Dàn lãnh đạo Cty thăm dò khai thác dầu khí lĩnh án vì nhận lãi ngoài

Các bị cáo Đỗ Văn Khạnh và Nguyễn Tuấn Hùng.
Các bị cáo Đỗ Văn Khạnh và Nguyễn Tuấn Hùng.
TPO - Sau quá trình xét xử, tòa án cho rằng các bị cáo là lãnh đạo của tổ chức kinh tế Nhà nước nhưng đã lợi dụng quyền hạn của mình để chiếm đoạt tiền lãi ngoài từ OceanBank...

Ngày 31/5, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm vụ “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tổng Cty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP). Đây là 1 trong số các vụ án thuộc giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) cùng đồng phạm gây thất thoát gần 2.000 tỷ đồng.

Các bị cáo trong vụ án gồm Nguyễn Tuấn Hùng (SN 1971) - nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP; Vũ Thị Ngọc Lan (SN 1973) - nguyên Phó TGĐ PVEP) và Đỗ Văn Khạnh (SN 1961) - nguyên TGĐ PVEP, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Cty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí – PVD).

Theo truy tố, PVEP là Cty TNHH Nhà nước một thành viên, vốn điều lệ 59.700 tỷ đồng và trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Từ năm 2009 - 2014, thực hiện chỉ đạo của PVN, PVEP đã ưu tiên sử dụng các dịch vụ của OceanBank - ngân hàng PVN nắm 20% vốn (800 tỷ đồng).

Tổng cộng, PVEP đã ký với OceanBank 793 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn, tiền lãi theo hợp đồng khoảng 611 tỷ đồng. Với tiền không kỳ hạn, PVEP gửi vào OceanBank dao động từ 3 đến 900 tỷ đồng/tháng và từ 433 nghìn đến  43 triệu USD/tháng; tiền lãi thu về hơn 17 tỷ đồng và hơn 110 nghìn USD.

Dàn lãnh đạo Cty thăm dò khai thác dầu khí lĩnh án vì nhận lãi ngoài ảnh 1

Bị án Nguyễn Xuân Sơn cũng được triệu tập tới tòa. 

Quá trình này, các bị án Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn - nguyên TGĐ OceanBank có chủ trương chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi (lãi ngoài) cho khách hàng nhằm thu hút khách gửi tiền.

Vì vậy, Nguyễn Thị Minh Phương đã lấy nguồn tiền của OceanBank chi cho Nguyễn Tấn Hùng gần 52 tỷ đồng; Nguyễn Thị Ngọc Lan 200 triệu đồng. Phần mình, Nguyễn Tấn Hùng đưa lại cho Đỗ Văn Khạnh hơn 4 tỷ đồng, nói rõ: “Đây là tiền đối tác và các ngân hàng chăm sóc khách hàng, chi đối ngoại cho PVEP”.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng còn khai đã chia cho Nguyễn Thị Ngọc Lan 10 tỷ đồng song nữ bị cáo phủ nhận và khẳng định không biết việc cấp dưới nhận tiền từ OceanBank hay chia cho các lãnh đạo.

Sau xét xử, tòa an nhận định, các bị cáo đều là người có chức vụ, trong tổ chức kinh tế Nhà nước, có quyền quyết định với việc gửi tiền vào ngân hàng. Tuy nhiên, việc gửi tiền này cũng xuất phát từ chỉ đạo của lãnh đạo tập đoàn PVN. Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm hại trực tiếp đến quy định về quản lý kinh tế, xâm phạm quyền sở hữu tài sản...

Vì vậy, HĐXX tuyên phạt Vũ Tuấn Hùng nhận 20 năm tù; Vũ Thị Ngọc Lan 18 tháng tù và Đỗ Văn Khạnh nhận 3 năm tù cùng về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Về phần dân sự, số tiền các bị cáo đã nộp để khắc phục hậu quả sẽ được khấu trừ cho Hà Văn Thắm. Lý do, ông này đã bị tuyên phải bồi thường số tiền thất thoát do chi lãi ngoài của OceanBank.

MỚI - NÓNG