Đề nghị nghiên cứu bỏ cướp phết, cướp chiếu

Lễ hội cướp phết. Ảnh: Internet.
Lễ hội cướp phết. Ảnh: Internet.
TP - Bộ VHTTDL vừa có văn bản gửi tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc về tăng cường quản lý lễ hội, trong đó đề nghị nghiên cứu chuyển hướng hình thức cướp phết, cướp chiếu và chấn chỉnh lễ hội chọi trâu.

Bộ VHTTDL đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ xây dựng đề án đổi mới công tác tổ chức và quản lý Hội Phết xã Hiền Quan, huyện Tam Nông. Đề án này phải tập trung vào nội dung như chuyển đổi hình thức cướp phết theo hướng thực hành nghi lễ đánh phết truyền thống, chia đội, lựa chọn người tham gia thực hành nghi lễ đánh phết, hạn chế số lượng người tham gia đánh phết, quy định rõ trách nhiệm của BTC, trách nhiệm người tham gia thực hành nghi lễ đánh phết, để tránh hiện tượng tranh cướp dẫn đến ẩu đả, mất kiểm soát. Bộ cũng đề nghị trong trường hợp chưa xây dựng được đề án thì tạm dừng tổ chức Hội Phết.

Ngoài cướp phết, Phú Thọ cũng là điểm nóng của hội chọi trâu Phù Ninh và lễ hội cầu trâu Hương Nha. Bộ cũng đề nghị Phú Thọ nghiên cứu chấn chỉnh hai lễ hội này. Riêng với lễ hội cầu trâu (đập đầu trâu), đề án đổi mới theo hướng không thực hành tục đập đầu trâu, vận động địa phương chuyển sang nghi thực tượng trưng phù hợp với cuộc sống hiện đại, đảm bảo an ninh an toàn cho người tham dự.

Đầu năm 2018, lễ hội Đúc bụt (thôn Phù Liễn, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương) có hiện tượng tranh cướp chiếu hỗn loạn. Bộ cũng có công văn gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc để chấn chỉnh hiện tượng này. Theo đó, Vĩnh Phúc cần nghiên cứu xây dựng phương án chuyển đổi hình thức cướp chiếu manh thành nghi lễ rút chiếu tán lộc; đồng thời có phương án đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn tuyệt đối cho người tham gia lễ hội.

Với lễ hội chọi trâu Hải Lựu, Bộ đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc nghiên cứu tổ chức, quản lý lễ hội phù hợp với nguồn gốc, lịch sử, văn hóa truyền thống của lễ hội: Giảm số lượng trâu chọi, mỗi thôn có một trâu tham gia chọi, không tổ chức vòng loại mà chỉ có một vòng chọi duy nhất vào ngày hội, không bán vé thu tiền, đồng thời tăng cường phương án đảm bảo an ninh, an toàn và xử lý tình huống phát sinh, ngăn ngừa hiện tượng dùng chất kích thích cho trâu chọi, ngăn chặn hiện tượng cá cược. Bộ cũng nhấn mạnh đối với cả hai lễ hội chọi trâu Phù Ninh, Hải Lựu nếu không đủ tài liệu chứng minh đây là lễ hội truyền thống, không đảm bảo các điều kiện tổ chức sẽ đề nghị tạm dừng tổ chức.

Các đề án đổi mới lễ hội này gửi về Bộ trước 30/9 để Bộ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh (ảnh Nhật Minh)

Băn khoăn việc hỗ trợ điện thoại thông minh cho 550.000 hộ nghèo

TPO - Ủy ban Xã hội của Quốc hội đề nghị Chính phủ làm rõ việc hỗ trợ điện thoại thông minh cho 550.000 hộ nghèo ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, song nếu khu vực đó chưa có dịch vụ viễn thông hoặc không bảo đảm được chi phí sử dụng dịch vụ thì khắc phục thế nào?