Đào nền nhà trăm tuổi ở Huế, phát hiện đồ đồng nghi cổ vật

TPO - Khi đào nền nhà, ông Ng. bất ngờ phát hiện tượng Phật, tượng gà và chiếc bình bát tiên bằng kim loại nghi là cổ vật.

Ngày 8/3, người dân ở làng An Truyền (xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế) xôn xao việc Nguyễn Văn Ng. (69 tuổi, người làng An Truyền) trong lúc đào nền nhà để sửa chữa, đã tìm thấy 3 đồ vật bằng đồng

Trước đó, phát hiện nền ngôi nhà rường cổ bị hư hỏng, ông Ng. đã đào nền lên để sửa chữa. Trong lúc xử lý nền nhà cũ, ông Ng. bất ngờ phát hiện 3 hiện vật bằng kim loại bị chôn vùi gồm: một bức tượng Di Lặc, một tượng hình con gà và chiếc bình bát tiên. Tất cả có thể là đồ cổ, được làm bằng chất liệu đồng.

Kiểm tra bước đầu, cả 2 bức tượng và chiếc bình đồng đều có khắc chữ Hán phía dưới đáy, trọng lượng khá nặng. Trong số 3 hiện vật, riêng chiếc hồ lô bát tiên có khắc 4 chữ Hán dưới đáy là “Đại Minh Tuyên Đức”.

Theo một nhà nghiên cứu, nếu đây thực sự là đồ cổ, thì hiện vật được chế tác từ thời nhà Minh (Trung Quốc), triều vua Tuyên Đức (khoảng năm 1425-1435).

Đào nền nhà trăm tuổi ở Huế, phát hiện đồ đồng nghi cổ vật ảnh 1 Ba hiện vật nghi đồ cổ do ông Ng. đào được từ dưới nền nhà rường xưa
Đào nền nhà trăm tuổi ở Huế, phát hiện đồ đồng nghi cổ vật ảnh 2
Đào nền nhà trăm tuổi ở Huế, phát hiện đồ đồng nghi cổ vật ảnh 3
Đào nền nhà trăm tuổi ở Huế, phát hiện đồ đồng nghi cổ vật ảnh 4 Dưới đáy các hiện vật bằng kim loại đều có khắc chữ Hán
Đào nền nhà trăm tuổi ở Huế, phát hiện đồ đồng nghi cổ vật ảnh 5  Ông Ng. cho biết, không bán các hiện vật đào được dù bất cứ với giá nào!

Theo ông Nguyễn Văn Ng., sau khi các hiện vật được tìm thấy dưới lòng đất, nhiều nhà sưu tập đồ cổ đã đến tìm hiểu, hỏi mua nhưng ông không bán. Ông Ng, cho biết thêm, bố ông trước đây từng là thợ kép (nề ngõa) chuyên làm lăng mộ cho vua quan thời nhà Nguyễn. Sinh thời, bố ông Ng. có di huấn tất cả đồ cổ trong nhà không được bán, nên ông không được làm trái lời dạy của cha ông.

Được biết, ông Ng. hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật cổ xưa như 2 bộ trường kỷ gỗ, một chiếc chậu rửa mặt bằng sứ, 6 đôi đũa có đầu bằng ngà voi, 6 bức tranh và nhiều bát sứ có từ thời nhà Nguyễn. Đặc biệt, ngôi nhà rường cổ bằng gỗ mà ông Ng. đang ở và thờ phụng tổ tiên được xây dựng từ hơn 100 năm trước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội nhận 1,359 triệu liều vắc xin Vero Cell

Hà Nội nhận 1,359 triệu liều vắc xin Vero Cell

TPO - Tới sáng 19/9, Việt Nam đã tiêm được 34,1 triệu liều vắc xin. Trong đó, Hà Nội đã tiêm được hơn 6,4 triệu liều, với hơn 5,7 triệu liều là mũi 1 và hơn 700.000 liều mũi 2. Từ ngày 8-16/9, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã có ít nhất 4 quyết định phân bổ cho Hà Nội khoảng 3,7 triệu liều vắc xin .