Hà Nội:

Dân buôn 'thổi giá', đất Thạch Thất tăng từng giờ

Dân buôn 'thổi giá', đất Thạch Thất tăng từng giờ
TPO - Thứ 6 tuần trước giá đất đang khoảng 6 – 8 triệu đồng/m2, sau vài ngày giá đất có nơi lên đến 15 triệu đồng/m2. Giá đất tăng chóng mặt được lý giải do một tập đoàn lớn gửi văn bản đề xuất xây dựng dự án 300ha tại đây.

Mấy ngày nay, dọc tuyến đường chính khu giãn dân Quan Sai, xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội (gần khu Công nghệ cao Hòa Lạc), liên tục xuất hiện những hàng ô tô dài và hàng trăm người tụ tập mua bán đất. Theo ông Thiện (người dân tại đây) thì 10 năm nay chưa có đợt nào đông vui như thế này, ngay cả đợt sốt đất cuối năm 2008 cũng không đông như thế.

Được biết, số người đổ về xã Đồng Trúc trong mấy ngày gần đây đều là dân buôn bất động sản. Khu đất họ quan tâm, tạo nên cơn sốt ở khu vực này thuộc dự án đất giãn dân, đã được cấp sổ đỏ. Điều đáng nói, khu đất này đã có từ lâu, nhưng lý do khiến mảnh đất ở rìa làng của một khu khá heo hút thuộc địa bàn huyện Thạch Thất bỗng “sốt” như vậy là bởi có thông tin Vingroup đang xin phép xây dựng dự án rộng 300ha ở gần đây.

Dân buôn 'thổi giá', đất Thạch Thất tăng từng giờ ảnh 1

 Ô tô nối đuôi nhau vào xem đất khu giãn dân xã Đồng Trúc

Anh Thành (môi giới bất động sản) đang “chốt” hợp đồng một khu đất 110m2 với giá 950 triệu với khách. Theo anh Thành, tính ra mỗi mét vuông đất thổ cư chưa đến 9 triệu đồng/m2 là rất hợp lý trong thời điểm này.“Đây là khách đặt cọc trước nên mới có giá như thế, giờ sang tay ngay cũng bán được 10 triệu đồng/m2”, môi giới này nói.  

Ở một lô đấy khác cùng trục đường, chủ đất đang đưa giá 10 triệu đồng/m2, lô đất có diện tích 210m2, mặt tiền 10m và được chủ đất “rào trước” chỉ gia lộc chứ không mặc cả vì giá đã rẻ so với khu vực xung quanh.

Dân buôn 'thổi giá', đất Thạch Thất tăng từng giờ ảnh 2

Một lô đất được rao giá 10 triệu đồng/m2.

Được biết, nhiều lô đất trục đường chính này thứ 6 tuần trước giá chỉ khoảng 6 – 8 triệu đồng/m2 nhưng sau vài ngày đã tăng đến 9 – 12 triệu đồng tùy vị trí. Có những vị trí đẹp giá có thể lên tới 15 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Đức Canh, Sàn giao dịch BĐS Thạch Thất thông tin, Hòa Lạc có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, có khu Công nghệ cao Hòa Lạc do đó đây là vùng đất tiềm năng. Mức giá hiện nay là phù hợp cho những người có tiền nhàn rỗi đầu tư. Tuy nhiên, nếu môi giới găm hàng đẩy giá cao rất có thể tạo cơn sốt ảo.

Đại diện chính quyền xã Đồng Trúc cho biết, đang theo dõi, nắm bắt tình hình môi giới đẩy giá đất ở trên địa bàn vài ngày gần đây. Đúng là có nhiều người ở huyện Thạch Thất và cả môi giới bất động sản chuyên nghiệp ở Hà Nội về đua nhau đẩy giá đất. Tuy nhiên, lượng giao dịch thực tế không nhiều như đồn thổi.

Trước đó, chia sẻ với báo chí về những rủi ro khi tham gia "lướt sóng" đất nền, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, cho rằng có 3 rủi ro thường trực, đó là:

Thứ nhất, ở một số khu vực chưa được nhà nước đầu tư về hạ tầng trong khi giá liên tục tăng cao trong thời gian ngắn thì xuống tiền trong cơn sốt chắc chắn nhà đầu tư rất dễ bị mua phải giá cao hơn giá trị thực tế thị trường. Bởi giá trị đất thường đi theo giá trị đầu tư hạ tầng.

Việc chưa có đầu tư đã phải mua đất giá cao, điều này cho thấy rủi ro về giá trị. Bên cạnh đó, trong ngắn hạn, các nhà đầu tư luôn đẩy giá với hy vọng bán lại cho người khác. Điều này có thể có lợi trong giai đoạn đầu nhưng những người đến sau sẽ chịu nhiều rủi ro.

Thứ hai là rủi ro pháp lý, đối với những nhà đầu tư "lướt sóng" các khu đất nông nghiệp, đất công, đất canh tác hay đất trồng cây lâu năm,…thì sẽ đối mặt với rủi ro rất cao bởi đây là loại đất nhà nước cấm giao dịch, giao dịch không đúng quy định.

Thứ ba là rủi ro về quy hoạch, hầu hết đất đai ở các đặc khu hiện chưa rõ ràng về quy hoạch nên nhà đầu tư rất dễ mua phải đất giải tỏa, đền bù để thực hiện dự án. Với các nhà phát triển dự án thì họ sẽ gặp khó khăn nhiều hơn trong việc giải phóng mặt bằng, phải đền bù với giá đất cao, chấp nhận các chi phí cao hơn giá trị thực.

Đầu tháng 3 vừa qua, Tập đoàn Vingroup – Công ty CP có văn bản gửi gửi UBND huyện Thạch Thất đề xuất tham gia thực hiện 2 khu đô thị dự kiến là 200 ha nằm giáp Khu công nghệ cao Hòa Lạc và 300 ha nằm giáp với huyện Quốc Oai, cách đường đại lộ Thăng Long 500 mét…

Sau khi văn bản này được công khai, truyền thông loan tin rộng rãi, giá đất tại huyện Thạch Thất bắt đầu tăng, nhất là ở những vị trí gần với các khu đô thị mà Tập đoàn Vingroup đề xuất thực hiện. 

MỚI - NÓNG