Dân nhộn nhịp sang tên, xe cũ đắt hàng

Dân nhộn nhịp sang tên, xe cũ đắt hàng
TP - Trong ngày đầu tiên Hà Nội thực hiện giảm lệ phí trước bạ ôtô đăng ký lần đầu từ 20% còn 15% và từ 12% xuống 2% cho xe cũ, nhiều chủ xe đã đến cơ quan thuế làm thủ tục sang tên. Các cửa hàng ôtô nhộn nhịp khách đến đặt mua xe, nhất là xe cũ.

> Ngày đầu giảm phí trước bạ ô tô
>Trước giờ giảm phí trước bạ, thị trường xe cũ vẫn ngủ đông

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong tại Chi cục thuế Cầu Giấy (Hà Nội), ngay từ sáng sớm, đã có hơn chục người dân đến hỏi, đăng ký làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ ôtô (dưới 10 chỗ). Trong buổi sáng, Chi cục thuế Cầu Giấy đã tiếp nhận 7 bộ hồ sơ kê khai nộp lệ phí trước bạ xe ôtô, trong đó có 2 xe cũ.

Anh Đặng Minh Phú (quận Cầu Giấy) vừa kê khai nộp thuế cho chiếc xe Lexus 470 (sản xuất năm 2008) cho hay: “Tôi mua xe được gần một tháng nhưng giờ mới đi làm đăng ký để hưởng mức lệ phí trước bạ 2%. Tính ra, tôi tiết kiệm được 10% (khoảng 150 triệu đồng) cho chiếc xe 1,5 tỷ đồng này”.

Về giá trị tính thuế cho xe ôtô cũ, một cán bộ Phòng quản lý đăng ký lệ phí trước bạ xe (Chi cục thuế Cầu Giấy) cho biết: “Nếu chủ xe kê khai giá trị xe thấp hơn giá tính thuế thì áp theo biểu giá trị xe cũ của thành phố quy định”. Hiện UBND TP Hà Nội quy định tỷ lệ khấu hao như sau: xe cũ có thời gian sử dụng dưới 1 năm, tính bằng giá 85% xe mới; xe từ 1-3 năm là 70%; 3-6 năm là 50%; từ 6-10 năm là 30% và trên 10 năm là 20%.

Ví dụ, một chiếc xe Lexus 470, sản xuất năm 2008, giá xe mới là 3,2 tỷ đồng. Hiện, giá trị chiếc xe giảm còn 50%, nên số tiền lệ phí trước bạ chỉ là 32 triệu đồng, thay vì 192 triệu đồng (tính theo mức lệ phí cũ). Như vậy, chủ xe đã tiết kiệm được một khoản tiền lớn.

Quyết định giảm lệ phí trước ba ôtô từ ngày 1/4 của UBND TP Hà Nội giúp thị trường xe ôtô có dấu hiệu ấm lên. Lượng khách đến xem, đặt mua xe tại các đại lý kinh doanh ôtô tại Hà Nội tăng lên đáng kể.

Ông Hà Minh Tuấn, Giám đốc Cty Anycar (Hà Nội) cho biết: “Mấy hôm nay, rất nhiều khách hàng gọi điện, đến showroom chúng tôi hỏi về việc giảm lệ phí trước bạ. Khi biết lệ phí giảm thật, họ đã ký hợp đồng mua xe. Trong ngày đầu tiên giảm lệ phí, chúng tôi đã bán được 5 chiếc xe cũ”.

Theo ông Tuấn, các khách hàng này chọn mua xe cũ vì chênh lệch giữa mức lệ phí trước bạ xe mới và cũ là 13%. Cùng một chiếc xe Huyndai trị giá hơn 1 tỷ đồng, nhưng nếu mua xe cũ (vài nghìn km) thì người mua sẽ tiết kiệm được hơn 130 triệu đồng.

“Đây là khoản tiền lớn trong lúc kinh tế khó khăn”- ông Tuấn nói và cho biết thêm, “mỗi tháng, chúng tôi nhận ký gửi từ 5-7 xe cũ. Lệ phí trước bạ giảm giúp cho thanh khoản xe cũ tốt hơn, còn xe mới vẫn tiêu thụ chậm”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG