Đảng Cầm quyền nước Nga thống nhất dẫn đầu số phiếu

Đảng Cầm quyền nước Nga thống nhất dẫn đầu số phiếu
TPO- Theo kết quả sơ bộ về cuộc bầu cử Quốc hội Nga diễn ra từ ngày 4-12, Đảng cầm quyền nước Nga thống nhất (UR) đang dẫn đầu số phiếu ủng hộ tuy vẫn chưa đạt đến 50% số phiếu.

> Bộ đôi Medvedev-Putin lên án lá chắn tên lửa Mỹ

Người dân Nga đi bỏ phiếu. Ảnh: Reuters
Người dân Nga đi bỏ phiếu. Ảnh: Reuters.
 

Với toàn bộ 96% số phiếu, UR giành được 49,54% số phiếu (tương đương 238 ghế), cách xa số phiếu giành được trong năm 2007 là 64%.

Trong khi đó, Đảng Cộng Sản Liên Bang Nga (RCP) giành được 19,16% (92 ghế), Đảng nước Nga Công bằng (SR) giành được 13,22% (64 ghế) và Đảng Dân chủ tự do (LLDPR) giành được 11,66% (56 ghế).

Theo quy định, các đảng phải vượt qua ngưỡng quy định 7% thì mới được xác nhận là nhóm chính thức trong nghị viện. Hiện vẫn còn ba chính đảng chưa đạt được mức này đó là Yabloko (3,3%), Đảng "Những người yêu nước Nga” (0,97%) và Đảng “sự nghiệp cánh hữu” (0,59%).

So với kết quả năm 2007, trong cuộc bầu cử Quốc hội lần này, Đảng nước Nga cầm quyền tuy chưa đạt được số phiếu như năm 2007 nhưng đã vượt xa số phiếu của ba Đảng còn lại.

Theo kết quả này, Đảng cầm quyền Nước Nga thống nhất (UR) có thể dành thắng lợi. Từ đó, thủ tướng Vladimir Putin có khả năng sẽ thẳng cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng ba tới.

Trong đợt bầu cử này, đã có tới 5.300 đơn khiếu nại về các hành vi vi phạm luật bầu cử như gian lận.

“Chúng tôi đã nhận hàng ngàn cuộc gọi và đơn khiếu nại từ các điểm bỏ phiếu về các hành vi gian lận bầu cử. Trong suốt ngày bầu cử 4-12, chúng tôi nhận báo cáo và các khiếu nại từ khắp nơi như trong báo cáo chiến sự”- dẫn lời ông Ivan Melnikov- Phó chủ tịch đảng Cộng sản.

Tại trung tâm thủ đô Moscow, hơn 100 người biểu tình bị bắt giữ khi biểu tình phản đối phe đối lập. Bên ngoài cung điện Kremlin, hàng ngàn người đã đổ ra đường trong suốt cả buổi tối 4-12.

Nguyễn Thủy
Tổng hợp (BBC, Reuters)

Theo Dịch
MỚI - NÓNG