Đạo diễn ‘Titanic’ chê các siêu anh hùng như đang học đại học

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hơn 3 năm sau khi Martin Scorsese nhận xét phim Marvel không phải điện ảnh, đạo diễn “Avatar” James Cameron là người trong nghề tiếp theo không đánh giá cao dòng phim về siêu anh hùng.

Trong cuộc phỏng vấn với The New York Times ngày 25/10, James Cameron chia sẻ suy nghĩ riêng về phim của Marvel và DC. Đạo diễn 68 tuổi cho rằng những tác phẩm về siêu anh hùng được đầu tư lớn, hoành tráng nhưng thiếu chiều sâu và trải nghiệm.

Đạo diễn ‘Titanic’ chê các siêu anh hùng như đang học đại học ảnh 1

Đạo diễn James Cameron chê phim siêu anh hùng của Marvel và DC. Ảnh: Getty Images.

“Khi xem những tác phẩm bom tấn, ngoạn mục đó – tôi nói đến Marvel và DC, tôi nhận ra không quan trọng các nhân vật bao nhiêu tuổi, họ hành động như đang học đại học. Họ có các mối quan hệ nhưng sự thật là họ không. Họ không bao giờ từ bỏ công việc vì con cái của họ. Những thứ đó thực sự tạo ra nền tảng, sức mạnh, tình yêu và mục đích cho chúng ta ư? Những nhân vật đó không mang lại trải nghiệm. Tôi nghĩ đó không phải cách làm phim”, ông nói.

Ngược lại, theo Cameron, các nhân vật chính trong phần tiếp theo của Avatar - Jake Sully (Sam Worthington) và Neytiri (Zoe Saldana) - trưởng thành, với câu chuyện kéo dài 15 năm sau phần đầu năm 2009.

“15 năm sau, Zoe và Sam giờ vào vai cha mẹ. Trong phần đầu tiên, nhân vật của Sam có thể nhảy ra khỏi thú cưỡi biết bay của mình, hành động gần như tự sát. Nhân vật của Zoe cũng làm điều tương tự và cho rằng sẽ có một vài chiếc lá to đẹp ở dưới có thể làm đệm cho cô ấy. Nhưng khi là cha mẹ, họ không làm như vậy nữa. Đối với tôi, ở tư cách là phụ huynh của 5 đứa trẻ, tôi suy nghĩ về điều gì sẽ xảy ra khi nhân vật trưởng thành và nhận ra họ có trách nhiệm với cả những điều ngoài sự sống còn của chính mình”, nhà làm phim sinh năm 1954 nhấn mạnh.

James Cameron là đạo diễn kiêm nhà hoạt động môi trường người Canada hiện sống tại New Zealand. Ông nổi tiếng với việc thực hiện các phim điện ảnh khoa học viễn tưởng và sử thi. Các tác phẩm đình đám gắn liền với tên tuổi ông là Avatar (2009), Titanic (1997), Terminator 2: Judgement Day (1991) hay Aliens (1986)... Tháng 12, ông trình làng Avatar: The Way of Water.

Đạo diễn ‘Titanic’ chê các siêu anh hùng như đang học đại học ảnh 2

Theo Cameron, các nhân vật trong Avatar trưởng thành theo thời gian. Ảnh: Avatar.

Đây không phải lần đầu Cameron công khai chê bai dòng phim siêu anh hùng. Tháng 12/2021, ông khen ngợi Dune của đạo diễn Denis Villeneuve là bản anh hùng ca bằng ngôn ngữ điện ảnh mà phim Marvel không có được.

Trước Cameron, năm 2019, nhà làm phim huyền thoại Martin Scorsese tuyên bố trên tờ Empire Magazine phim Marvel không phải điện ảnh thay vào đó giống “công việc giải trí”.

“Đó không phải là rạp chiếu phim của những con người đang cố gắng truyền tải những trải nghiệm tâm lý, tình cảm cho người khác”, ông đánh giá.

Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG