Đâu là hành tinh nặng mùi' nhất vũ trụ?

Đâu là hành tinh nặng mùi' nhất vũ trụ?
TPO - Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta thường xuyên gặp phải những mùi khó chịu như mùi trứng thối hay mùi xác động vật. Thật đáng kinh ngạc, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra trong vũ trụ có một hành tinh còn “nặng mùi” hơn những thứ trên. 

1. Sao Thiên Vương, hành tinh “nặng mùi” nhất vũ trụ

Đâu là hành tinh nặng mùi' nhất vũ trụ? ảnh 1 Sao Thiên Vương.
Có bao giờ bạn nghĩ mình có thể ngửi thấy mùi của những hành tinh ngoài vũ trụ? Ý tưởng có vẻ điên rồ này đã được các nhà khoa học của Đại học Oxford biến thành sự thật. Bằng những thiết bị hiện đại, họ đã phát hiện ra sự hiện diện dày đặc của khí hidro sulfua trong bầu khí quyển sao Hải Vương. Đây chính là chất khí gây ra mùi khó chịu của trứng thối, xác chết động vật... trên Trái Đất.

Các nhà khoa học đã quan sát sao Thiên Vương qua nhiều thế kỉ và tàu thăm dò không người lái Voyager 2 cũng đã từng bay qua ngôi sao này nhưng vẫn chưa hề có một bằng chứng nào về sự hiện diện của khí hidro sulfua. Thời gian gần đây, bằng cách phân tích quang phổ hấp thu của khí quyển sao Thiên Vương thông qua kính viễn vọng Gemini phương Bắc, các nhà thiên văn học ở Đại học Oxford đã phát hiện ra loại khí nặng mùi này. 

Nghiên cứu trên đã được công bố trên tạp chí Nature Astronomy, tạp chí nổi tiếng nhất thế giới trong lĩnh vực thiên văn học. Với phát hiện trên, chúng ta có thể thấy rằng, tính đến thời điểm này, sao Thiên Vương chính là hành tinh “nặng mùi” nhất vũ trụ. 

2. Mùi của một số hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời

Nếu xem xét cấu tạo của những hành tinh trong Hệ Mặt Trời, chúng ta sẽ thấy rằng các hành tinh ở phía trong có cấu tạo từ đá như Trái Đất, sao Kim, sao Thủy và sao Hỏa. Trong khi đó, các hành tinh ở phía ngoài như sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương, sao Hải Vương có cấu tạo là những quả cầu khí khổng lồ. 

Đâu là hành tinh nặng mùi' nhất vũ trụ? ảnh 2 Sao Thổ.
Thành phần của những hành tinh khí ở phía ngoài cũng không giống nhau. Theo tiến sĩ Leigh Fletcher, một nhà thiên văn học, tầng khí quyển ngoài của sao Mộc, sao Thổ chứa đầy khí amoniac, trong khi ở sao Thiên Vương và Hải Vương, thành phần chủ yếu là khí hydro sulfua. Với thành phần khí như thế, sao Mộc và sao Thổ sẽ mùi khai của amoniac (giống như mùi nước tiểu) và sao Hải Vương sẽ giống như sao Thiên Vương có mùi khó chịu như trứng thối. 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm