Đang tiếp cận thủy điện Rào Trăng 4 để qua Rào Trăng 3 kiếm tìm 16 công nhân mất tích

TPO - Hiện lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tiếp cận cách thủy điện Rào Trăng 4 khoảng 1 km. Tuy nhiên, đường đến Rào Trăng 4 còn có một đập tràn rất lớn. Khoảng cách từ thuỷ điện Rào Trăng 4 tới thuỷ điện Rào Trăng 3 hơn 10 km.
Đang tiếp cận thủy điện Rào Trăng 4 để qua Rào Trăng 3 kiếm tìm 16 công nhân mất tích ảnh 1 Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Sáng 16/10, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có cuộc họp với Quân khu IV cùng các lực lượng về tiếp tục tìm kiếm 16 công nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ tích cực với nỗ lực cao nhất của Quân khu IV, và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình, người thân của các cán bộ, chiến sĩ, các công nhân, bị nạn trong lúc đi cứu hộ cứu nạn.

Theo ông Thọ, tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng phải tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để khơi thông tuyến đường lên Rào Trăng 3. Tuy nhiên, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các lực lượng cứu hộ cứu nạn. “Đừng để cứu hộ phải cứu hộ lần nữa thì nó sẽ vô cùng phức tạp”, ông Thọ nhấn mạnh.

Hiện lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tiếp cận cách Thủy điện Rào Trăng 4 khoảng 1 km. Tuy nhiên, đường đến Rào Trăng 4 còn có một đập tràn rất lớn.

Do vậy, ông Thọ yêu cầu trong sáng nay (16/10), tất cả lực lượng cứu hộ cứu nạn của tỉnh với sự hỗ trợ của quân đội, BQL Dự án đường Hồ Chí Minh phải tập trung mọi nguồn lực để có giải pháp kỹ thuật qua đập tràn này để qua Rào Trăng 4, lên Rào Trăng 3.

“Khó bao nhiêu, thiếu bao nhiêu phải nêu ngay, chúng tôi sẽ kịp thời hỗ trợ và tập trung mọi nỗ lực. Bằng mọi giá sáng hôm nay phải tiếp cận vượt qua Rào Trăng 4 để đi vào Rào Trăng 3”, ông Thọ yêu cầu.

Đang tiếp cận thủy điện Rào Trăng 4 để qua Rào Trăng 3 kiếm tìm 16 công nhân mất tích ảnh 3   Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Nguyễn Ngọc
Để thực hiện tốt công tác cứu hộ cứu nạn ở Rào Trăng 3, ông Thọ cũng yêu cầu tiếp tục duy trì hoạt động của Sở chỉ huy tiền phương. Phải cử người biết địa hình có mặt ở Sở chỉ huy tiền phương, có bản đồ, sơ đồ để phối hợp tốt với cơ quan chức năng.

“Con số hy sinh, mất tích chỉ mới áng chừng. Vì lượng công nhân rất nhiều, có thể di chuyển khắp nơi, phải xác định được cụ thể để phục vụ tốt công tác cứu hộ cứu nạn tại khu vực này. Ngoài ra, chúng tôi cũng yêu cầu các lực lượng cứu hộ cứu nạn phải có hệ thống điện, đảm bảo lương thực. Phương án cứu hộ cứu nạn cần tránh nguy cơ sạt lở trong hai, ba ngày tới vì sẽ có mưa lớn”, ông Thọ cho hay.

Ngoài ra, tỉnh cũng yêu cầu các lực lượng cứu hộ cứu nạn phải có hệ thống điện, đảm bảo lương thực. Phương án cứu hộ cứu nạn cần tránh nguy cơ sạt lở trong hai, ba ngày tới vì sẽ có mưa lớn.

Theo lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế, cần phải chuẩn bị tốt cơ sở hậu cần. "Theo báo cáo thì ở Rào Trăng 4 cơ sở vật chất khá an toàn. Từ Rào Trăng 4 đến Rào Trăng 3 khoảng cách hơn 10 km. Đề nghị đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc. Không có thông tin liên lạc thì không làm gì được cả. Từ Phong Xuân đến Rào Trăng 3 khoảng 30 km, xa lắm".

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Quân khu IV đề nghị các ngành khi làm phải hết sức an toàn, không an toàn thì phải tạm dừng. Đồng thời sử dụng lực lượng hợp lý, không cần thiết phải nhiều. Nhiều nhưng mức độ an toàn không cao thì không sử dụng. Phối hợp chặt chẽ giữa các ngành với nhau, vừa qua làm tốt rồi, giờ phải chặt chẽ hơn nữa.

Lãnh đạo Quân khu IV cũng đề nghị các ngành nắm chắc diễn biến thời tiết, báo cáo các vị trí để cứu hộ cứu nạn phải càng chính xác càng tốt. Rút kinh nghiệm vụ hôm qua. Nếu hôm qua báo chính xác vị trí thì ta sẽ kết thúc sáng hoặc trưa hôm qua đã xong rồi, nhưng do xác định vị trí không chính xác.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nguy cơ Omicron và các biến thể khác lây lan trên diện rộng

Nguy cơ Omicron và các biến thể khác lây lan trên diện rộng

TPO - So với thời kỳ đỉnh dịch, tử vong do COVID-19 đã giảm song vẫn ở mức cao. Bộ Y tế đánh giá, nguy cơ biến chủng Omicron lây lan trên diện rộng là rất cao. Trong thời gian tới, các tỉnh, thành phố có thể sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, kể cả do biến chủng Omicron cũng như những biến thể mới khác.
Phát động cuộc thi 'Vượt qua nỗi sợ nCoV'

Phát động cuộc thi 'Vượt qua nỗi sợ nCoV'

TPO - Cuộc thi được tổ chức nhằm thích ứng kịp thời trong điều kiện dịch bệnh với mục đích hướng dẫn tập luyện tại nhà, tăng cường nhận thức về vai trò, tác dụng của luyện tập thể dục, thể thao trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe.