Cận rằm tháng Chạp, người trồng đào Nhật Tân (Hà Nội) bận rộn chăm sóc vườn cây, phục vụ hàng trăm lượt lái buôn, khách lẻ tới chọn mua, đặt cọc cây tết. Thời tiết ấm lên những ngày cuối năm được cho là điều kiện thuận lợi cho đào khoe sắc đúng dịp xuân về
Nửa tháng trước Tết Nguyên đán, với tình trạng cây trồng hiện tại, nhiều chủ vườn lạc quan hoa nở đúng kỳ. Những cành nhỏ để bán dịp rằm cuối năm được chăm sóc riêng, tuốt lá sớm để kịp thu hoạch
Chủ vườn đào ông Kim (Nhật Tân, Hà Nội) cho biết, giá đào năm nay không biến động so với mọi năm. Tuy nhiên, định giá đào còn dựa vào nhiều yếu tố, chi phối bởi mắt nhìn nên không có mức giá chung này cho loại cây này. Dù có nhiều lo lắng vì ảnh hưởng thời tiết, người dân thắt chặt chi tiêu sắm tết nhưng đào vẫn là món ăn tinh thần không thể thiếu
Đào cảnh được chằng dây để tạo dáng, thế. Người trồng nhẹ nhàng đánh cây thu hoạch. Những cây vận chuyển xa, thương lái chọn sớm thì được đánh vào chậu từ 2 tháng trước tết để đảm bảo sinh trưởng ổn định
Bích đào khoe sắc, dày cánh, cho màu đặc trưng ngập sắc xuân. Những cành nở sớm được cắt tại vườn, vận chuyển theo thương lái về Hà Nội và các tỉnh lân cận tiêu thụ dịp rằm tháng chạp
Những xe chở đào chuyên nghiệp có gắn giá đỡ để buộc cành, chằng chậu. Cành đào loại nhỏ (cao chừng 60cm) giá thấp nhất từ 50.000 đồng. Về phố, dọc đường Lê Duẩn, phố Hàng Lược và chợ dân sinh khu vực Hà Nội rao giá từ 80.000 đồng/ cành