Đang xem xét cho bà Hồ Thị Kim Thoa nghỉ việc

Bà Hồ Thị Kim Thoa
Bà Hồ Thị Kim Thoa
TPO - Theo nguồn tin của Tiền Phong, Bộ Công Thương đang phối hợp với bà Hồ Thị Kim Thoa để làm các thủ tục, giải quyết nghỉ việc theo quy định của pháp luật. Được biết sau khi hết thời gian nghỉ phép, bà Thoa vẫn chưa đi làm việc trở lại.

Ngày 29/8, một lãnh đạo Bộ Công Thương cũng xác nhận với Tiền Phong, sau khi bà Thoa nộp đơn xin nghỉ phép từ ngày 1/8 với thời gian nghỉ phép kéo dài đến 24/8, đến nay bà Thoa vẫn chưa đi làm trở lại. Trong thời gian bà Thoa xin nghỉ phép và Thủ tướng Chính phủ có quyết định miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương, những phần việc của bà Thoa phụ trách đã được giao cho Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đảm nhiệm. Một số công việc khác liên quan mảng công việc của bà Thoa cũng được các Thứ trưởng khác tham gia hỗ trợ giải quyết.

Theo vị lãnh đạo này, sau khi có đơn xin thôi việc với lý do cá nhân gửi Bộ Công Thương ngày 28/7 và sau khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương ngày 16/8/2017, mới đây bà Thoa cũng đã đề cập lần thứ hai với lãnh đạo bộ về nguyện vọng, mong muốn xin nghỉ việc tại cơ quan này. Hiện Bộ Công Thương đang phối hợp với bà Hồ Thị Kim Thoa để làm các thủ tục, giải quyết nghỉ việc theo quy định của pháp luật.

“Hiện tại chưa có quyết định cuối cùng về việc cho bà Thoa nghỉ việc nhưng theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu không tiếp tục làm lãnh đạo thì cán bộ, công chức nữ 55 tuổi là đủ điều kiện nghỉ hưu”, nguồn tin của Tiền Phong cho hay.

Cũng theo vị này, bà Thoa cũng có giải thích thêm trong đơn gửi lãnh đạo bộ về nguyện vọng muốn nghỉ hưu. Theo đó, hiện cha mẹ của bà Thoa ở TPHCM và muốn dành thời gian chăm sóc cha mẹ. Đây là việc riêng hoàn toàn dễ thông cảm. Vị này cũng cho biết, trước thời điểm Thủ tướng ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng, bà Thoa cũng ít tiếp xúc với những người trong bộ. 

Trước đó, ngày 14/8/2017, Bộ Nội vụ có tờ trình số 259 và Bộ Công Thương có tờ trình số 704 ngày 15/8/20017 về việc miễn nhiệm mọi chức vụ của bà Hồ Thị Kim Thoa tại Bộ Công Thương.

Ngày 8/8/2017, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn công bố quyết định của Ban Bí thư về việc miễn nhiệm chức vụ Uỷ viên Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương của bà Hồ Thị Kim Thoa và đề nghị Thủ tướng Chính phủ miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Tại kỳ họp thứ 15, UBKT T.Ư đã kết luận, bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công thương, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1-2004 đến 5-2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có các vi trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà Thoa còn thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, Thành phố Hồ Chí Minh với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận; Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.     

Bà Thoa cũng mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của Công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Đặc biệt trong thời gian dài, bà Thoa nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

MỚI - NÓNG