Đau đớn nhưng tự hào vì anh Hùng hy sinh vì dân, vì nước

TPO - “Chúng tôi đều đau đớn khi nghe tin anh Hùng hy sinh khi làm nhiệm vụ. Nhưng tự hào khi anh Hùng hy sinh vì dân vì nước, vì mọi người”, người thân của Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu), người chiến sỹ đã hy sinh khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai tại Thủy điện Rào Trăng 3, chia sẻ.

Chiều 16/10, chúng tôi tìm đến nhà Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó Cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam), người hy sinh khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai tại Thủy điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Nhà anh Hùng nằm cách chùa Thầy (Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội) không xa. Từ ngoài đường lớn, hỏi nhà anh Hùng, nhiều người dân đều biết, chỉ dẫn cụ thể cho phóng viên. Trong nhà, nhiều chị em phụ nữ, hàng xóm láng giềng, người thân đến chia sẻ với gia đình, hỗ trợ dọn dẹp, tiếp đón khách đến thăm hỏi.

Đau đớn nhưng tự hào vì anh Hùng hy sinh vì dân, vì nước ảnh 1

Hàng xóm láng giềng, người thân đến thăm hỏi, động viên vợ anh Hùng (thứ hai từ phải sang). Ảnh: Trường Phong

Phòng khách của gia đình treo một vài bằng khen, bức ảnh của anh Hùng ở vị trí khá trang trọng, đặc biệt nhất là quyết định của Chủ tịch nước tặng Huân chương chiến công hạng Ba cho anh Hùng, khi đang là Tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh Công binh (Bộ Quốc phòng) vì có chiến công xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả vụ sập hầm công trình Thủy điện Đạ Dâng tỉnh Lâm Đồng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Cạnh đó là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích trong cuộc diễn tập thực binh ứng phó thảm họa khẩn cấp khu vực ASEAN năm 2013. Thời điểm này, anh Hùng đang là Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 249, Bộ Tư lệnh Công binh, Bộ Quốc phòng.   

Trong bộ quần áo xanh, vợ anh Hùng trông nhợt nhạt, yếu đuối và buồn thương chồng. Chị bảo, chị buồn, nhưng tự hào về chồng, khi anh hy sinh khi làm nhiệm vụ vì dân, vì nước. Anh mất đi, chị cảm thấy thiệt thòi, khi chị và các con mất đi chỗ dựa vững chắc. Các con của anh chị cũng chưa yên bề gia thất…Nhiều lúc, câu chuyện ngắt quãng một lúc vì chị xúc động, im lặng không nói gì.

Đau đớn nhưng tự hào vì anh Hùng hy sinh vì dân, vì nước ảnh 2

Quyết định tặng thưởng Huân chương Chiến công Hạng Ba được anh Hùng treo trang trọng ở phòng khách. Ảnh: Trường Phong

Em gái anh Hùng, kể, từ khi biết anh Hùng vào cứu hộ thủy điện Rào Trăng, nghe tin có tai nạn, sự cố, người nhà, làng xóm ai cũng hy vọng, mong tin tức tốt lành từng giờ từng phút, mong có phép màu, nhưng mọi chuyện thật đau đớn, xót xa.

Chúng tôi tìm đến nhà bố mẹ anh Hùng cách đó vài trăm mét. Trong căn nhà nhỏ nằm sâu trong ngõ, nhiều bạn bè, đồng đội anh Hùng đã có mặt. Nhiều bậc cao niên, họ hàng của bố mẹ anh Hùng cũng đến động viên, chia sẻ với gia đình.

Mẹ anh Hùng khóc suốt. Bà bảo, lúc anh Hùng đi, còn giấu vợ, giấu con. Ngày nghỉ mà cũng đi làm nhiệm vụ. Và giờ thì không trở về. “Ông trời cướp mất con của tôi rồi”, bà than. Những người họ hàng đều khuyên nhủ, bảo bà phải cố gắng, giữ gìn sức khỏe, vì anh Hùng mất khi giúp dân, giúp nước, ai cũng thương cảm.

Đau đớn nhưng tự hào vì anh Hùng hy sinh vì dân, vì nước ảnh 3

Người thân động viên mẹ anh Hùng. Ảnh: Trường Phong

Bà họ anh Hùng kể, bố mẹ anh Hùng mới rời công việc đồng ruộng, chăn nuôi mấy năm nay, mới nhàn hạ được một chút. Công lao nuôi con cái bao nhiêu năm, đến lúc trưởng thành thì lại gặp mất mát, đau thương. “Chúng tôi đều đau đớn khi nghe tin anh Hùng hy sinh khi làm nhiệm vụ. Nhưng tự hào khi anh Hùng hy sinh vì dân vì nước, vì mọi người”, bà chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Đình Thụy, Bí thư Đảng ủy xã Sài Sơn cho biết, gia đình anh Hùng là gia đình cơ bản, có truyền thống tham gia lực lượng vũ trang. Bố anh Hùng là bộ đội, anh em trong gia đình nhiều người tham gia quân đội, công an. Con trai lớn của anh Hùng cũng là sĩ quan công binh, con út đang học lớp 10. Các con anh Hùng ai cũng học giỏi, năm nào cũng được nhận khen thưởng.

“Anh ấy là con người đúng mực, chững chạc, hòa thuận, rất thân thiết bà con hàng xóm láng giềng", ông Thụy nói và cho biết, phía chính quyền xã, huyện sẽ phối hợp với các đơn vị quân đội để lo công việc cho gia đình anh Hùng.

MỚI - NÓNG
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
Vụ học sinh đánh bạn trong nhà vệ sinh: Phòng GD&ĐT quận Tân Bình lên tiếng
TPO - Một đối tượng ngoài trường đã hack được tài khoản mạng xã hội của một học sinh lớp 9A9 của Trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TPHCM rồi sử dụng tài khoản này nhắn đòi tiền những học sinh liên quan, dọa không đưa tiền sẽ bị tung lên mạng. Các em không đồng ý trả tiền nên đoạn clip đã bị phát tán.