Dấu ấn ca sỹ Phi Nhung

0:00 / 0:00
0:00
Ca sỹ Phi Nhung để lại dấu ấn bởi tài năng, sự chân thành, bình dị...
Ca sỹ Phi Nhung để lại dấu ấn bởi tài năng, sự chân thành, bình dị...
TP - Hơn một tháng chống chọi với SARS-CoV-2, ca sỹ Phi Nhung qua đời trưa 28/9 ở tuổi 51, với những ước mong thiện nguyện còn dang dở.

Năm 1997, lần đầu tiên khán giả yêu âm nhạc Việt Nam tại hải ngoại biết tới ca sỹ Phi Nhung khi cô xuất hiện trên sân khấu cùng với nam danh ca Thái Châu với nhạc phẩm Sông quê 1. Với chất giọng ngọt ngào đậm âm hưởng Nam bộ, Phi Nhung nhanh chóng thăng hoa trong sự nghiệp âm nhạc.

Thời đỉnh cao, Phi Nhung được gọi là “Nữ hoàng băng đĩa” vì có băng đĩa bán chạy nhất ở hải ngoại. Ngoài những ca khúc hát đơn, Phi Nhung còn được khán giả yêu quý bởi sự kết hợp ăn ý với Mạnh Quỳnh, Trường Vũ, Như Quỳnh… Nhạc sỹ Văn Thảo từng nhận xét: “Phi Nhung chinh phục khán giả không phải ở giọng hát kỹ thuật mà bằng chính sự giản dị, xúc cảm cùng chất giọng ngọt ngào. Cùng với tính chịu thương chịu khó, Phi Nhung luôn có mặt trên từng cây số các show diễn khiến cho giọng hát của cô được yêu thích hơn”.

Năm 2002, Phi Nhung trở về Việt Nam khi sự nghiệp còn đang sáng chói ở hải ngoại. Về lý do trở về, Phi Nhung nói: “Tôi đã được khán giả hải ngoại thương yêu, ủng hộ để được như ngày hôm nay, nhưng tôi vẫn luôn ấp ủ ý muốn được về Việt Nam, đem tiếng hát phục vụ khán giả quê hương. Vì sở trường của tôi là hát nhạc quê hương nên được hát ngay trên quê hương mình là hạnh phúc nhất”. Trở về quê hương, Phi Nhung không chỉ hát mà cô còn tham gia nhiều lĩnh vực khác như phim truyền hình, điện ảnh, cải lương, kịch nói, MC, giám khảo các chương trình truyền hình thực tế… Trong lĩnh vực nào, Phi Nhung cũng để lại dấu ấn bởi tài năng, sự chân thực cùng vẻ hiền lành.

Tại Việt Nam, ca sỹ Phi Nhung thành lập Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ em mồ côi và Quỹ từ thiện Phi Nhung nhằm hỗ trợ các hoạt động thiện nguyện, hướng sự quan tâm của cộng đồng đến những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội… Khi người dân gặp khó khăn vì bão lũ, hạn hán, Phi Nhung có mặt. 20 năm trên hành trình thiện nguyện, Phi Nhung đi hầu hết các vùng quê của đất nước.

Tháng 5, khi TPHCM đối mặt đại dịch COVID-19, Phi Nhung là một trong những nghệ sỹ tiên phong làm thiện nguyện, vận động đóng góp cho quỹ vắc-xin, mua máy thở, gửi gạo cho người nghèo, tham gia nấu ăn cho bếp ăn tình thương cho người vô gia cư.

Tháng 7, theo kế hoạch, Phi Nhung bay về Mỹ nhưng Sài Gòn còn nhiều người nghèo đang trông chờ các hoạt động thiện nguyện, nên cô đã ở lại. Cô từng nói với bạn bè: “Sài Gòn đang tổn thương, nhiều người còn khổ vì dịch nên mình chọn ở lại, có khi lại có ích. Khi mọi thứ ổn hơn, mình đi đâu cũng không áy náy”. Thế nhưng dịch COVID-19 quái ác không chừa một ai, Phi Nhung nhiễm SARS-CoV-2 trong một lần đi làm từ thiện.

Trong thời gian lâm bệnh, Phi Nhung tâm sự với bạn bè rằng, nếu được chọn lại, cô vẫn kiên định với công việc thiện nguyện. “Tôi có cái tên hôm nay và cuộc sống hôm nay, nuôi các trẻ em cơ nhỡ đến ngày hôm nay, cũng là do khán giả thương tôi, thương cái tên Phi Nhung thì tôi mới đi hát được, mới có tiền nuôi các con. Tôi rất hãnh diện khi được khán giả thương cho đến bây giờ...”.

MỚI - NÓNG