Dân Anh muốn bỏ phiếu về việc ở lại EU

Dân Anh muốn bỏ phiếu về việc ở lại EU
TPO - Số người Anh muốn nước này ở lại Liên minh châu Âu (EU) lớn hơn số muốn ra đi, theo một cuộc thăm dò được công bố hôm chủ nhật. Cử tri Anh cũng muốn được bỏ phiếu để quyết định, theo tin của Reuters.

Theo kế hoạch, nước Anh sẽ rời UE vào ngày 29/3, nhưng thủ tướng Theresa May đang phải vật lộn để thỏa thuận về việc này được quốc hội thông qua, khiến viễn cảnh của xứ sở Sương mù trở nên bất định: chưa rõ một thỏa thuận về Brexit có được thông qua hay không, hoặc thậm chí là liệu nước Anh có rời EU hay không.

Cuộc thăm dò, được tiến hành với 25.000 cử tri, do công ty YouGov thực hiện cho thấy nếu một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức ngay lập tức, sẽ có 46% bỏ phiếu để được ở lại EU, 39% muốn rời đi, phần còn lại hoặc không biết, hoặc không tham gia bầu, hoặc từ chối trả lời câu hỏi.

Khi số người chưa quyết định và số người từ chối tham gia trả lời bị loại khỏi kết quả, sẽ có 54% muốn ở lại, 46% muốn ra đi.

Dân Anh muốn bỏ phiếu về việc ở lại EU ảnh 1 Anh đang đứng giữa nga ba đường: đi hay ở, đi sẽ ra sao, và ở thì sẽ thế nào

Kết quả này cũng khá tương đồng với các cuộc thăm dò trong vài tháng trở lại đây vốn cho thấy kết quả khá chia rẽ, nhưng đa số là muốn ở lại EU. Trong khi đó, cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 cho thấy có 52% số người muốn ra đi, 48% muốn ở lại.

Hôm chủ nhật, thủ tướng May tái khẳng định bà phản đối việc tổ chức trưng cầu dân ý lần hai, cho rằng sẽ gây chia rẽ và sự thiếu tôn trọng từ những người đã bỏ phiếu để Anh rời EU trong lần trưng cầu đầu tiên, và thời gian để tổ chức trưng cầu lần hai cũng rất gấp rút.

Nhưng cuộc điều tra mới nhất cho thấy có 41%% số người được hỏi nghĩ rằng quyết định cuối cùng về việc Anh rời EU cần được đưa ra sau một cuộc bỏ phiếu mới, trong khi đó 36% cho rằng quốc hội là cơ quan quyết  định cuối cùng. Loại bỏ những người chưa quyết định, tỷ lệ ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý mới là 53% so với 47% phản đối.

MỚI - NÓNG
Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm
Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm
TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.