Dân quây nhà máy vì ô nhiễm

Người dân bức xúc vì nhà máy ô nhiễm giữa khu dân cư.
Người dân bức xúc vì nhà máy ô nhiễm giữa khu dân cư.
TP - Quá bức xúc vì việc phản ánh nhà máy gây ô nhiễm kéo dài không được giải quyết, nhiều người dân đã kéo đến nhà máy đòi đập phá, yêu cầu dừng hoạt động và chuyển đi nơi khác.

Chiều 19/11, nhiều người dân đã kéo tới cơ sở sản xuất bột tẩm liệm Thiện Nhân (đóng tại thôn Tam Mỹ, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, Quảng Nam) đòi đập phá, yêu cầu dừng hoạt động vì gây ô nhiễm môi trường, làm đảo lộn cuộc sống người dân xung quanh.

Anh Trịnh Xuân Tưởng (33 tuổi, trú thôn Phú Hưng, xã Tam Xuân 1) cho biết nhà anh cách nhà máy khoảng 50 mét nhưng từ ngày nhà máy dời về đây hoạt động dân ở đây không ai ăn ngon ngủ yên được. “Mùi hôi nồng nặc cả ngày lẫn đêm. Người già, trẻ nhỏ nhập viện vì hen suyễn, không ai chịu nổi” – anh Tưởng bức xúc.

Chị Võ Thị Hòa (thôn Phú Hưng) cho hay, dân đã nhiều lần kiến nghị, gửi đơn nhiều cấp yêu cầu di dời nhà máy đi nơi khác nhưng nhà máy vẫn hoạt động khiến người dân bức xúc. “Chúng tôi gửi đơn từ tháng 7/2016, trước đó nhiều lần kiến nghị chính quyền xã, gọi cả đường dây nóng về môi trường nhưng vẫn không có gì thay đổi cả. Biết là kéo nhau đến đây đập phá là sai nhưng quá bức xúc rồi, không ai cứu chúng tôi thì chúng tôi phải tự cứu” – anh Nguyễn Tấn Thẩm (thôn Tam Mỹ) nói.

Theo ông Nguyễn Đình Kiêm – trưởng công an xã Tam Xuân 1 cho hay, vấn đề nhà máy gây mùi hôi ô nhiễm được người dân phản ánh lâu nay. Các cơ quan chức năng cũng đã về ghi nhận. Đây là lần đầu tiên người dân vác gậy kéo đến nhà máy vì quá bức xúc.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Anh Quân – Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 1, nhà máy sản xuất bột tẩm liệm Thiện Nhân hoạt động tại địa phương khoảng gần 1 năm, người dân nhiều lần phản ánh việc gây mùi hôi, ô nhiễm. Phía địa phương đã kiến nghị, Phòng TNMT huyện, cảnh sát môi trường đã về làm việc và yêu cầu công ty thực hiện một số yêu cầu để khắc phục. Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan chức năng thì mức độ ô nhiễm trong mức độ cho phép đồng thời đề nghị công ty thực hiện một số yêu cầu khác. Chính quyền xã đã đề nghị phòng TNMT, các đơn vị liên quan thu hồi đánh giá tác động môi trường và cho công ty đó rời ra khỏi địa phương.

Ông Nguyễn Văn Mau, Chủ tịch UBND huyện Núi Thành cho biết, sau khi Phòng TN&MT kiểm tra, huyện đã có văn bản tạm đình chỉ, yêu cầu chuyển địa điểm khác, không cho gần khu dân cư.

MỚI - NÓNG