Danh ca Thái Châu lần đầu trải lòng về định mệnh với tân nhạc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Danh ca Thái Châu sinh ra trong một gia đình gắn với nghệ thuật cải lương khi cha là phó Giám đốc đoàn Cải lương Kim Chung và mẹ là nghệ sĩ cải lương Kim Nên. Nhưng bản thân Thái Châu lại đam mê tân nhạc và hơn 50 năm theo nghề, Thái Châu đã là một tên tuổi lớn của tân nhạc.

Thái Châu kể: “Ba mẹ làm bên cải lương, tôi cũng hát được cải lương lai rai nhưng lúc bé tôi nhút nhát và mắc cỡ lắm, đâu dám đứng trên sân khấu diễn những vai em bé hay kép nhí. Những tháng hè theo ba mẹ đi lưu diễn thì hằng đêm đều được đứng xem tuồng mẹ đóng. Nhưng tính tôi rất kỳ, đi xem cải lương nhưng toàn đến đứng chỗ hố nhạc trước sân khấu để nghe nhạc, luôn chọn đứng sát bên ông đánh trống vì mê đánh trống lắm. Tôi cứ đứng cạnh đó để thưởng thức ban nhạc hòa tấu. Ba mẹ và cô dì chú bác nói thấy thằng này ngộ heng, ai trong nhà cũng theo cổ nhạc có mình nó lọt sang tân nhạc”.

Danh ca Thái Châu lần đầu trải lòng về định mệnh với tân nhạc ảnh 1

Danh ca Thái Châu

Nam nghệ sĩ cũng cho biết chính những khoảng thời gian đó đã nuôi dưỡng lòng đam mê và ông trời lại phú cho anh thích âm nhạc nên duyên số đưa đẩy dấn thân vào tân nhạc.

Nhắc tới Thái Châu, người ta có thể kể rất nhiều ca khúc đã gắn với danh ca như Bài thánh ca buồn, Linh hồn tượng đá, Tình cờ gặp lại nhau, Ông lái đò… khi Thái Châu mới chỉ là một ca sỹ trẻ tại Sài Gòn trước năm 1975. Rồi sau ngày đất nước thống nhất, Thái Châu tiếp tục khẳng định mình qua các ca khúc nhạc trẻ như Hương tình yêu, Hương tràm, Phượng hồng… Thái Châu cho rằng các ca khúc nhạc trẻ này khiến cho anh cảm giác gần gũi với gu âm nhạc của thế hệ trẻ nên dễ dàng thể hiện một cách tình cảm.

Xuất hiện cùng trò chuyện cùng danh ca Thái Châu trong liveshow Đời Nghệ Sỹ còn có một người đàn em thân thiết, đó là ca sĩ Ngọc Ánh - người được mệnh danh là “Nữ hoàng nhạc Rock” một thời. Ngọc Ánh tiết lộ danh ca Thái Châu chính là thần tượng của không riêng mình và với rất nhiều người trong giới nghệ sĩ. Bên cạnh tài năng, Ngọc Ánh còn thành thật thú nhận rằng mê đàn anh bởi vẻ đẹp trai mê người.

Danh ca Thái Châu lần đầu trải lòng về định mệnh với tân nhạc ảnh 2

Ngọc Ánh chia sẻ về danh ca Thái Châu

“Nữ hoàng nhạc Rock” chia sẻ vào đầu những năm 80 của thập niên trước cô vẫn còn hoạt động trong những đoàn ca nhạc thanh niên và nhóm sinh viên học sinh, đến năm 1985 mới trở thành ca sĩ chuyên nghiệp. Nữ danh ca đánh giá giai đoạn đó rất khó khăn và thiếu thốn nên mọi thứ vô cùng đơn giản. Tuy nhiên, trong thời điểm ấy lại hình thành nên một trào lưu nhạc mới của thập niên 80 cực kì hay và danh ca Thái Châu chính là một trong những người đi đầu để đẩy mạnh những ca khúc ấy.

“Tôi hát mà phải nghe theo cách anh Thái Châu hát vì có nhiều cách xử lý và nhả chữ tuyệt vời. Một giai đoạn âm nhạc rất khó khăn nhưng bài nào cũng hay và nó phù hợp với thời điểm khi ấy. Anh Thái Châu đã thổi hồn vào các bài hát ấy, cái hồn xưa kết hợp với nay để tạo ra một ca khúc đặc biệt của riêng anh”- Ngọc Ánh khẳng định.

Danh ca Thái Châu lần đầu trải lòng về định mệnh với tân nhạc ảnh 3

Giọng ca và phong cách của Thái Châu được rất nhiều thế hệ đàn em học tập

Với tư cách là lớp ca sĩ đàn em, danh ca Ngọc Ánh miêu tả mình và các đồng nghiệp khác khi nghe được những ca khúc ấy là “mê lắm, nghe mà nhão cả sợi băng để học cách anh hát”. Chính việc học hỏi từ danh ca Thái Châu, Ngọc Ánh cho biết ai cũng cố gắng phấn đấu để tạo cho mình một bước đi riêng, phong cách cũng như chất giọng riêng. “Và anh Thái Châu là một tượng đài lúc ấy”, nữ danh ca nhận định. Tập 6 của liveshow Đời Nghệ Sỹ 2022 với những câu chuyện chưa từng được kể của danh ca Thái Châu và khách mời là danh ca Ngọc Ánh sẽ được phát sóng lúc 19h15 Chủ nhật 6/2/2022 trên VTV9.

MỚI - NÓNG