ĐBQH nói về thông tin ông Trump tuyên bố dừng TPP

ĐBQH Trần Hoàng Ngân. Ảnh Như Ý
ĐBQH Trần Hoàng Ngân. Ảnh Như Ý
TPO - Không tỏ ra lo ngại, chuyên gia kinh tế, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng, việc tạm dừng TPP sẽ trở thành cơ hội tốt để cơ cấu lại nền nông nghiệp, dệt may, hướng tới thị trường trong nước thay vì xuất khẩu.   

Phản ứng trước thông tin ông Trump tuyên bố sẽ dừng TPP ngay sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ vào đầu năm tới, chuyên gia kinh tế, ĐBQH Trần Hoàng Ngân cho rằng, vấn đề này không quan trọng. 

Nếu tạm thời dừng TPP cũng là điều kiện thuận lợi, vì chúng ta có thời gian để nâng cao năng lực cạnh tranh trong nước, bởi vào TPP có lợi thế nhưng cũng có ngành bất lợi, ví dụ ngành nông nghiệp.

Nếu chậm vào TPP sẽ giúp ngành nông nghiệp có thời gian cơ cấu lại, và chuyển dịch theo hướng sản xuất lớn chuyên nghiệp. Quốc hội đang bàn về việc cơ cấu lại nền nông nghiệp rất sâu, chúng ta có cả nghị quyết cơ cấu lại nông nghiệp gắn với nông thôn mới.

Đây là điều kiện để đưa quá trình cơ cấu lại nền kinh tế của ta đúng hướng, góp phần nâng cao năng lực và nó thể hiện tính tự chủ. Nghị quyết Quốc hội và Nghị quyết của Trung ương cũng đều bàn đến vấn đề thị trường trong nước. Với 92 triệu dân là thị trường rất màu mỡ mà nhiều quốc gia thèm muốn. 

Tại sao các đại gia bán lẻ thế giới luôn muốn nhảy vào thị trường Việt Nam? Tại sao ta cứ hướng xuất ra nước ngoài, mà lại không đưa hàng hóa phục vụ nội địa, từ phía bắc vào các tỉnh phía nam?

Tôi nghĩ đây là một cơ hội tốt cho cả nền nông nghiệp và dệt may”, ông Ngân nói, đồng thời nhìn nhận, có thể TPP chỉ là tạm dừng, sau đó sẽ được ông Trump tiếp tục thực hiện khi thấy có lợi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ giám đốc Sùng Thị Sy

Đi qua đá núi, đi qua sương mù

TP - Sinh năm 1989, từ chỗ không biết chữ, không có công việc ổn định, thường xuyên bị chồng bạo hành, chị Sùng Thị Sy (dân tộc Mông, ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) đã “đi qua đá núi, đi qua sương mù” trở thành giám đốc điều hành một HTX, rồi từ đó vươn tay kéo đỡ nhiều phận người cũng từng mờ mịt như mình.
Giá vàng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/lượng

Giá vàng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/lượng

TPO - Giá vàng thế giới giảm mạnh 30 USD/ounce đêm qua, sau khi doanh số bán lẻ tháng 9/2021 được công bố, cho kết quả tích cực vượt xa những dự báo trước đó. Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/ lượng, đánh mất đỉnh tuần qua.
Doanh nghiệp cần vốn vay để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Nam Khánh

Phục hồi sản xuất kinh doanh: Doanh nghiệp 'đói' vốn

TP - Làn sóng COVID-19 thứ 4 kéo dài khiến doanh nghiệp (DN) cạn kiệt sức lực, kiệt quệ tài chính, đứt gãy dòng tiền. Việc Chính phủ và các tỉnh, thành quyết tâm nới lỏng giãn cách, tăng cường phục hồi sản xuất kinh doanh sẽ thúc đẩy DN sớm phục hồi. Tuy nhiên, họ cần ngân hàng bơm thêm “ô xy tín dụng” để tạo thêm nguồn vốn khôi phục sản xuất.
Miền Trung tiếp tục mưa rất to, khẩn cấp bảo vệ hồ đập 'no nước' nguy cơ mất an toàn

Miền Trung tiếp tục mưa rất to, khẩn cấp bảo vệ hồ đập 'no nước' nguy cơ mất an toàn

TPO - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, số 8 gây mưa lớn liên tiếp, khu vực Bắc Trung Bộ hiện có 1706/1994 hồ chứa đầy nước. Dự báo từ hôm nay (16/10), khu vực này tiếp tục có khả năng xảy ra mưa to đến rất to gây nguy cơ mất an toàn cho các hồ đập. Các địa phương được yêu cầu đặc biệt quan tâm việc bảo vệ đê điều, hồ đập.