Đào móng làm nhà ở Bình Dương, phát hiện nhiều tượng đồng kỳ lạ

Đào móng làm nhà ở Bình Dương, phát hiện nhiều tượng đồng kỳ lạ
TPO - Khi đào móng làm nhà, một gia đình ở Bình Dương phát hiện những cục đất sét có hình dáng kỳ lạ. Gỡ lớp đất sét phát lộ các tượng bằng đồng Thần thổ địa, thần tài, kỳ lân, bình hồ lô….
Đào móng làm nhà ở Bình Dương, phát hiện nhiều tượng đồng kỳ lạ ảnh 1

Chiều tối qua (20/5), một gia đình tại phường Thuận Giao, thành phố Thuận An, Bình Dương thuê người đến đào móng để làm nhà. Khi đào sâu hơn 1m, người dân phát hiện những cục đất sét có hình thù kỳ lạ.

Đào móng làm nhà ở Bình Dương, phát hiện nhiều tượng đồng kỳ lạ ảnh 2

Anh T.Q cho biết: Khi dùng nước rửa sạch những cục đất sét, phát hiện những bức tượng đồng hình thổ địa, kỳ lân, bình hồ lô... Trên những bức tượng khắc hoa văn sắc sảo, dưới đế có khắc chữ Hán. Tuy nhiên, có thể do thời gian dài bị chôn dưới đất nên chữ phai dần. “Tôi thật sự rất bất ngờ khi thấy các bức tượng này. Tượng hai con kỳ lân bằng đồng nhìn rất dũng mãnh. Còn tượng thần thổ địa có phong thái. Thật sự tôi cảm thấy rất may mắn khi sở hữu những vật vừa được phát hiện”, anh Q. nói.

Đào móng làm nhà ở Bình Dương, phát hiện nhiều tượng đồng kỳ lạ ảnh 3

Những người dân tò mò đến xem, có cả người am hiểu các đồ vật cổ cho biết, họ chưa từng nhìn thấy các tượng đồng tương tự với hoa văn sắc sảo như thế.

Đào móng làm nhà ở Bình Dương, phát hiện nhiều tượng đồng kỳ lạ ảnh 4

Tại Bình Dương, thời gian qua các nhà khảo cổ học và người dân liên tục phát hiện các vật cổ. Trước đó, tại phường Phú Chánh, TX. Tân Uyên, Bình Dương, cơ quan chức năng đã phát hiện các cọc gỗ cổ được xác định là cọc nhà sàn, dụng cụ xe sợi dệt vải bằng gỗ, các di vật từ thực vật như xác cau, xác cây vụn, gáo dừa, vỏ trái bầu, trái ngâu... Đặc biệt, phát hiện một chum gỗ được sử dụng làm áo quan, trong đó có các chum gỗ sử dụng trống đồng làm nắp đậy.

Đào móng làm nhà ở Bình Dương, phát hiện nhiều tượng đồng kỳ lạ ảnh 5
 
MỚI - NÓNG