ĐBQH nói về thông tin ông Trump tuyên bố dừng TPP

ĐBQH Trần Hoàng Ngân. Ảnh Như Ý
ĐBQH Trần Hoàng Ngân. Ảnh Như Ý
TPO - Không tỏ ra lo ngại, chuyên gia kinh tế, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng, việc tạm dừng TPP sẽ trở thành cơ hội tốt để cơ cấu lại nền nông nghiệp, dệt may, hướng tới thị trường trong nước thay vì xuất khẩu.   

Phản ứng trước thông tin ông Trump tuyên bố sẽ dừng TPP ngay sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ vào đầu năm tới, chuyên gia kinh tế, ĐBQH Trần Hoàng Ngân cho rằng, vấn đề này không quan trọng. 

Nếu tạm thời dừng TPP cũng là điều kiện thuận lợi, vì chúng ta có thời gian để nâng cao năng lực cạnh tranh trong nước, bởi vào TPP có lợi thế nhưng cũng có ngành bất lợi, ví dụ ngành nông nghiệp.

Nếu chậm vào TPP sẽ giúp ngành nông nghiệp có thời gian cơ cấu lại, và chuyển dịch theo hướng sản xuất lớn chuyên nghiệp. Quốc hội đang bàn về việc cơ cấu lại nền nông nghiệp rất sâu, chúng ta có cả nghị quyết cơ cấu lại nông nghiệp gắn với nông thôn mới.

Đây là điều kiện để đưa quá trình cơ cấu lại nền kinh tế của ta đúng hướng, góp phần nâng cao năng lực và nó thể hiện tính tự chủ. Nghị quyết Quốc hội và Nghị quyết của Trung ương cũng đều bàn đến vấn đề thị trường trong nước. Với 92 triệu dân là thị trường rất màu mỡ mà nhiều quốc gia thèm muốn. 

Tại sao các đại gia bán lẻ thế giới luôn muốn nhảy vào thị trường Việt Nam? Tại sao ta cứ hướng xuất ra nước ngoài, mà lại không đưa hàng hóa phục vụ nội địa, từ phía bắc vào các tỉnh phía nam?

Tôi nghĩ đây là một cơ hội tốt cho cả nền nông nghiệp và dệt may”, ông Ngân nói, đồng thời nhìn nhận, có thể TPP chỉ là tạm dừng, sau đó sẽ được ông Trump tiếp tục thực hiện khi thấy có lợi.

MỚI - NÓNG