Đặt tên cho 4 cầu Thủ Thiêm bắc qua sông Sài Gòn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cơ quan Thường trực Hội đồng đặt - đổi tên đường thuộc Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) TPHCM vừa đề xuất đặt tên cho bốn cây cầu thuộc khu Thủ Thiêm nối TP Thủ Đức với trung tâm TPHCM qua sông Sài Gòn.

Cụ thể theo đề xuất của Thường trực Hội đồng đặt - đổi tên đường, trong quy hoạch phát triển TPHCM sẽ có 4 cây cầu tại khu vực Thủ Thiêm nối TP Thủ Đức với trung tâm TPHCM qua sông Sài Gòn. Cho tới nay, hai cây cầu là cầu Thủ Thiêm 1 và cầu Thủ Thiêm 2 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Để lưu giữ những giá trị của lịch sử cũng như mang ý nghĩa gắn với sự phát triển của thành phố, Thường trực Hội đồng đặt - đổi tên đường đã đề xuất đặt tên hai cầu Thủ Thiêm đã xây dựng xong.

Đặt tên cho 4 cầu Thủ Thiêm bắc qua sông Sài Gòn ảnh 1

Cầu Thủ Thiêm 1 sẽ được đặt tên là cầu Thủ Thiêm

Cụ thể cầu Thủ Thiêm 1 kết nối quận Bình Thạnh và TP Thủ Đức sẽ được đặt tên là cầu Thủ Thiêm. Cây cầu này được hoàn thành từ năm 2007, gắn liền với địa danh Thủ Thiêm, một địa danh có từ thế kỷ 18 gắn với sự phát triển của khu vực ngoại thành TPHCM một thời.

Đặt tên cho 4 cầu Thủ Thiêm bắc qua sông Sài Gòn ảnh 2

Cầu Thủ Thiêm 2 sẽ được đặt tên là cầu Ba Son

Cầu Thủ Thiêm 2 kết nối quận 1 và TP Thủ Đức sẽ được đặt tên là cầu Ba Son. Ba Son là tên gọi có từ năm 1790 khi chúa Nguyễn cho xây dựng trại thủy quân và xưởng sửa chữa tàu bên bờ sông Sài Gòn. Trong những năm 30 thế kỷ trước, địa danh Ba Son cũng gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng và sau này được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia.

Ngoài ra Thường trực Hội đồng đặt - đổi tên đường cũng dự kiến với 2 cầu mới đang chuẩn bị khởi công xây dựng là Thủ Thiêm 3 và Thủ Thiêm 4 sẽ được đặt tên là cầu Thủ Ngữ và cầu Bến Nghé để gắn với những địa danh lịch sử tại vị trí xây cầu.

Đặt tên cho 4 cầu Thủ Thiêm bắc qua sông Sài Gòn ảnh 3

Bản quy hoạch 4 cây cầu Thủ Thiêm nối TP Thủ Đức với khu vực trung tâm TPHCM

Để có cơ sở tham mưu cho UBND TPHCM trình HĐND TPHCM thông qua việc đặt tên như đề xuất, Thường trực Hội đồng đặt - đổi tên đường và Sở VHTT TPHCM đề nghị các Sở GTVT, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM cùng với UBND TP Thủ Đức, quận 1, quận Bình Thạnh… có ý kiến phản hồi trước ngày 25/10.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
TPO - Do ngân hàng SCB nợ xấu và nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát gặp khó khăn, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo 5 nhân sự chủ chốt lên phương án phát hành trái phiếu “khống” huy động tiền của người dân, rồi chiếm đoạt sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng thanh toán.