Bắt gặp Đại sứ Pháp chén phở vỉa hè Hà Nội

Bắt gặp Đại sứ Pháp chén phở vỉa hè Hà Nội
Đại sứ Jean Noel Poirier hít hà hương vị thơm lừng, bốc lên nghi ngút từ bát phở bò tái chín đặt trên chiếc ghế nhựa màu xanh, rồi tay thìa, tay đũa "xì xà,xì xụp" như bao thực khách người Việt khác tại quán phở vỉa hè Hà Nội giữa trời đông.

Bắt gặp Đại sứ Pháp chén phở vỉa hè Hà Nội

Đại sứ Jean Noel Poirier hít hà hương vị thơm lừng, bốc lên nghi ngút từ bát phở bò tái chín đặt trên chiếc ghế nhựa màu xanh, rồi tay thìa, tay đũa "xì xà,xì xụp" như bao thực khách người Việt khác tại quán phở vỉa hè Hà Nội giữa trời đông.

Đại sứ Jean Noel Poirier ngồi chờ đến lượt mình được phục vụ
Đại sứ Jean Noel Poirier ngồi chờ đến lượt mình được phục vụ .

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean Noel Poirier là người rất yêu thích ẩm thực Việt, đặc biệt là món phở. Một buổi sáng mùa đông lạnh giá, nhiệt độ ngoài trời chỉ khoảng 10 độ C, ông Poirier một mình đạp xe đến một quán phở "Tư Lùn" có tiếng trên phố Hai Bà Trưng để thưởng thức phở vỉa hè.

Tới quán, Đại sứ Poirier chọn cho mình một chiếc chỗ ngồi trên chiếc ghế nhựa màu xanh, trước mặt cũng là một chiếc ghế nhựa màu xanh khác, cao hơn. Đó là "bàn ăn" bữa sáng hôm nay của ngài Đại sứ.

Khác hẳn với phong thái của một nhà ngoại giao chuyên nghiệp khi làm việc, Đại sứ Poirier trông bình dị, mộc mạc, trò chuyện thân mật với các thực khách khác bằng tiếng Việt khá sõi trong khi chờ đợi tới lượt mình được phục vụ.

Tay cầm đũa, tay cầm thìa đúng kiểu người sành ăn phở
Tay cầm đũa, tay cầm thìa đúng kiểu người sành ăn phở.
 

“Lúc nào cũng phải đóng bộ, với những món thìa đĩa bằng bạc được dọn ra, không làm tôi thích như được ngồi thưởng thức các món ăn dân dã và hiểu thêm về đời sống thường ngày của người dân” - Đại sứ Poirier sau này tâm sự.

Khi chủ quán đưa tới bát phở bò tài chín ngậy mùi quyến rũ, bốc khói nghi ngút trong cái lạnh cắt da khoảng 10 độ C của mùa Đông Hà Nội, ông Poirier hít hà, xuýt xoa trước hương vị đã khiến ông "mê mẩn" này. "Tôi mê ẩm thực Việt về sự sáng tạo và hòa trộn của các nguyên liệu và gia vị trong chế biến thức ăn. Bát phở ngon chủ yếu là do nước dùng, phở bò tái chín tổng hợp được thật nhiều mùi hương và vị" - Đại sứ Poirier nói.

Gọi thêm đĩa quẩy vàng rộm, Đại sứ nêm nếm thêm chanh, ớt rồi tay phải cầm đũa, tay trái cầm thìa "xì xà, xì xụp" món ăn mà ông cho là một trong những "tuyệt tác ẩm thực" của người Việt.

Bữa sáng của Đại sứ Poirier kết thúc bằng câu tiếng Việt rất sõi: “Anh ơi, tính tiền”. Gọi rồi, ông Đại sứ rút ví, trả tiền cho chủ quán.

Vẻ hài lòng với món điểm tâm buổi sáng
Vẻ hài lòng với món điểm tâm buổi sáng.
 

Rời quán phở, Đại sứ Poirier thưởng thức tiếp ly cà phê nóng tại một quán cà phê đúng phong cách Hà Nội trong một ngôi biệt thự phảng phất phong cách Pháp, vừa giản dị vừa sâu lắng.

Đại sứ Poirier cho biết, những lúc rảnh rỗi, ông thường thích đạp xe quanh Hà Nội để khám phá ra những góc phố với những món ăn Hà Nội độc đáo, nhiều hương vị. Ngoài phở, ông còn thích các món ăn như canh rau, cá ăn với cơm của người Hà Nội.

Đại sứ tâm sự, ông thấy người Hà Nội giờ vui vẻ và khá giả hơn trước nhiều. Có khác ngày xưa là họ sẵn sàng khoe là mình khá giả và giàu có chứ không phải giấu diếm như 20 năm trước. Trong mắt Đại sứ, người Hà Nội cũng vui vẻ thân thiện hơn và …nói nhiều hơn. “Tôi chỉ muốn chúc người Hà Nội sang năm mới nhiều may mắn, gia đình sum vầy, hạnh phúc” - vị Đại sứ Pháp giản dị và chân thành ngỏ lời chúc.

Theo Bích Diệp
Dân Việt

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG