Đề nghị không chấp nhận cho cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến hưởng án treo

TPO - Kiểm sát viên quân sự cho rằng Đô đốc Nguyễn Văn Hiến có tình tiết mới nên có thể giảm nhẹ hình phạt nhưng không thể được hưởng án treo.

Ngày 11/12, Tòa án Quân sự Trung ương tiếp tục xét xử phúc thẩm 7 bị cáo trong vụ án giao đất quốc phòng thuộc Quân chủng Hải quân (QCHQ) cho tư nhân xảy ra tại TP HCM.

Những người kháng cáo gồm Nguyễn Văn Hiến – nguyên Đô đốc, Tư lệnh QCHQ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Bùi Như Thiềm - Đại tá, nguyên Trưởng phòng kinh tế QCHQ; Bùi Văn Nga - Đại tá, nguyên Giám đốc công ty TNHH MTV Dịch vụ và Du lịch biển đảo Hải Thành; Đoàn Mạnh Thảo – Đại tá, nguyên Trưởng phòng Tài chính QCHQ; Trần Trọng Tuấn – Đại tá, nguyên Phó Giám đốc công ty Hải Thành; Đinh Ngọc Hệ– nguyên Thượng tá, Phó Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng; Phạm Văn Diệt (SN 1972) – Tổng Giám đốc công ty CP tập đoàn Đức Bình, Phó giám đốc Cty Yên Khánh.

Trong số này, cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến và đa phần các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bị cáo Đinh Ngọc Hệ kêu oan.

Đề nghị không chấp nhận cho cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến hưởng án treo ảnh 1 Bị cáo Nguyễn Văn Hiến.

Tại tòa, chủ tọa cho biết bị cáo Bùi Như Thiềm vắng mặt vì lý do sức khỏe đồng thời công bố đơn kháng cáo của ông thể hiện vị này xin giảm nhẹ vì phạm tội khi thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao.

Phát biểu quan điểm về việc giải quyết vụ án, đại diện Viện kiểm sát Quân sự Trung ương cho rằng, luật sư của bị cáo Nguyễn Văn Hiến đã xuất trình một số tài liệu mới có thể sử dụng làm căn cứ giảm nhẹ. Ông Hiến cũng được nhiều cán bộ chiến sĩ và người dân xin giảm nhẹ hình phạt.

“So với những bị cáo khác, bị cáo Nguyễn Văn Hiến có nhiều đóng góp hơn cho quân đội, cho Tổ quốc. Bị cáo được Đảng, Nhà nước, các bộ ngành ghi nhận tặng thưởng nhiều Huân huy chương… Vì vậy tôi đề nghị áp dụng thêm những tình tiết nêu trên để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo” – kiểm sát viên nói.

Với kháng cáo của ông Bùi Như Thiềm, kiểm sát viên cho rằng bị cáo đã nhận thức được hành vi phạm tội, ăn năn hối cải, mắc nhiều bệnh… nên cũng có thể giảm nhẹ hình phạt.

Đề nghị không chấp nhận cho cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến hưởng án treo ảnh 2 Hội đồng xét xử phúc thẩm vụ án..

Đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ, đại diện viện kiểm sát cho biết, bị cáo kháng cho rằng không phạm tội, không liên quan gì đến Cty Yên Khánh đồng thời đổ tất cả tội cho bị cáo Diệt và cháu mình là Vũ Thị Hoan – Giám đốc Cty Yên Khánh.

Tuy nhiên, kiểm sát viên khẳng định đủ cơ sở kết luận bị cáo Hệ chính là chủ mưu trong hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản quyền sử dụng đất số 7 - 9 của QCHQ tại đường Tôn Đức Thắng (TP.HCM). Án sơ thẩm kết luận bị cáo phạm tội là có căn cứ, không có cơ sở chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo.

Tương tự, kiểm sát viên cũng đề nghị tòa bác kháng cáo của nhóm Trần Trọng Tuấn, Đoàn Mạnh Thảo, Bùi Văn Nga; không chấp nhận cho các bị cáo Nguyễn Văn Hiến, Bùi Như Thiềm được hưởng án treo.

Về dân sự, khu đất số 7 – 9 được Đinh Ngọc Hệ thế chấp tại ngân hàng BIDV nhưng án sơ thẩm đã tuyên trả lại cho QCHD. BIDV kháng cáo việc này và cho rằng tòa sơ thẩm tuyên hợp đồng vay vốn bằng tài sản đảm bảo là khu đất số 7 – 9 vô hiệu là sai.

Đại diện viện kiểm sát trong phiên phúc thẩm đề nghị tòa chấp nhận một phần kháng cáo của BIDV, cho phép ngân hàng thu hồi nợ từ các doanh nghiệp đã vay tiền thông qua tài sản đảm bảo là khu đất 7 – 9.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ Việt Á: Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc CDC Đắk Lắk

Vụ Việt Á: Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc CDC Đắk Lắk

TPO - Sáng 27/5, Cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk để điều tra về hành vi sai phạm trong việc mua sắm kit test COVID-19 của Công ty Việt Á, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước hơn 6 tỷ đồng.