Đại sứ Pháp gói bánh chưng, sắm cành đào chuẩn bị đón Tết Việt

Ngài Jean-Noël Poirier coi Việt Nam là ngôi nhà thứ 2 của mình. Đã 8 năm, ông ăn Tết cổ truyền cùng người dân đất nước hình chữ S.

Đại sứ Pháp gói bánh chưng, sắm cành đào chuẩn bị đón Tết Việt ảnh 1 Những ngày giáp Tết Bính Thân, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, ngài Jean-Noël Poirier, cùng gia đình một người bạn Việt tổ chức gói bánh chưng để đón Tết.

Đại sứ Pháp gói bánh chưng, sắm cành đào chuẩn bị đón Tết Việt ảnh 2 Phu nhân đại sứ, bà Eva Nguyễn Bình (trái) và con trai cũng tự tay gói bánh. Cậu bé tỏ ra rất thích thú khi lần đầu tham gia gói những chiếc bánh chưng xinh xắn.

Đại sứ Pháp gói bánh chưng, sắm cành đào chuẩn bị đón Tết Việt ảnh 3 Đại sứ được nghe kể về sự tích bánh chưng và hàng loạt câu chuyện ý nghĩa về Tết cổ truyền Việt Nam. Ngài đại sứ tâm sự, đây là lần thứ 8 ăn Tết ở Việt Nam nhưng lần đầu tiên gói bánh chưng. Từ lâu ông coi đất nước hình chữ S như ngôi nhà thứ 2 của mình.

Đại sứ Pháp gói bánh chưng, sắm cành đào chuẩn bị đón Tết Việt ảnh 4 Bánh chưng được đại sứ cho vào khuôn làm rất cẩn thận và tỉ mỉ.

Đại sứ Pháp gói bánh chưng, sắm cành đào chuẩn bị đón Tết Việt ảnh 5 Sau 5 phút được hướng dẫn, đại sứ Jean-Noël Poirier đã tự tay gói được bánh chưng đầu tiên.

Đại sứ Pháp gói bánh chưng, sắm cành đào chuẩn bị đón Tết Việt ảnh 6 Bà nội của đại sứ vốn là người Hội An (Quảng Nam), từ bé Jean-Noël Poirier vẫn thường đến nhà ông bà mình ở Saint Malo, Brittany, phía tây nước Pháp, để xem những bức ảnh kỷ niệm về Việt Nam. Sau đó ông thi đỗ vào Bộ Ngoại giao Pháp và có nhiều năm công tác tại Việt Nam.

Đại sứ Pháp gói bánh chưng, sắm cành đào chuẩn bị đón Tết Việt ảnh 7 Đại sứ là người rất thích ăn mứt và bánh chưng rán. Ông "khoái" các món ăn vỉa hè như bún đậu mắm tôm và phở.

Đại sứ Pháp gói bánh chưng, sắm cành đào chuẩn bị đón Tết Việt ảnh 8 Ông còn tự mình ra chợ hoa Quảng An để mua hai cành đào về chưng tết. Ông Poirier cho biết, năm nào ông cũng mua đào về để lấy may mắn.

Đại sứ Pháp gói bánh chưng, sắm cành đào chuẩn bị đón Tết Việt ảnh 9 Hai cành đào giá 500.000 đồng được đại sứ mua về để ở phòng làm việc và nhà của mình.

Đại sứ Pháp gói bánh chưng, sắm cành đào chuẩn bị đón Tết Việt ảnh 10 Đại sứ Pháp tự mô tả bản thân là người hòa đồng, thân thiện.  

Trong dịp Tết Nguyên đán đầu tiên sau khi từ TP HCM ra Hà Nội vào đầu năm 2013, ông từng ăn Tết miền quê cùng một gia đình nông dân ở tỉnh Hòa Bình.

Đại sứ Pháp gói bánh chưng, sắm cành đào chuẩn bị đón Tết Việt ảnh 11 Trong nhà đại sứ còn có mâm ngũ quả và nhiều câu đối đỏ đặc trưng của Tết cổ truyền.

Đại sứ Pháp gói bánh chưng, sắm cành đào chuẩn bị đón Tết Việt ảnh 12 Phu nhân đại sứ, bà Eva Nguyễn Bình là một người gốc Việt (cha là người Việt Nam), hiện bà là Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam. Cả hai đều là những người am hiểu và rất yêu mến văn hóa và phong tục Việt.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG