Dân chung cư nhận 80 tỷ quỹ bảo trì sau 7 năm sử dụng

Trước đó, nhiều cư dân cụm chung cư N05 phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội bức xúc vì chủ đầu tư ‘om’ quỹ bảo trì nhiều năm không chịu bàn giao cho Ban Quản trị. Ảnh: Ninh Phan.
Trước đó, nhiều cư dân cụm chung cư N05 phường Trung Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội bức xúc vì chủ đầu tư ‘om’ quỹ bảo trì nhiều năm không chịu bàn giao cho Ban Quản trị. Ảnh: Ninh Phan.
TPO - Dù đã đưa vào sử dụng từ 2011, nhưng đến nay chủ đầu tư dự án cụm chung cư N05 (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) mới chuyển giao quỹ bảo trì gần 80 tỷ đồng cho Ban quản trị.

Việc chậm trễ bàn giao quỹ bảo trì trong suốt nhiều năm khiến không ít khó khăn trong quá trình duy tu, bảo dưỡng dẫn đến 4 tổ hợp chung cư N05 ngày càng xuống cấp.

Sáng 4/10, chủ đầu tư dự án cụm nhà ở hỗn hợp chung cư kết hợp văn phòng dịch vụ tại lô đất N05 (gọi tắt là dự án cụm chung cư N05), phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội đã tiến hành bàn giao quỹ bảo trì cụm chung cư N05 cho Ban quản trị dưới sự chứng kiến của đại diện ban ngành liên quan. 

Theo đó, số tiền quỹ bảo trì cụm chung cư N05 là gần 80 tỷ đồng (bao gồm tiền bảo trì và tiền lãi phát sinh từ các hợp đồng tiền gửi đến ngày 30/9/2018).
Được biết, cụm chung cư N05 thuộc dự án khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa được UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày ngày 10/7/2007 và giao cho Tổng công ty CP Vinaconex làm chủ đầu tư.
Dự án cụm chung cư N05 có quy mô gồm 4 toà nhà gồm tòa chung cư 25T1, 25T2, 29T1 và 29T2 cùng với 3 tầng hầm. Dự án đã được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng từ cuối năm 2011 với trên 720 căn hộ.
Thế nhưng trước đó, nhiều cư dân cụm chung cư N05 bức xúc cho rằng phía chủ đầu tư chây ỳ không chịu bàn giao quỹ bảo trì "khủng" hơn 72 tỷ đồng cho Ban quản trị quản lý vì thế Ban quản trị không có tiền để bảo dưỡng, duy tu dẫn đến 4 tổ hợp chung cư ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.
Dân chung cư nhận 80 tỷ quỹ bảo trì sau 7 năm sử dụng ảnh 1 Đại diện chủ đầu tư chuyển giao gần 80 tỷ đồng cho đại diện Ban Quản trị cụm chung cư N05 sau hơn 7 năm đưa vào sử dụng.
Về vấn đề này, ông Thân Thế Hà đại diện chủ đầu tư cho biết, sau khi dự án cụm chung cư N05 hoàn thành và đưa vào sử dụng, toàn bộ số tiền quỹ bảo trì 2% của dự án (bao gồm cả khối căn hộ và khối văn phòng, thương mại, dịch vụ), doanh nghiệp quản lý theo Luật Nhà ở năm 2005.
Theo ông Hà, dù công trình đưa vào sử dụng từ năm 2011 nhưng đến tháng 11/2014, chủ đầu tư mới phối hợp với Ban đại diện tổ chức thành công Hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất; Ban quản trị Cụm chung cư N05 được thành lập và được UBND quận Cầu Giấy công nhận ngày 2/12/2014.
"Thời gian này, Ban Quản trị vẫn chưa kiện toàn được bộ máy, nội bộ chưa thống nhất về phương thức bàn giao quỹ bảo trì 2% của dự án cụm chung cư N05 (đại diện khối thương mại dịch vụ, văn phòng với đại khối cư dân) nên chủ đầu tư đã chuyển toàn bộ số tiền Quỹ bảo trì 2% vào tài khoản có kỳ hạn tại ngân hàng. Chúng tôi cũng sẵn sàng bàn giao Quỹ bảo trì trên cho Ban quản trị khi nội bộ Ban thống nhất được với nhau, nhằm đảm bảo an toàn, tránh phát sinh tranh chấp và tuân thủ quy định của pháp luật", ông Hà lý giải.
Cũng theo vị này, đến tháng 3/2018, Ban Quản trị cụm chung cư N05 tổ chức thành công Hội nghị nhà chung cư cụm chung cư N05 lần thứ 2 và UBND quận Cầu Giấy có quyết định số 780/QĐ-UBND ngày 10/4/2018 công nhận Ban quản trị cụm nhà chung cư N05 nhiệm kỳ 2018 – 2021.
Ban quản trị nhiệm kỳ mới đã được kiện toàn và cùng chủ đầu quyết toán, thống nhất số dư quỹ bảo trì của cụm chung cư N05 là gần 80 tỷ đồng (bao gồm tiền bảo trì và tiền lãi phát sinh từ các hợp đồng tiền gửi đến ngày 30/9/2018) nên chủ đầu tư đã tiến hành bàn giao toàn bộ số tiền trên cho Ban quản trị quản lý và sử dụng.
Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Lê Thị Thanh, Trưởng Ban Quản Trị cụm chung cư NO5 cho rằng, việc chủ đầu tư chậm trễ bàn giao quỹ bảo trì trong suốt nhiều năm khiến Ban quản trị gặp không ít khó khăn trong quá trình duy tu, bảo dưỡng tòa nhà dẫn đến 4 tổ hợp chung cư N05 ngày càng xuống cấp.
Thậm chí, nhiều cư dân cho rằng, nhà nước cần có chế tài xử lý những chủ đầu tư “om” quỹ bảo trì với số tiền hàng tỷ đồng mà không chịu bàn giao cho cư dân với bất kỳ lý do gì. "Nói là tính theo lãi suất ngân hàng nhưng người mua nhà chúng tôi thiệt thòi đủ đường trong suốt nhiều năm qua", vị cư dân bức xúc. 
MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.