Đất của dân, cấp 'bìa đỏ' cho cán bộ

Ông Phú trên đám rẫy bị cấp bìa đỏ cho người khác
Ông Phú trên đám rẫy bị cấp bìa đỏ cho người khác
TP - Sau gần 19 năm khai hoang, gần 15 năm trồng cà phê và canh tác ổn định trên mảnh đất rẫy rộng hơn 1,7 hecta ở xã Ea Dăh, gần đây ông Phú mới vỡ lẽ sở dĩ ông xin cấp “bìa đỏ” khu đất này mãi không được, là vì huyện đã cấp “bìa đỏ” cho một cán bộ xã. 

Sau khi gửi đơn kêu cứu tới nhiều cơ quan “không ăn thua”, ông Ngô Đình Phú (sinh năm 1975) nhà ở thôn Giang Phước (xã Tam Giang, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) đã tìm đến Văn phòng Ban đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên nhờ giúp đỡ. 

Ông Phú nói: “Cả trăm người trong thôn sẵn sàng làm chứng là tôi canh tác ổn định và đã trồng cà phê trên rẫy ở xã Ea Dăh cách nhà tôi khoảng 4km từ năm 2004, bình quân mỗi năm thu hoạch 4-6 tấn cà phê nhân. Tôi làm đơn xin cấp bìa đỏ đất nông nghiệp mãi không được, vừa đây mới biết huyện đã cấp bìa đỏ bao trùm toàn bộ khu rẫy này cho bà Hương. Tôi đố bà ấy biết ranh giới đất ở đâu, đúng là “bà chủ trên trời rơi xuống”!”.

Hồ sơ ông Phú cung cấp thể hiện: Gia đình ông từ Huế đi kinh tế mới vào xã Tam Giang, Krông Năng từ năm 1979. Đi bộ đội về, ông Phú xuất ngũ, năm 2000 khai hoang vạt rừng này để làm rẫy. Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ, tức bìa đỏ) cho đám rẫy này của ông Phú từ lâu đã được các hộ liền kề chứng thực, chính quyền thôn, xã xác nhận.

Tháng 7/2018, ông Phú lại đến UBND xã Ea Dăh làm thủ tục xin cấp bìa đỏ cho đám rẫy của ông. Mãi tới ngày 7/1/2019  UBND xã Ea Dăh mới thông báo bìa đỏ thửa đất trên đã được cấp cho bà Phan Thị Thu Hương từ năm 2006. Ông Phú hoảng hồn hỏi nhiều nơi, mới biết bà Hương là kế toán xã Ea Dăh, đứng tên trên GCNQSDĐ ký hiệu AĐ 848614, theo quyết định 1234 do UBND huyện ký cấp ngày 11/8/2006. Bìa đỏ này tổng diện tích 20.197m2, bao trùm toàn bộ đám rẫy của ông Phú, trùm luôn phần đất rẫy lân cận của ông Nguyễn Bá Ân, dù rẫy ông Ân năm 2013 cũng được huyện cấp bìa đỏ. 

Ông Phú gửi đơn đề nghị UBND xã Ea Dăh giải quyết. Biên bản hòa giải số 5/BB-UBND ngày 6/3/2019 tại UBND xã ghi ý kiến: ông Lường Văn Sung thôn trưởng thôn Giang Châu và ông Nguyễn Bá Ân đều xác nhận lô đất này ông Phú đã sử dụng từ lâu. Còn bà Hương hoàn toàn không giải trình được nguồn gốc thửa đất, chỉ nói đất này “không phải được khai hoang năm 2006, mà được làm đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2006” (?!)

Đừng đẩy khó cho dân

Theo Chủ tịch UBND xã Đinh Xuân Hạnh, do “hòa giải không thành” nên vụ việc phải chuyển tòa án giải quyết. Ông Phú đành nhờ luật sư giúp khởi kiện UBND huyện Krông Năng. Ông Phú trình bày: “Tôi chấp nhận tốn tiền đi kiện. Tuy nhiên ông Sáu cán bộ kiểm lâm rừng phòng hộ đầu nguồn của huyện Krông Năng là chồng bà Hương lại gọi thằng em cột chèo của tôi là Trương Đình Nam hàng xóm sát vách qua nhà ông Sáu lấy bìa đỏ cho nó coi, nhờ nó bảo tôi thương lượng chứ kiện chắc chắn thua”.

Xác nhận với Tiền Phong, nông dân Trương Đình Nam kể ông Sáu bảo nếu ông Phú chịu thương lượng thì vợ chồng Sáu-Hương còn nhường cho một ít, chứ kiện ra tòa thì không có cơ nào thắng (?!) Ông Sáu cũng nói với ông Sung thôn trưởng như thế. 

Đại diện báo Tiền Phong liên lạc lãnh đạo huyện, đề nghị địa phương xử lý. Cuối tháng 3/2019, lãnh đạo Huyện ủy cho biết Huyện ủy đã yêu cầu UBND huyện rà soát toàn bộ hồ sơ. Nếu bìa đỏ trước đây cấp sai, thì thu hồi để cấp lại cho đúng chủ sở hữu. Tuy nhiên, chiều 3/4/2019, ông Phú tiếp tục gọi báo Tiền Phong, cho biết tới nay ông vẫn không có cách nào gặp được lãnh đạo huyện hay cán bộ tài nguyên môi trường để biết sự việc giải quyết tới đâu.

Quyết định số 1234/QĐ/UBND ngày 11/8/2006 của UBND huyện Krông Năng cấp GCNQSDĐ số AĐ 848614 cho bà Phan Thị Thu Hương đã xâm phạm nghiêm trọng tới quyền lợi ích hợp pháp của gia đình ông Ngô Đình Phú, người đang trực tiếp canh tác, sử dụng lô đất trên. Do vậy, UBND huyện cần thu hồi quyết định này và thực hiện thủ tục cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Ngô Đình Phú- Lược trích đơn chi nhánh Văn phòng Luật sư Tín Nghĩa gửi UBND huyện Krông Năng ngày 20/3/2019.

MỚI - NÓNG