Đàn chó cắn chết bé 7 tuổi: Chủ nuôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Căn nhà trọ của gia đình cháu Nguyên, phía trước là 1 trong những chú chó của bà An.
Căn nhà trọ của gia đình cháu Nguyên, phía trước là 1 trong những chú chó của bà An.
TPO - Luật sư viện dẫn quy định thể hiện, chủ nuôi không đảm bảo an toàn, để chó cắn chết người là vi phạm hình sự, có thể bị phạt tiền và ngồi tù từ 1 - 5 năm.

Như đã đưa, tối 3/4, cháu Nguyễn Đắc Nguyên (SN 2012, quê Bắc Ninh, sống tại Kim Động, Hưng Yên) khi một mình đi qua sân vận động cũ đã bị đàn chó 10 con của bà Lê Thị An cắn tử vong.

Theo người dân, cháu Nguyên cùng bố mẹ thuê nhà của bà An từ lâu nhưng vẫn bị đàn chó của chủ trọ tấn công. Thậm chí, chúng bất chấp có mặt, can ngăn của 3 người lớn để cắn cháu bé tử vong. Đáng chú ý, hàng xóm cho biết đàn chó này được thả rông, từng cắn người và gia súc trong khu vực.

Đánh giá sự việc, luật sư Lê Hằng (Cty luật TAT Law Firm) nêu quan điểm, việc đàn chó thả rông cắn chết bé trai đã gieo đau thương cho gia đình nạn nhân đồng thời gây ám ảnh cho nhiều người. Sự việc cũng tạo tâm lý hoang mang, sợ hãi khi gặp tình trạng súc vật nuôi thả rông trên đường và không có biện pháp an toàn như rọ mõm hay có người dắt, xích giữ.

Được hỏi việc xử lý với chủ vật nuôi, luật sư Hằng dẫn Nghị định 90/2017/NĐ-CP thể hiện, nếu chủ nuôi không đeo rọ mõm cho chó, để chó cắn người khi ra đường, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y từ 600 đến 800 trăm nghìn đồng.

“Ngoài ra, tùy từng trường hợp, chủ động vật nuôi, người chiếm hữu sử dụng súc vật trái pháp luật hoặc người thứ ba có lỗi khiến súc vật gây thiệt hại cho người khác phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân theo qui định tại Điều 603 Bộ Luật dân sự 2015” – bà Hằng nói.

Cũng theo nữ luật sư, trường hợp chó không rọ mõm, cắn người gây thương tích tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ thương tích 61% trở lên ở nơi công cộng hoặc gây thiệt mạng, chủ nuôi chó còn có thể bị xử lý hình sự về tội "Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người" theo Điều 295 Bộ luật hình sự 2017. Cụ thể, mức hình phạt được quy định là phạt tiền từ 20 đến 100 triệu đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Về trường hơp cụ thể ở Hưng Yên, luật sư Hằng nêu quan điểm: “Để xử lý vi phạm đúng đối tượng cần xác định chủ sở hữu, người đang chiếm hữu đàn súc vật nói trên để buộc bồi thường trách nhiệm vật chất. Thậm chí nếu xuất hiện người thứ ba có lỗi cũng phải liên đới bồi thường cho gia đình bị hại và buộc các đối tượng này phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật”.

MỚI - NÓNG