Ca khúc 'Bài Thánh ca buồn' và chuyện tình buồn của danh ca Thái Châu

Ca khúc 'Bài Thánh ca buồn' và chuyện tình buồn của danh ca Thái Châu
TPO - Ra đời năm 1972, ca khúc Bài Thánh ca buồn của nhạc sỹ Nguyên Vũ ngay lập tức đã được khán giả yêu mến qua sự thể hiện của danh ca Thái Châu. Bài Thánh ca buồn đã góp phần đem lại hào quang cho Thái Châu nhưng cũng vì ca khúc mà tình yêu của danh ca cũng gặp nhiều khó khăn.

Thái Châu kể, khi trung tâm băng nhạc Sơn Ca mua độc quyền ca khúc Bài Thánh ca buồn, Thái Châu đã được chỉ định hát ca khúc mới này bởi anh rành nhạc lý, có thể tự xướng âm nhà không cần có nhạc sỹ hướng dẫn. “Ngày xưa chỉ có ca sỹ nào không rành về âm nhạc thì mới cần nhạc sĩ đến tập. Còn tôi biết nên tự tập rồi đi thu âm. Lúc đó tôi thu rất nhanh, chỉ có 2 lần là xong. Cứ như cảm xúc và ca từ đã thấm vào tim vào máu tôi từ lúc nào không hay” - Thái Châu kể.

Ca khúc 'Bài Thánh ca buồn' và chuyện tình buồn của danh ca Thái Châu ảnh 1 Thái Châu hồi trẻ.

Ngay sau khi được thu âm và phát sóng, Bài Thánh ca buồn đã được khán giả đón nhận bởi những giai điệu da diết, ca từ mộc mạc mà ai cũng có thể cảm nhận. Bài Thánh ca buồn đã trở thành một ca khúc dành riêng mùa Noel, gần 50 năm qua đã rất nhiều người hát. Thái Châu rất tự hào khi được thể hiện một ca khúc đã trở thành kinh điển, đây cũng là cái duyên rất lớn trong sự nghiệp ca hát của nam danh ca vì nhờ Bài thánh ca buồn mà giọng hát của nam danh ca được đông đảo khán giả đón nhận.

Ca khúc 'Bài Thánh ca buồn' và chuyện tình buồn của danh ca Thái Châu ảnh 2 Danh ca Thái Châu

Nhưng với danh ca Thái Châu, đây cũng là ca khúc gắn liền với câu chuyện tình buồn của chính anh. Danh ca Thái Châu kể thời đó, đài truyền hình lúc nào cũng phát bài hát của anh, gia đình bạn bè anh đều rất thích. Nam danh ca cũng hãnh diện khoe với bạn gái xem bài hát của mình. Nhưng rồi vào hôm Giáng sinh anh hẹn đi lễ với bạn gái thì gia đình cô ấy nhất quyết không cho đi vì thấy anh hát Bài thánh ca buồn và biết anh là ca sĩ. Cũng từ đó mà việc gặp gỡ giữa nam danh ca và bạn gái cũng trở nên vô cùng khó khăn.

Ca khúc 'Bài Thánh ca buồn' và chuyện tình buồn của danh ca Thái Châu ảnh 3 Thái Châu thể hiện ca khúc "Bài Thánh ca buồn".

Thái Châu cho biết không biết có phải bài hát đã vận vào với mình hay không nhưng dù chuyện tình có buồn, anh vẫn luôn trân trọng và cám ơn nhạc sỹ Nguyễn Vũ vì ông đã cho ra được một tác phẩm hay về câu chuyện tình trong mùa Noel. Dù đã gần 50 năm nhưng mỗi khi hát lại, Thái Châu vẫn có cảm xúc rất mới mẻ như chính mình đang trải qua câu chuyện tình trong ca khúc.   

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các tác phẩm của Đinh Phong

Đinh Phong - Người bay trong mơ

TP - Họa sĩ Đinh Phong - vào Chủ nhật, 11/4 hôm nay cắt băng phòng tranh cá nhân thứ hai “Giấc mơ siêu thực” tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM. Triển lãm kéo dài một tuần. Trước đó, anh có triển lãm “Người bay và giấc mơ siêu thực” ra mắt thành công trước người yêu nghệ thuật và nghệ sĩ phía Bắc tại Hà Nội (tháng 11/2020).
Không thể không yêu

Không thể không yêu

TP - Như đã biết, trong liveshow “Chuyện ba người”, Phi Nhung gặp sự cố mất giọng. Tuy nhiên, khán giả không la ó mà cổ vũ nồng nhiệt cho giọng ca “Bông điên điển”. Có dịp hỏi chuyện một khán giả hâm mộ Phi Nhung tại đêm diễn, chị đáp: “Chỉ ao ước được gặp Phi Nhung một lần trong đời. Nay đã thỏa nguyện”.
Nhà thơ Kiều Maily diễn xướng “Chỉ còn lại sỏi đá”

Thức lại nghệ thuật diễn xướng thi ca Chăm

TP - Buổi trình diễn thơ Chăm và trò chuyện về hình thức diễn xướng thi ca Hari Ariya chủ đề “Cò cò, sao mày ốm nhom?” khơi gợi lại một nét đời sống, văn hóa, tình cảm thường nhật đầy sắc màu độc đáo của người Chăm.
Họa sĩ chỉ thích được gọi là... ‘khùng’

Họa sĩ chỉ thích được gọi là... ‘khùng’

TPO - Đến phố cổ Hội An (Quảng Nam), hỏi “Dân Khùng”, “Dân đồ vá” chắc hẳn ai cũng biết đó là họa sĩ Nguyễn Quốc Dân. Quả thật, khi nhìn thấy người đàn ông mặc đồ với đủ gam màu, áo quần vá trên chắp dưới, người đeo đủ thứ lạ lẫm, thì ai cũng phải thốt lên “đúng là...khùng!”.