Đề nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm lãnh đạo tỉnh Kiên Giang

Thanh tra Chính phủ xác định việc miễn giảm tiền sử dụng đất tại một số dự án ở Phú Quốc sai quy định. Ảnh: Nhật Huy
Thanh tra Chính phủ xác định việc miễn giảm tiền sử dụng đất tại một số dự án ở Phú Quốc sai quy định. Ảnh: Nhật Huy
TP - Không những buông lỏng quản lý đất đai tại Phú Quốc, công tác quản lý nhà nước về khoáng sản và bảo vệ môi trường tại đây cũng để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm. Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Chủ tịch và các phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang có liên quan kiểm điểm trách nhiệm cá nhân.

Chủ tịch tỉnh phê duyệt giá đất trái thẩm quyền

Theo TTCP, từ ngày 1/1/2016 đến 31/12/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt không đúng thẩm quyền đơn giá đất để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với 16 dự án đầu tư. TTCP xác định, việc làm của Chủ tịch tỉnh Kiên Giang trong giai đoạn nêu trên đã vi phạm Luật Đất đai 2013 và Nghị định số 44,45,46/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Không chỉ vậy, TTCP còn phát hiện UBND tỉnh Kiên Giang ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào nông nghiệp nông thôn cho Công ty TNHH Ngôi Sao (chủ đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái Ngôi Sao - Lucky Star Resort) chưa đúng pháp luật dẫn đến Cục Thuế tỉnh miễn tiền sử dụng đất cho công ty này sai quy định. TTCP yêu cầu phải truy thu về cho ngân sách nhà nước 62 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển du lịch Phú Quốc cũng được UBND tỉnh Kiên Giang cho phép gia hạn nộp tiền sử dụng đất và “miễn” phạt chậm nộp trái thẩm quyền. Theo quan điểm của TTCP, cần truy thu hơn 64 tỷ đồng của khoản tiền phạt và tiền sử dụng đất nêu trên.

Miễn, giảm sai quy định hàng trăm tỷ tiền sử dụng đất

Quá trình thanh tra cũng làm rõ, Sở Tài chính tỉnh xác định sai giá đất cụ thể để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất đối với Công ty Cổ phần Sài Gòn Sovico Phú Quốc - chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái đảo Phủ Quốc. Sau quá trình thanh tra, TTCP đề nghị phải truy thu về cho ngân sách 17,7 tỷ đồng. Đáng chú ý, Cục Thuế tỉnh Kiên Giang đã giảm 50% tiền sử dụng đất đối với chủ đầu tư của một số dự án trên địa bàn huyện Phú Quốc chưa phù hợp với quy định của pháp luật, do đó phải thu hồi về ngân sách gần 256 tỷ đồng.  

Việc địa phương này miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản đối với 10 dự án đầu tư khi chưa đủ điều kiện và miễn tiền thuê đất theo chính sách ưu đãi đầu tư của pháp luật về đầu tư đối với 6 tổ chức chưa phù hợp cũng cần phải thu hồi tổng cộng hơn 146 tỷ đồng. Theo TTCP, riêng việc Cục Thuế tỉnh không phạt chậm nộp đối với một số tổ chức có hành vi chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định; tính tiền thuê đất chưa chính xác, chưa điều chỉnh đơn giá thuê đất theo quy định cần phải thu hồi số tiền 255 tỷ đồng.

TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch và các phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang có liên quan kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm minh đối với các tập thể, cá nhân có sai phạm.

Kết luận của TTCP cũng chỉ rõ, do chưa chú trọng công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản cũng như thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa cơ quan tài nguyên môi trường và thuế trên địa bàn Phú Quốc nên đã dẫn đến một số tổ chức có hoạt động khai thác khoáng sản vi phạm pháp luật như: khai thác vượt công suất; khai thác khoáng sản khi giấy phép hết hạn; không kê khai hoặc kê khai thiếu sản lượng tài nguyên tính thuế...

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.