Đấu thầu thuốc tập trung: Vừa làm vừa rút kinh nghiệm

Đấu thầu thuốc tập trung: Vừa làm vừa rút kinh nghiệm
TP - Trao đổi với phóng viên ngày 10/3, ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, cho biết, để khắc phục những khó khăn trong triển khai đấu thầu thuốc tập trung, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ, đơn vị liên quan để có lộ trình triển khai phù hợp để vừa làm vừa rút kinh nghiệm và từng bước nhân rộng. 

Theo ông Đông, việc áp dụng các quy định mới về đấu thầu, đặc biệt với đấu thầu tập trung cấp quốc gia và đàm phán giá cấp quốc gia có nhiều ưu điểm trong việc tiết kiệm thời gian, chi phí đấu thầu so với đấu thầu riêng lẻ. Đồng thời đảm bảo được sự thống nhất về giá thuốc trúng thầu và tăng cường hiệu quả kinh tế của gói thầu do gói thầu lớn và thời hạn hợp đồng dài hơn. 

Tuy nhiên, do là các phương thức mới nên cần có kinh nghiệm trong quá trình triển khai. Ngoài ra, việc bảo đảm nguồn cung ứng liên tục cho gói thầu tập trung lớn khó khăn hơn so với việc tổ chức đấu thầu riêng lẻ. 

“Việc mua sắm tập trung ở cấp quốc gia đã được nhiều nước áp dụng. Đồng thời, phương thức đấu thầu tập trung ở tuyến tỉnh, thành phố hiện đã có 53/63 địa phương áp dụng có hiệu quả”, ông Đông nói. 

Về kết quả tiết giảm khoảng 30% chi phí mua thuốc của các cơ sở y tế qua việc đấu thầu mua thuốc, ông cho biết, số liệu được thống kê trên cơ sở so sánh kết quả trúng thầu của các cơ sở y tế trong cả nước theo phương thức mà Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Cục Quản lý Dược đang áp dụng là so sánh số tiền thực tế mua thuốc sử dụng ở 2 kỳ đấu thầu để mua cùng một loại thuốc với cùng số lượng sử dụng.

Theo Luật Đấu thầu, mua sắm tập trung là cách tổ chức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà thầu thông qua đơn vị mua sắm tập trung nhằm giảm chi phí, thời gian, đầu mối tổ chức đấu thầu, tăng cường tính chuyên nghiệp trong đấu thầu, góp phần tăng hiệu quả kinh tế. Mua sắm tập trung được áp dụng trong trường hợp hàng hóa, dịch vụ cần mua sắm với số lượng nhiều, chủng loại tương tự ở một hoặc nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hoặc chủ đầu tư.

MỚI - NÓNG