ĐBQH yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ 'bay lắc', mua bán ma tuý trong Bệnh viện Tâm thần

0:00 / 0:00
0:00
Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí và đại biểu Trương Trọng Nghĩa trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 1/4. Ảnh: LD
Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí và đại biểu Trương Trọng Nghĩa trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 1/4. Ảnh: LD
TPO - Liên quan đến vụ việc băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma tuý số lượng lớn ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, ngày 1/4, bên lề hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá vụ việc này hết sức nghiêm trọng, cần truy xét đến cùng và làm rõ trách nhiệm những người liên quan.

Theo đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp), việc phát hiện một phòng được trang bị đầy đủ cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy trong bệnh viện...là chưa có tiền lệ.

Về vấn đề trách nhiệm, Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, phía Bệnh viện không thể nói không biết được. “Trong khuôn viên bệnh viện, nếu lãnh đạo bệnh viện không biết, không hay, tôi cho là thiếu trách nhiệm”, ông Hoà đề nghị cơ quan công an truy cứu trách nhiệm những người liên đới để làm gương.

Đại biểu cho rằng, bên cạnh việc xử lý hình sự các đối tượng là nhân viên của bệnh viện (Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1) có liên quan tới đường dây mua bán, sử dụng ma túy, cần phải tiếp tục truy cứu những người có trách nhiệm liên quan, và trách nhiệm của lãnh đạo bệnh viện. Theo ông, vụ việc này là bài học cảnh tỉnh cho các cơ sở dịch vụ thuộc quản lý của nhà nước.

Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, dường như có một khoảng trống rất lớn ở bệnh viện tâm thần đó. Đây không phải lần đầu tiên xảy ra sự mập mờ giữa chữa bệnh đối với người sử dụng chất gây nghiện.

Trong khi đó, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) đánh giá, theo nhận định ban đầu, sự việc trên là nghiêm trọng, song vẫn phải đợi xem sự việc được xử lý ra sao. Tuy nhiên, Luật sư Nghĩa cho rằng, dường như có một khoảng trống rất lớn ở bệnh viện tâm thần đó. Đây không phải lần đầu tiên xảy ra sự mập mờ giữa chữa bệnh đối với người sử dụng chất gây nghiện.

Theo đại biểu, Quốc hội, đặc biệt Uỷ ban Tư pháp đã từng đi giám sát các bệnh viện tâm thần, cách đây mấy năm cũng đã nêu ra nhiều vấn đề, trong đó cũng phát hiện được một số trở ngại, khó khăn trong quản lý.

“Bệnh viện Tâm thần Trung ương I để tội phạm lọt vào, gây ra những tội cực kỳ nghiêm trọng: kinh doanh và làm nơi chứa. Đây thủ đoạn rất táo bạo nhưng cũng bộc lộ việc quản lý có rất nhiều sơ hở. Hy vọng đây là trường hợp cá biệt, không phải bệnh viện nào cũng sơ hở như vậy”, ông Nghĩa nói.

Đại biểu cũng cho rằng, ở đây có trách nhiệm của những người quản lý bệnh viện khi để quy trình lỏng lẻo. Sự việc này quá mới và ông Nghĩa tin các cơ quan chức năng sẽ hành động một cách kiên quyết, tìm cho ra những ai liên quan, vì sao hành vi tội phạm lại táo bạo, nghiêm trọng và kéo dài như thế? Vụ việc phải được truy cứu trách nhiệm đến nơi đến chốn.

Trong khi đó, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, đây là một điều hết sức đáng tiếc và đáng buồn. Bởi sự việc xảy ra ở nơi mà người dân đặt niềm tin, nơi để chữa trị cho những bệnh nhân đặc biệt, thì lại chính là nơi để dung dưỡng cho những tệ nạn xã hội. Và càng khó chấp nhận hơn lại xảy ra ở một cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước ở Trung ương.

Giám đốc Bệnh viện phải chịu trách nhiệm đầu tiên

Theo đại biểu cần phải làm rõ xem ma túy này xuất phát từ đâu, cũng có thể còn liên quan cả đến đường dây ma túy lớn. Cùng với đó các cơ quan có thẩm quyền, đặc biệt là cơ quan quản lý ngành phải thực sự nghiêm túc trong việc xử lý và người chịu trách nhiệm đầu tiên phải là chính là Giám đốc Bệnh viện này.

“Tôi đề nghị các cơ quan chức năng, trong đó là thứ nhất là cơ quan quản lý ngành. Thứ hai là địa phương, thứ ba là cơ quan điều tra làm rõ. Ở phạm vi quản lý địa phương cũng phải hết sức lưu ý", đại biểu kiến nghị.

“Cơ quan quản lý đã ở đâu mà tại sao không kiểm tra, giám sát để xảy ra như vậy? Còn một vấn đề nữa, tôi rất mong muốn là chúng ta phải có văn hóa từ nhiệm. Ở các nước khác một lĩnh vực xảy ra rất nhỏ đối với ngành thì Bộ trưởng từ chức ngay. Nhưng ở ta, có lẽ đến cấp vụ không dám từ chức chứ đừng nói đến cấp cao hơn”.

Cùng quan điểm, đại biểu Đỗ Văn Sinh (Quảng Trị) cho rằng, xảy ra sự việc này cho thấy chúng ta thiếu sự kiểm tra, giám sát thường xuyên. Bởi chúng ta có nhiều cơ quan để làm việc này, nhưng việc thường xuyên kiểm tra, giám sát lại không làm. Khi không làm sẽ dẫn đến dễ bị buông lỏng, người ta sẽ dễ lạm dụng, lợi dụng và sẽ dẫn đến những hệ lụy.

“Cơ quan quản lý đã ở đâu mà tại sao không kiểm tra, giám sát để xảy ra như vậy? Còn một vấn đề nữa, tôi rất mong muốn là chúng ta phải có văn hóa từ nhiệm. Ở các nước khác một lĩnh vực xảy ra rất nhỏ đối với ngành thì Bộ trưởng từ chức ngay. Nhưng ở ta, có lẽ đến cấp vụ không dám từ chức chứ đừng nói đến cấp cao hơn”, đại biểu cho hay.

Trước đó, ngày 31/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội cho biết, vừa triệt phá thành công một đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn tại BV Tâm thần T.Ư I (huyện Thường Tín, Hà Nội).

Đường dây mua bán ma túy này do một đối tượng đang điều trị tại BV Tâm thần T.Ư I tạo lập, với mục đích để bản thân cùng đàn em tổ chức bay lắc ngay tại phòng điều trị. Hiện Công an TP Hà Nội đang tập trung điều tra mở rộng vụ án, củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định.

Trước sự việc trên, lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã có văn bản khẩn gửi lãnh đạo BV Tâm thần T.Ư 1 yêu cầu báo cáo đầy đủ sự việc về Bộ Y tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ðất đấu giá 'hô biến' thành đất giao cho cựu bí thư

Ðất đấu giá 'hô biến' thành đất giao cho cựu bí thư

TP - Ngày 11/4, lãnh đạo UBND TP Huế cho biết, vừa có văn bản chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất, các phòng ban chức năng thực hiện quy trình xử lý vi phạm liên quan giao đất ở (có thu tiền) cho ông Huỳnh Cư, Bí thư Thành ủy Huế giai đoạn 2015 - 2020, đã nghỉ hưu.
Bưu tá chân trần Ha K’Riêng trên đường đi đưa thư Ảnh: Tư liệu

Người anh hùng chân trần đi bộ 5 vòng chu vi trái đất đã về cõi Yàng

Bưu tá Cil Múp Ha K’Riêng đã làm nên kỳ tích khi lội bộ băng rừng với tổng chiều dài các chặng đường bằng 5 vòng chu vi trái đất; được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2001. Đôi chân trần “huyền thoại” ấy đã dừng bước sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo.