Dâng hương tưởng niệm chiến sĩ nhà giàn DK

Dâng hương tưởng niệm chiến sĩ nhà giàn DK
TPO - Sáng 8-6, Đoàn hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương" cùng cán bộ, chiến sĩ trên tàu HQ-571, dâng hương, thả hoa tưởng niệm những người hy sinh trên khu vực thềm lục địa phía nam nhà gian DK1.

>Rau xanh sinh viên đến Trường Sa
>Trường Sa hôm nay
>Diễn ảo thuật giữa Trường Sa

Đoàn đại biểu tại lễ tưởng niệm
Đoàn đại biểu tại lễ tưởng niệm.

Trong diễn văn tưởng niệm, Thiếu tướng Bùi Sỹ Trinh, Phó Chủ nhiệm chính trị Quân chủng hải quân, Phó trưởng đoàn công tác, xúc động cho biết: Vùng biển thềm lục địa phía nam Tổ quốc là máu thịt thiêng liêng không tách rời của Việt Nam. Nơi đây ghi dấu những cán bộ chiến sĩ hải quân đã anh dũng hi sinh.

Gần 23 năm qua, các chiến sĩ Bộ tư lệnh hải quân đã tạm gác lại bao khó khăn của gia đình, gác lại những tình cảm riêng tư và biết bao nhiêu hoài bão, khát vọng lớn lao của tuổi trẻ, để lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Trong sóng cuồng bão giật, giữa sự sống và cái chết, các đồng chí đã tỏ rõ lòng trung thành vô hạn đối với Đảng, Tổ quốc và nhân dân.

Trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, chín liệt sĩ đã anh dũng hi sinh. Họ sáng ngời phẩm chất bộ đội cụ Hồ, là bản chất của người chiến sĩ Hải quân anh hùng thời đại mới.

Hôm nay, đứng nơi biển trời lạnh vắng, chúng tôi xin kính cẩn nghiêng mình viếng hương hồn các anh.

Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Mạnh Dũng thắp hương tưởng niệm các liệt sỹ
Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Mạnh Dũng thắp hương tưởng niệm các liệt sỹ .
Dâng hương tưởng niệm chiến sĩ nhà giàn DK ảnh 3

Thiếu tướng Bùi Sỹ Trinh nhấn mạnh: “Gương hi sinh của các đồng chí đã dựng lên tượng đài bất khuất của dân tộc Việt Nam trên biển Đông.

Với tinh thần cả nước hướng về biển đảo tổ quốc, hôm nay, giữa thềm lục địa của Tổ quốc, từ trong sâu thẳm lòng mình, toàn thể đoàn đại biểu nguyện sẽ mãi mãi tiếp bước xứng đáng với niềm tin và lý tưởng của thế hệ đi trước.

Quyết đem hết sức mình hiến dâng cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của tổ quốc, xứng đáng với sự hi sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ”.

Cùng ngày, Đoàn công tác đến thăm, tặng quà cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại nhà giàn DK1/20 và DK1/21.

Tại nhà gian DK1/20, Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Mạnh Dũng cho biết: Chúng tôi rất vinh dự có mặt tại nhà giàn để gặp gỡ, giao lưu với cán bộ chiến sĩ nơi đây.

Các đồng chí những tấm gương cao đẹp để thế hệ trẻ noi theo. Trong thời gian tới Đoàn TNCS HCM, tuổi trẻ Việt Nam sẽ thực hiện tốt cuộc vận động Thắp sáng nhà gian DK1.

Hàng năm, Đoàn TNCS HCM sẽ có đoàn tới thăm và động viên các chiến sĩ tại quần đảo Trường Sa nói chung và nhà giàn DK1 nói riêng.

Chúng tôi sẽ thúc đẩy hơn nữa việc tuyên truyền tới tuổi trẻ cả nước về những tấm gương tuổi trẻ, đoàn viên thanh niên tiêu biểu tại nhà giàn DK1.

Trạm kinh tế khoa học dịch vụ, gọi tắt là DK1 được thành lập ngày 5-7-1989 để đáp ứng phòng thủ bảo vệ Tổ quốc từ hướng biển và chỗ dựa cho ngư dân, tàu thuyền đánh bắt hải sản. 23 năm xây dựng bảo vệ vùng biển, chín chiến sỹ đã hi sinh.

2h sáng 5-12-1990, cơn lốc biển sức gió trên cấp 12 đã nhấn chìm nhà giàn Phúc Tần 3 và vùi sâu vào lòng biển xanh Trung úy Nguyễn Hữu Quảng, Y sĩ Lê Đức Là, nhân viên cơ điện Hồ Văn Hiền.

Đêm 23 tháng Chạp năm 1991, một cơn lốc khác cướp đi mạng sống của thuyền phó quân sự Phạm Tảo và máy trưởng Lê Tiến Cường của tàu HQ 713 trên bãi cạn Nhà giàn Cụm Tư Chính.

Cơn bão có tên quốc tế Fathes đêm 12 rạng sáng 13-12-1998, làm sập hoàn toàn nhà giàn Phúc Nguyên 2A. Trong trận cuồng phong này, ba cán bộ chiến sĩ đã vĩnh viễn nằm lại ngàn khơi.

Thả hoa tưởng niệm các liệt lỹ
Thả hoa tưởng niệm các liệt lỹ.
Dâng hương tưởng niệm chiến sĩ nhà giàn DK ảnh 5
Bí thư T.Ư Đoàn TNCS HCM Nguyễn Mạnh Dũng tới thăm và động viên các chiến sĩ nhà gian DK1/20
Bí thư T.Ư Đoàn TNCS HCM Nguyễn Mạnh Dũng tới thăm và động viên các chiến sĩ nhà gian DK1/20.
Đồng chí Bí thư TƯ Đoàn TNCS HCM Nguyễn Mạnh Dũng tặng quà cho đồng chí Thượng úy Lê Ngọc Chung một trong 10 Gương mặt trẻ VN tiêu biểu năm 2011
Bí thư TƯ Đoàn TNCS HCM Nguyễn Mạnh Dũng tặng quà cho đồng chí Thượng úy Lê Ngọc Chung, một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2011.
Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tuổi trẻ TPHCM miệt mài chung sức tuyến đầu chống dịch

Tuổi trẻ TPHCM sát cánh sớm tối cùng tuyến đầu chống dịch

TPO - Ngay từ đầu đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, những bạn trẻ mang màu áo xanh tình nguyện đã hăng hái "xung trận" chi viện các lực lượng chức năng cùng đẩy lùi dịch bệnh. Không quản nắng mưa, khuya sớm, những chàng trai cô gái tuổi đôi mươi nhiệt huyết mang sức trẻ đóng góp cho tuyến đầu. 
Theo chân đội 'shipper áo xanh' TP Vinh giúp người dân khu phong tỏa, cách ly

Theo chân đội 'shipper áo xanh' TP Vinh giúp người dân khu phong tỏa, cách ly

TPO - Những người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly xã hội ở TP Vinh (Nghệ An) đã không còn phải lo lắng việc đến chợ, hàng quán để mua thực phẩm, bởi đội "shipper áo xanh" tình nguyện sẵn sàng lên đường. Dưới bất kỳ hoàn cảnh nào, đoàn viên thanh niên tỉnh Nghệ An luôn thể hiện cao tinh thần xung kích, hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.