Trạm vũ trụ Trung Quốc thứ hai có thể sắp rơi xuống Trái Đất

Trạm Thiên Cung 2 đang hoạt động trên quỹ đạo. Ảnh: Satflare.
Trạm Thiên Cung 2 đang hoạt động trên quỹ đạo. Ảnh: Satflare.
Trung Quốc đang hạ thấp quỹ đạo của trạm Thiên Cung 2 nặng 8,6 tấn, làm dấy lên suy đoán trạm sắp rơi trở lại Trái Đất.

Ngoài trạm Thiên Cung 1 rơi xuống Trái Đất hồi đầu năm, Trung Quốc còn một trạm vũ trụ khác đang vận hành thử nghiệm trên quỹ đạo là trạm Thiên Cung 2. Nhưng nhà chức trách nước này đang hạ thấp quỹ đạo của Thiên Cung 2 từ khoảng 380 xuống 290 km nhằm đưa trạm trở lại Trái Đất, IFL Science hôm qua đưa tin.

Jonathan McDowell, nhà nghiên cứu ở Trung tâm vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian, cho rằng Trung Quốc chắc chắn đang cố tránh lặp lại sự cố xảy ra với trạm Thiên Cung 1 và hạ thấp quỹ đạo của trạm Thiên Cung 2 hôm 13/6. "Chúng tôi không biết khi nào vụ rơi tiếp theo sẽ xảy ra", McDowell nói.

Trạm Thiên Cung 1 thu hút nhiều sự chú ý khi rơi trở lại Trái Đất một cách mất kiểm soát. Trung Quốc mất khả năng điều khiển trạm năm 2016 và không ai biết chắc trạm tiếp đất ở đâu. Cuối cùng, trạm vũ trụ nặng 8,5 tấn đâm xuống Thái Bình Dương hôm 2/4.

Trung Quốc phóng trạm Thiên Cung 2 vào tháng 9/2016. Video: CGTN. 

Trạm Thiên Cung 2 phóng lên quỹ đạo vào tháng 9/2016 và từng đón phi hành đoàn hai người ở lại trong tháng 10 - 11/2016. Sau đó, không có phi vụ nào khác được thực hiện. Trung Quốc sử dụng Thiên Cung 2 để chuẩn bị cho kế hoạch thiết lập một trạm vũ trụ lớn hơn với khoang đầu tiên dự kiến phóng năm 2020.

Cơ quan kỹ thuật không gian có người lái Trung Quốc (CMSE) chưa đưa ra thông báo chính thức về việc hạ quỹ đạo trạm Thiên Cung 2. Trạm có kích thước gần tương đương trạm Thiên Cung 1. Phần lớn bộ phận của trạm vũ trụ lớn cỡ này sẽ không bị thiêu rụi khi bay qua khí quyển. Nhiều khả năng nó cũng sẽ rơi xuống biển như trạm Thiên Cung 1.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Vào mái nhà này, chị em sẽ được tư vấn tâm lý, xoa dịu nỗi mặc cảm bản thân để có thể làm lại cuộc đời. Ảnh: Thanh Trần
Mái nhà che chở cho người lầm lỡ
TP - Khu nhà nằm ở ngoại ô thành phố, bao quanh là đồi núi, ruộng đồng và dòng sông Yên thơ mộng. Ở đấy, ngoài không khí mát lành đáng sống mỗi ngày, những con người lầm đường lỡ bước còn được đón nhận hơi ấm tình thương và những cánh tay chỉ đường tới ngày mai tươi sáng.

Có thể bạn quan tâm

Phân tích chiếc răng cổ của bé gái bí ẩn, bằng chứng mới về loài người Denisovan thời tiền sử?

Phân tích chiếc răng cổ của bé gái bí ẩn, bằng chứng mới về loài người Denisovan thời tiền sử?

TPO - Các nhà khoa học đã phát hiện ra một chiếc răng hàm có thể thuộc về một bé gái sống cách đây 164.000 năm trong một hang động ở Lào. Đây là bằng chứng mới cho thấy dòng dõi bí ẩn của loài người thời tiền sử Denisovans cũng sống ở Đông Nam Á, chứ không chỉ được biết đến từ các hang động ở Siberia và Trung Quốc, một nghiên cứu mới cho biết.