Danh sách vũ khí của Ba Lan bị đưa lên mạng, Bộ trưởng Quốc phòng chịu áp lực từ chức

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một nhóm nghị sĩ Ba Lan đang kêu gọi sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mariusz Błaszczak, sau khi danh sách thông tin về 1,7 triệu vũ khí và công nghệ quốc phòng của nước này bị đưa lên mạng internet.
Danh sách vũ khí của Ba Lan bị đưa lên mạng, Bộ trưởng Quốc phòng chịu áp lực từ chức ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Błaszczak. (Ảnh: wprost.pl)

Ngày 14/1, trang web Onet.pl đăng bài về vụ rò rỉ một lượng thông tin khổng lồ từ cơ sở dữ liệu của quân đội Ba Lan, liên quan đến 1,7 triệu hạng mục thiết bị.

Onet nói rằng một số thông tin trong đó cực kỳ giá trị đối với các cơ quan tình báo của nước khác.

“Nguồn tin từ một chuyên gia an ninh mạng của chúng tôi cho biết cơ sở dữ liệu này đã bị hàng chục quốc gia tải xuống, trong đó có Nga và Trung Quốc. Chúng tôi đã xác nhận một cách không chính thức tình trạng rò rỉ dữ liệu từ hai nguồn độc lập liên quan đến dịch vụ đặc biệt. Quân đội hiện đang truy tìm thủ phạm và đánh giá thiệt hại”, Onet viết.

Dữ liệu bị rò rỉ bao gồm thông tin về những trang thiết bị mà Ba Lan mua từ Mỹ, Đức và Israel, trang web khẳng định.

Onet viết rằng vụ rò rỉ bắt nguồn từ đơn vị lên kế hoạch hậu cần của quân đội ở Bydgoszcz.

Ngày 14/1, Bộ Quốc phòng Ba Lan nói rằng những thông tin bị rò rỉ không gây đe doạ cho an ninh quốc gia và danh sách bị lộ chỉ chứa những thông tin chung. Bộ này nói rằng “việc công bố danh sách xảy ra không phải do vi phạm quy định an ninh trong hệ thống thông tin liên lạc của quân đội Ba Lan”, mà chỉ liên quan đến lực lượng chịu trách nhiệm mua sắm hậu cần cho quân đội.

Điều tra ban đầu cho thấy thông tin bị lộ khi một thành viên của lực lượng này không thể hoàn thành nhiệm vụ. Có khả năng người đó đã gửi tập dữ liệu đến máy chủ chưa được cấp phép, và nhân viên này đang bị quân cảnh điều tra.

Theo hãng thông tấn ČTK, danh sách các vũ khí và thiết bị bị lộ bao gồm thông tin về các tên lửa chống tăng Spike, xe tăng Leopard hoặc máy bay chiến đấu F-16.

Cựu lãnh đạo Cơ quan Phản gián quân đội Ba Lan Piotr Pytel cho rằng đây là những dữ liệu chiến lược mà tình báo Nga đang cần để đánh giá khả năng phòng vệ của Ba Lan.

Theo The First News)
MỚI - NÓNG
Đạo diễn Trần Văn Thủy. Ảnh: Hồ Như Ý
'Chuyện nghề của Thủy' còn vài điều chưa kể
TP - Sau 10 năm kể từ lần xuất bản đầu tiên, cuốn “Chuyện nghề của Thủy” của đạo diễn Trần Văn Thủy được tái bản với một diện mạo mới. Xung quanh ấn bản long seller (cuốn sách có giá trị lâu dài) này, còn vài điều chưa kể.