Đại úy Công an lừa chạy việc lĩnh 13 năm tù

Bị cáo Huy tại tòa - Ảnh: Kim Hà
Bị cáo Huy tại tòa - Ảnh: Kim Hà
TPO - Để có tiền trả nợ, Huy đã lợi dụng việc mình công tác trong ngành Công an để lừa chạy việc cho các bị hại muốn xin vào ngành, qua đó chiếm đoạt của họ số tiền 820 triệu đồng.

Ngày 23/10, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Hoàng Huy (38 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu tài liệu cơ quan tổ chức”.

Theo cáo trạng, vào năm 2015, Trần Hoàng Huy công tác tại Trung đội lái xe Tiểu đoàn 1, thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ (TĐCSCĐ). Tháng 8/2016, Huy chuyển công tác về công an phường Trà An (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ). Tháng 5/2017, Huy xuất ngũ với cấp hàm đại úy.

Năm 2012 khi còn công tác tại TĐCSCĐ, bị cáo hùn vốn kinh doanh nhưng thua lỗ và phải vay tiền của nhiều người với lãi suất cao. Đến đầu năm 2015, không còn khả năng chi trả, Huy đã lợi dụng mình đang công tác trong ngành Công an, biết nhiều người muốn xin vào ngành nên y đã đưa ra thông tin gian dối rằng TĐCSCĐ đang thành lập bệnh xá nên cần tuyển dụng vào ngành chuyên ngành y, dược, kế toán, công nghệ thông tin...

Năm 2015, Huy quen với Nguyễn Thanh Hùng và biết Hùng có nguyện vọng muốn vào ngành Công an nên bị cáo nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của Hùng bằng cách hứa sẽ xin cho Hùng vào TĐCSCĐ. Sau đó, y đưa cho Hùng một cuốn lí lịch cán bộ và hướng dẫn Hùng viết, rồi yêu cầu nộp thêm bằng cấp, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu...

Sau đó, Hùng giới thiệu cho những người quen cũng có ý định vào ngành và giới thiệu cho Huy. Với cùng thủ đoạn nhận hồ sơ, nhận tiền để xét tuyển vào ngành Công an, Huy đã chiếm đoạt tiền của 6 cá nhân số tiền 820 triệu đồng.

Nhận hồ sơ của các bị hại, nhưng Huy không liên hệ xin việc cho họ vì TĐCSCĐ không có chỉ tiêu tuyển dụng công dân vào phục vụ trong ngành. Việc làm của Huy là chỉ muốn có tiền trả nợ.

Đến thời hạn Huy hứa nhưng chưa có quyết định tuyển dụng, bị các bị hại hối thúc nên bị cáo diện nhiều lí do để tránh né. Sau đó, y còn làm giả các Quyết định được tuyển dụng vào ngành Công an đưa cho các bị hại để họ tin tưởng. Tuy nhiên, chờ đợi mãi không nhận được việc, nghi ngờ bị lừa nên các bị hại đã tố cáo hành vi của Huy.

HĐXX nhận định, hành vi của Huy là nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến quyền sở hữu về tài sản của công dân, xâm phạm đến trật tự quản lí hành chính được pháp luật bảo vệ. Do đó, tòa đã quyết định tuyên phạt bị cáo Huy 9 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 4 năm tù về tội “Làm giả con dấu tài liệu cơ quan tổ chức”. Tổng hợp hình phạt là 13 năm tù.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngôi nhà nơi Trương Tuấn Anh và Đinh Văn Tiến “nuôi nhốt” 6 cháu gái

Vụ bán trẻ em vào quán karaoke, mát-xa: Sập bẫy vì sống ảo

TP - Các đối tượng lên mạng xã hội, nhắm vào các bé gái trong độ tuổi 14 -16 có khuôn mặt dễ nhìn, thân hình nở nang để dàn kịch làm quen, rủ rê đi làm việc nhẹ lương cao, tặng quần áo, điện thoại… Khi nạn nhân “sập bẫy”, chúng đưa nạn nhân từ Nam Định lên Phú Thọ ép làm phục vụ tại các quán massage, karaoke.
Ảnh minh họa.

Đường dây làm giả giấy tâm thần cho phạm nhân: Một số cán bộ toà án, công an bị điều tra

TPO - 6 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù về tội giết người, hối lộ, ma túy… bỗng chốc được đưa đi chữa bệnh rồi bỏ trốn nhờ một đường dây làm giấy tờ giả. Cơ quan tố tụng xác định có trách nhiệm của một số cán bộ toà án, công an, Viện Pháp y tâm thần Trung ương nên đã bóc tách vụ án để điều tra, xử lý.