Ca khúc 'Bài Thánh ca buồn' và chuyện tình buồn của danh ca Thái Châu

Ca khúc 'Bài Thánh ca buồn' và chuyện tình buồn của danh ca Thái Châu
TPO - Ra đời năm 1972, ca khúc Bài Thánh ca buồn của nhạc sỹ Nguyên Vũ ngay lập tức đã được khán giả yêu mến qua sự thể hiện của danh ca Thái Châu. Bài Thánh ca buồn đã góp phần đem lại hào quang cho Thái Châu nhưng cũng vì ca khúc mà tình yêu của danh ca cũng gặp nhiều khó khăn.

Thái Châu kể, khi trung tâm băng nhạc Sơn Ca mua độc quyền ca khúc Bài Thánh ca buồn, Thái Châu đã được chỉ định hát ca khúc mới này bởi anh rành nhạc lý, có thể tự xướng âm nhà không cần có nhạc sỹ hướng dẫn. “Ngày xưa chỉ có ca sỹ nào không rành về âm nhạc thì mới cần nhạc sĩ đến tập. Còn tôi biết nên tự tập rồi đi thu âm. Lúc đó tôi thu rất nhanh, chỉ có 2 lần là xong. Cứ như cảm xúc và ca từ đã thấm vào tim vào máu tôi từ lúc nào không hay” - Thái Châu kể.

Ca khúc 'Bài Thánh ca buồn' và chuyện tình buồn của danh ca Thái Châu ảnh 1 Thái Châu hồi trẻ.

Ngay sau khi được thu âm và phát sóng, Bài Thánh ca buồn đã được khán giả đón nhận bởi những giai điệu da diết, ca từ mộc mạc mà ai cũng có thể cảm nhận. Bài Thánh ca buồn đã trở thành một ca khúc dành riêng mùa Noel, gần 50 năm qua đã rất nhiều người hát. Thái Châu rất tự hào khi được thể hiện một ca khúc đã trở thành kinh điển, đây cũng là cái duyên rất lớn trong sự nghiệp ca hát của nam danh ca vì nhờ Bài thánh ca buồn mà giọng hát của nam danh ca được đông đảo khán giả đón nhận.

Ca khúc 'Bài Thánh ca buồn' và chuyện tình buồn của danh ca Thái Châu ảnh 2 Danh ca Thái Châu

Nhưng với danh ca Thái Châu, đây cũng là ca khúc gắn liền với câu chuyện tình buồn của chính anh. Danh ca Thái Châu kể thời đó, đài truyền hình lúc nào cũng phát bài hát của anh, gia đình bạn bè anh đều rất thích. Nam danh ca cũng hãnh diện khoe với bạn gái xem bài hát của mình. Nhưng rồi vào hôm Giáng sinh anh hẹn đi lễ với bạn gái thì gia đình cô ấy nhất quyết không cho đi vì thấy anh hát Bài thánh ca buồn và biết anh là ca sĩ. Cũng từ đó mà việc gặp gỡ giữa nam danh ca và bạn gái cũng trở nên vô cùng khó khăn.

Ca khúc 'Bài Thánh ca buồn' và chuyện tình buồn của danh ca Thái Châu ảnh 3 Thái Châu thể hiện ca khúc "Bài Thánh ca buồn".

Thái Châu cho biết không biết có phải bài hát đã vận vào với mình hay không nhưng dù chuyện tình có buồn, anh vẫn luôn trân trọng và cám ơn nhạc sỹ Nguyễn Vũ vì ông đã cho ra được một tác phẩm hay về câu chuyện tình trong mùa Noel. Dù đã gần 50 năm nhưng mỗi khi hát lại, Thái Châu vẫn có cảm xúc rất mới mẻ như chính mình đang trải qua câu chuyện tình trong ca khúc.   

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tùng Dương đâu chỉ biết 'lên đồng'!

Tùng Dương đâu chỉ biết 'lên đồng'!

TPO - Cứ tưởng ấn định với phong cách “lên đồng” nhưng khi Tùng Dương chạm vào những ca khúc được giới trẻ hiện nay yêu thích, anh lập tức gây “bão”. Từng thành công lớn khi hát lại “Ngày chưa giông bão”, sắp tới giọng ca “Chiếc khăn piêu” sẽ tiếp tục chinh phục “Ai chung tình được mãi” ngay trên sân khấu Nhà hát Lớn (Hà Nội).
PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ giới thiệu tập đầu tiên của bộ ba tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” về Hồ Chủ tịch. Ảnh: KỲ SƠN

Tiểu thuyết 'Nợ nước non': Thời niên thiếu bình dị, xúc động của Bác

TP - Nợ nước non là tập đầu tiên trong bộ ba tiểu thuyết lịch sử Nước non vạn dặm về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhận định, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ đã thành công khi viết về thời niên thiếu của Bác Hồ một cách chân thực, bình dị và xúc động.
Vĩnh biệt cha đẻ Biệt động Sài Gòn

Vĩnh biệt cha đẻ Biệt động Sài Gòn

TP - Nhà văn, nhà biên kịch Lê Phương-cha đẻ kịch bản điện ảnh kinh điển Biệt động Sài Gòn- vừa rời cõi tạm ở tuổi 90. Ông để lại nhiều tác phẩm nổi bật cả về văn chương lẫn điện ảnh, truyền hình.