Đào cổ Nhật Tân đã được cho thuê hàng chục triệu đồng mỗi gốc

TPO - Đào Thất Thốn, đào Bích (Nhật Tân, Hà Nội) nở đúng dịp tết được nhiều người sành chơi săn đón, giá thuê hàng chục triệu đồng.
Đào cổ Nhật Tân đã được cho thuê hàng chục triệu đồng mỗi gốc ảnh 1 Cứ mỗi dịp cuối năm, làng hoa Nhật Tân, phường Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) lại nhộn dịp chuẩn bị đào Tết. Đường của làng ngập tràn màu sắc của các loài hoa, nhưng đặc biệt nhất vẫn là vườn đào Thất Thốn độc, lạ của nghệ nhân Lê Hàm.
Đào cổ Nhật Tân đã được cho thuê hàng chục triệu đồng mỗi gốc ảnh 2 Đào Thất Thốn từ lâu đã trở thành “vua” của hoa đào, do loài đào này quý hiếm nên xưa kia thường được tiến vua. Đây là loại cây cảnh có dáng lùn, cành cây xù xì, gai góc, đẹp tự nhiên, khi nở cánh hoa to dày
Đào cổ Nhật Tân đã được cho thuê hàng chục triệu đồng mỗi gốc ảnh 3 Để có được một cây đào Thất Thốn chơi tết, tại vườn của ông Hàm cũng có nhiều kiểu loại cho khách hàng có nhu cầu. Với mức giá từ 5 – 30 triệu đồng mỗi chậu hoa, người mua sẽ có nhiều sự lựa chọn về giá cả cũng như hình thức và thẩm mỹ của cây.
Đào cổ Nhật Tân đã được cho thuê hàng chục triệu đồng mỗi gốc ảnh 4 Ngoài đào Thất Thốn, đào Bích cũng thuộc dạng “của hiếm” trong thế giới hoa đào tại Nhật Tân
Đào cổ Nhật Tân đã được cho thuê hàng chục triệu đồng mỗi gốc ảnh 5 Ông Nguyễn Văn Học (76 tuổi), người có hơn 50 năm kinh nghiệm trồng đào cho hay, loại đào quý đặc trưng nhất của Nhật Tân chính là đào bích cổ (còn gọi là bích đào nguyên thủy, hay đào cổ Nhật Tân)
Đào cổ Nhật Tân đã được cho thuê hàng chục triệu đồng mỗi gốc ảnh 6 Theo ông Học, thân đào bích có màu đen, cứ mỗi độ cây tiết nhựa, gốc cây, cành thêm sần sùi. Đào bích càng già, hoa càng to, càng thắm, nhụy vàng tỏa ra tua tủa, mỗi cụm hoa có dăm bông
Đào cổ Nhật Tân đã được cho thuê hàng chục triệu đồng mỗi gốc ảnh 7 Ông Nguyễn Văn Học cho biết, dù năm nay đào rừng bị cấm nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên giá đào không tăng như kỳ vọng. “Tính đến thời điểm này vườn của chúng tôi đã cho thuê được khoảng 30%. Tùy vào kích cỡ, hình dáng của cây mà đưa ra mức giá. Một cây đào bích tuổi đời 20 năm sẽ có giá thuê khoảng 25 triệu đồng, giảm khoảng 2 triệu so với năm trước”.
Đào cổ Nhật Tân đã được cho thuê hàng chục triệu đồng mỗi gốc ảnh 8 Do trồng hàng chục năm, nhiều gốc đào bị yếu, ông Học phải kỳ công chăn sóc để chờ đến Tết năm sau mới tiếp tục ươm mầm
Đào cổ Nhật Tân đã được cho thuê hàng chục triệu đồng mỗi gốc ảnh 9 Ông Nguyễn Văn Chung, chủ vườn đào Chung Vân đang tiến hành các công đoạn cuối cùng, chờ đợi thời điểm thu hoạch. 
Đào cổ Nhật Tân đã được cho thuê hàng chục triệu đồng mỗi gốc ảnh 10 Theo ông Chung, một số khách đã điện thoại hỏi mua đào nhưng ông đều hẹn sau một thời gian nữa mới chốt vì chưa biết thời tiết diễn biến ra sao, đào khoe sắc lúc nào. “Khách gọi sớm là họ muốn đặt cây đẹp, hay số lượng lớn để đưa về các vùng khác bán lại. Giá bán ở vườn đã có, cơ bản vẫn như năm ngoái nhưng khi ra đến thị trường còn tùy thuộc vào nhu cầu của người mua”, ông Chung nói và vẫn kỳ vọng đây sẽ là một mùa đào “rực rỡ” với dân Nhật Tân.
MỚI - NÓNG