đèn đỏ thôi, cũng đủ lan tỏa sự tử tế tới vài người xung quanh. Những điều tử tế rất bình dị và giản đơn ấy, đôi khi bị khỏa lấp giữa dòng đời bon chen. 

Phàm ở trên đời này, sự tử tế đích thực thường âm thầm lặng lẽ, không phô trương… Tử tế từ những điều nhỏ nhặt nhất, như không xả rác, tôn trọng và tránh làm phiền người khác, nhặt được của rơi phải trả lại, tránh “hơn ghét, kém cười”. Đến những việc lớn hơn, như tử tế với đồng nghiệp và mọi người xung quanh, đủ tử tế để không dối trên lừa dưới, không luồn cúi, mua quan bán chức, không dùng của công vào việc riêng, không nhũng nhiễu, tham ô, lãng phí…  

Tại Hội nghị Triển khai công tác Văn hoá, Thể thao và Du lịch năm 2019 cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, ngành văn hoá cần phải lên tiếng kịp thời trước những việc, cả tốt lẫn xấu, của xã hội. Bởi rất hiếm khi thấy ai đó trong ngành văn hoá lên tiếng chính thức phân tích thế nào là xấu cần lên án, tốt cần noi theo. Phó Thủ tướng nói : “Có nhiều vụ việc như xe chở bia bị lật, khi người dân lấy bia mang về hay giúp thu gom bia lại cho lái xe thì đều không thấy ngành văn hoá lên tiếng. Không để những hành động, những việc tử tế, rất bình dị bị đánh giá là không bình thường”. 

Thiết nghĩ, những hành động giản dị như của cô bé giữa Ngã Tư Sở kể trên chính là cái gốc của lòng nhân ái và sự tử tế. Những hành động nhỏ nhặt ấy gộp lại, có giá trị và sức lan tỏa gấp trăm ngàn lần những sự kiện hô hào, hoành tráng. Đúng như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Làm văn hóa cần tầm nhìn dài hạn nhưng phải chịu khó tỉ mỉ. Có những việc tưởng chừng nhỏ bé nhưng lại là gốc, nhiều việc to hào nhoáng lại chỉ là ngọn”.

Và để những điều tử tế trở thành phổ biến, thành bình thường trong xã hội, hãy cùng nâng niu và trân quý những hành động nhỏ bé kia, bớt đi những điều tưởng chừng to tát, hào nhoáng nhưng rốt cục chỉ là bề nổi, phần ngọn mà thôi.

Quan trọng hơn, cả xã hội phải có “sức đề kháng” mạnh mẽ với cái xấu. Làm sao để những kẻ học giả mà bằng thật, mua quan bán chức, tham ô, tham nhũng… trở thành nỗi nhục của mỗi gia đình và dòng họ. Ngược lại, những điều tốt đẹp, dù là nhỏ nhất, luôn được nhìn nhận và lan tỏa mạnh mẽ.

Được như vậy, sự tử tế sẽ trở thành điều bình thường trong xã hội chúng ta.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.