Đắk Nông: Triệt tiêu quy hoạch treo, không ‘hợp thức hóa’ sai phạm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông lý giải việc chậm phê duyệt kế hoạch sử dụng đất vì muốn làm chuẩn, triệt tiêu quy hoạch treo và nhất quyết không “hợp thức hóa” sai phạm vào quy hoạch.

Liên quan đến phản ánh gần cuối năm nhưng tỉnh Đắk Nông vẫn chưa ban hành quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2022, chiều 22/10, UBND tỉnh Đắk Nông đã thông tin sự việc.

Ông Lê Trọng Yên - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết, đến nay các huyện và TP. Gia Nghĩa cơ bản hoàn thành quy hoạch sử dụng đất 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2022. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc nhiều nguyên nhân, đến nay UBND tỉnh vẫn chưa phê duyệt.

Đắk Nông: Triệt tiêu quy hoạch treo, không ‘hợp thức hóa’ sai phạm ảnh 1

Gần cuối năm, Đắk Nông vẫn chưa ban hành quy hoạch sử dụng đất

“UBND tỉnh xác định quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 phải làm sao phát huy được những tiềm năng, lợi thế của địa phương, trên cơ sở các nghị quyết, hướng dẫn của Trung ương, đại hội Đảng bộ tỉnh và phải tuân thủ, thực hiện theo Luật Đất đai. Chúng tôi đánh giá quy hoạch sử dụng đất rất sát, nhằm triệt tiêu quy hoạch treo, điều chỉnh (vì sau 5 năm mới điều chỉnh) và kiên quyết không hợp thức hóa sai phạm vào quy hoạch ” – ông Lê Trọng Yên cho hay.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, việc chậm phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là có lý do. “Tháng 11/2021 Quốc hội mới ban hành Nghị quyết số 39 về phân bổ chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất cả nước. Đến ngày 26/3/2022 Thủ tướng Chính phủ mới ban hành quyết định phân bổ chỉ tiêu cho các tỉnh”, ông Lê Trọng Yên cho hay.

Việc lập quy hoạch sử dụng đất thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND các huyện và phải chịu trách nhiệm người đứng đầu, không được bỏ mặc cho đơn vị tư vấn.

“Phải tập trung công tác quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 trong tháng 10 và đầu tháng 11/2022 cơ bản xong” – ông Yên nói.

Ông Hồ Văn Mười - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết thêm: Liên quan đến quy hoạch sử dụng đất, vừa qua UBND tỉnh đã có văn bản phê bình lãnh đạo các huyện chậm trình phê duyệt quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện năm 2022, trong khi UBND tỉnh Đắk Nông đã có chỉ đạo quyết liệt từ cuối năm 2021.

“Tuần tới, chúng tôi có chương trình làm việc với ban thường vụ các huyện và đại diện các sở ngành liên quan. Từ đó, UBND tỉnh sẽ yêu cầu các địa phương phải làm xong, sẽ chốt luôn thời gian duyệt kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất. Nếu địa phương nào chậm thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm” – ông Hồ Văn Mười cho hay.

Trước đó, hồi tháng 9/2022, báo Tiền Phong có bài phản ánh việc gần cuối năm, tỉnh Đắk Nông vẫn chưa ban hành quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2022. Việc chậm trễ này ảnh hưởng đến tiến độ dự án và giải ngân vốn đầu tư công…

MỚI - NÓNG
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
TPO - Sau bốn phần thi diễn ra gay cấn và hấp dẫn, nam sinh Nguyễn Trọng Thành (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành chiến thắng trận thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 với điểm số rất cao 330. Điều này đồng nghĩa Trọng Thành lọt vào Chung kết năm Olympia 23 và điểm cầu truyền hình trực tiếp đặt tại thành phố Cảng.