Đầu tư cho lứa tuổi thanh niên để nâng cao chất lượng dân số

TPO - Sáng 30/5, tại TPHCM, Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương (Trung ương Đoàn) tổ chức lễ tổng kết, trao giải cuộc thi Sáng kiến thanh niên về chăm sóc sức khỏe, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục năm 2020.

Cuộc thi do Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương phối hợp Ban quản lý dự án VNM4P09 (Bộ Nội vụ) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc tổ chức, nhằm tạo cơ hội cho thanh niên đề xuất các sáng kiến về các lĩnh vực liên quan đến chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và triển khai tại cộng đồng.

Từ 55 bài dự thi của các tập thể, cá nhân trên cả nước, Ban tổ chức cuộc thi đã quyết định trao giải thưởng cho 6 tác giả/ nhóm tác giả có sáng kiến/ dự án tiêu biểu.

Đầu tư cho lứa tuổi thanh niên để nâng cao chất lượng dân số ảnh 1 Đại diện Ban tổ chức trao giải chung cuộc cho các tác giả/ nhóm tác giả có sáng kiến đạt giải
Là một thành viên tham gia sáng kiến với dự án “Một số hoạt động nâng cao nhận thức về giới, bạo lực trên cơ sở giới”, bạn Bùi Thị Mai Thi (học sinh Trường THPT Trần Trường Sinh, tỉnh Bến Tre) cho biết việc tham gia cuộc thi là dịp “như được cởi tấm lòng” về một thực trạng ở một số địa phương xa xôi ở tỉnh này. Mai Thi cho biết, thực tế ở các vùng sâu vùng xa tỉ lệ học sinh bỏ học cao và các vấn đề về giới, sức khỏe sinh sản diễn ra hàng ngày. Ngay cả tầng lớp giáo viên cũng nhận thức không đúng về cộng đồng LGBT với các biểu hiện như dè bỉu, kỳ thị người LGBT.

Trong khi đó, Hưng (đại diện nhóm “Hành trình không lời”) cho hay, trước đây cậu không biết gì nhiều về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho đến khi cậu tham gia hành trình này. Tham gia hành trình, Hưng biết thêm những thông tin cơ bản đồng thời có cơ hội hiểu hơn và mở rộng về chủ đề này. Từ đó lan tỏa, mang đến những lợi ích cho đồng xung quanh.

Đầu tư cho lứa tuổi thanh niên để nâng cao chất lượng dân số ảnh 2 Đại diện các dự án đạt giải chia sẻ tại chương trình

Ông Doãn Đức Hảo, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) cho biết Luật Thanh niên hiện đang được hoàn thiện để trình Quốc hội thông qua, cho nên nếu đưa được một điều, một ý có liên quan đến chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục vào đó là điều đáng mừng. Ông Hảo cho rằng, lứa tuổi thanh niên là lứa tuổi cần được quan tâm, đầu tư nhất để nâng cao chất lượng dân số.

Đầu tư cho lứa tuổi thanh niên để nâng cao chất lượng dân số ảnh 3 Ông Doãn Đức Hảo, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên, Bộ Nội vụ phát biểu tại chương trình 

“Nhiều bài viết, dự án tham gia cuộc thi đã thể hiện được tâm huyết, trăn trở của thanh niên nhằm đem đến lợi ích cho chính thanh niên. Tôi mong rằng không chỉ các dự án được trao giải mà cả những bài dự thi khác sẽ được lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng và thanh niên để góp phần nâng cao nhận thức về vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, góp phần hình thành một lứa tuổi thanh niên vừa hồng vừa chuyên”, ông Doãn Đức Hảo nói.

Các sáng kiến được chọn lọc trao giải sẽ được Ban tổ chức xem xét, hỗ trợ triển khai vào thực tế.

Đầu tư cho lứa tuổi thanh niên để nâng cao chất lượng dân số ảnh 4 Bà Phan Thị Lê Mai, chuyên viên Quỹ Dân số LHQ chia sẻ chiến lược phát triển thanh niên tại Việt Nam   

6 sáng kiến đạt giải cuộc thi:

1. Trang bị kiến thức sức khỏe sinh sản cho học sinh tại các trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Sóc Trăng

2. Hành trình không lời

3. Một số hoạt động nâng cao nhận thức về giới, bạo lực trên cơ sở giới (bạo lực giới cho học sinh từ 13-18 tuổi)

4. Nâng cao nhận thức và năng lực của người trẻ về các kiến thức về quyền và sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho thanh niên

5. Giáo dục giới tính cho học sinh qua kênh phát thanh học đường và Youtube

6. Xây dựng mô hình tuyên truyền nạn tảo hôn đến sức khỏe sinh sản của nữ sinh người H’Mông Trường THPT Mường Ảng, Điện Biên

Ngoài ra, BTC cuộc thi cũng trao giải cho hai đơn vị có số lượng bài dự thi nhiều nhất: Điện Biên và Bến Tre.

MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Văn Phương (hàng đầu bên trái), Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, trong chuyến chỉ đạo khảo sát mới đây để tái tìm kiếm nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3
TT-Huế có Phó Bí thư Tỉnh ủy mới
TPO - Theo kết quả bỏ phiếu, 100% Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh TT-Huế đã đồng ý bầu ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy TT-Huế, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Tăng tốc tiêm 13.000 người thử nghiệm vắc xin Nano Covax
Tăng tốc tiêm 13.000 người thử nghiệm vắc xin Nano Covax
TPO - Tại cuộc họp khẩn ngày 25/6, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia thống nhất với Viện Pasteur TPHCM và Học viện Quân y đẩy nhanh tốc độ thử nghiệm trên toàn bộ 13.000 tình nguyện viên. Trong tháng 8 phải có dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 3 để báo cáo Bộ Y tế.

Có thể bạn quan tâm

'Tủ lạnh cộng đồng' đầy ắp trứng, sữa... cho người lao động khó khăn mùa dịch

'Tủ lạnh cộng đồng' đầy ắp trứng, sữa... cho người lao động khó khăn mùa dịch

TPO - Một chiếc "tủ lạnh cộng đồng" đầy ắp các loại nhu yếu phẩm như trứng, sữa, hoa quả… đều có giá 0 đồng nhằm chia sẻ với những người lao động khó khăn đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Hiện chiếc tủ lạnh nghĩa tình này được đặt tại số 100 đường Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh, TPHCM và sẽ tiếp tục duy trì đến hết mùa dịch để phục vụ bà con nghèo.
 Bạn trẻ TPHCM với mùa hè nghĩa tình

Bạn trẻ TPHCM với mùa hè nghĩa tình

TPO - Sài Gòn cái gì cũng có, từ món ăn ngon rẻ đến những người đủ mọi hoàn cảnh. Sài Gòn dung nạp tất cả mọi thứ, cưu mang tất cả mọi người từ nhiều phương trời chỉ cần họ yêu Sài Gòn. Chính lẽ đó, khi Sài Gòn "bệnh", cái bao dung của Sài Gòn cũng hiển hiện trong con người như cách mà nơi đây đã dành cho họ.