Đại sứ Mỹ thăm Văn Miếu nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Đại sứ Mỹ thăm Văn Miếu nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
TPO - Sáng 17/11, nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink đã tới thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám để thể hiện sự trân trọng với các truyền thống văn hoá Việt Nam và củng cố quan hệ giao lưu nhân dân. 

Cùng  thăm Văn Miếu- Quốc Tử Giám với đại sứ Kritenbrink còn có thầy Phạm Quang Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội kiêm người giới thiệu về lịch sử Văn Miếu-Quốc Tử Giám cùng các sinh viên của trường.

Đại sứ Mỹ thăm Văn Miếu nhân ngày Nhà giáo Việt Nam ảnh 1   Đại sứ Kritenbrink được sinh viên Đại học quốc gia Hà Nội đón chào trước cửa Văn Miếu- Quốc Tử Giám. Ảnh: L.A

Đại sứ Kritenbrink cũng là vị khách nước ngoài đầu tiên tham dự Triển lãm chuyên đề “ Chu Văn An- Thượng tường Sơn Đẩu” vừa được khai trương ngay trong Văn Miếu- Quốc Tử Giám nhân kỷ niệm 650 năm ngày mất của thầy giáo Chu Văn An ( 1370-2020), người  được UNESCO vinh danh là Danh nhân văn hóa và là người Việt Nam thứ 4 được UNESCO vinh danh ( Nguyễn Trãi, Hồ Chí Minh, Nguyễn Du).

Đại sứ Mỹ thăm Văn Miếu nhân ngày Nhà giáo Việt Nam ảnh 2   Đại sứ Kritenbrink là vị khách nước ngoài đầu tiên thăm khu triển lãm “ Chu Văn An- thượng tường sơn Đẩu”.

Ý nghĩa của trưng bày này là thầy Chu Văn An như núi Thái Sơn, sao Bắc Đẩu của trường Quốc Tử  Giám. Tài liệu trưng bày tại đây gồm những hiện vật, hình ảnh tiêu biểu giới thiệu về con người, nhân cách và sự nghiệp giáo dục của Danh nhân Chu Văn An; giới thiệu về Quốc Tử Giám. 

Đại sứ Mỹ thăm Văn Miếu nhân ngày Nhà giáo Việt Nam ảnh 3  Thầy Phạm Quang Minh giới thiệu về lịch sử Văn Miếu cho đại sứ Kritenbrink.

Thông qua các tài liệu này, người xem sẽ hiểu rõ hơn về cuộc đời và khí phách của một “ Kẻ sĩ Thăng Long Hà Nội”, một người thầy hết lòng với nghề dạy học, tinh thần phụng hiến xã hội, vì dân vì nước, đã để lại những ảnh hưởng sâu đậm với giáo dục và văn hóa Việt Nam. Thầy giáo Chu Văn An là người có ảnh hưởng mạnh mẽ đến giáo dục Việt Nam qua nhiều thế kỷ.

Đại sứ Mỹ thăm Văn Miếu nhân ngày Nhà giáo Việt Nam ảnh 4  Đại sứ Kritenbrink, thầy Phạm Quang Minh và các sinh viên Đại học quốc gia Hà Nội tại triển lãm “ Chu Văn An- Thượng tường sơn Đẩu”.

Phát biểu ngay sau khi kết thúc chuyến thăm Văn Miếu- Quốc Tử Giám, đại sứ Kritenbrink nói: “Tôi rất vinh dự được tới thăm Văn Miếu, trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Đây là một chuyến thăm tuyệt vời và ân tượng đối với tôi. Tôi đã  hiểu biết  thêm về  Việt Nam và hệ thống khoa cử của một đất nước giàu truyền thống văn hóa. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, tôi xin gửi lời chúc tới các thầy cô giáo Việt Nam”.

Đại sứ Mỹ thăm Văn Miếu nhân ngày Nhà giáo Việt Nam ảnh 5  Đại sứ Kritenbrink rất ấn tượng với kiến trúc và khung cảnh thanh bình bên trong Văn Miếu- Quốc Tử Giám.

Đại sứ Kritenbrink cho biết thêm, giáo dục là một trong những trọng tâm thúc đẩy quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam. Ông nhận xét, sinh viên Việt Nam rất cần cù, thông minh. Chính họ đã góp phần đưa xã hội Việt Nam phát triển và tiến lên.

Đại sứ Mỹ thăm Văn Miếu nhân ngày Nhà giáo Việt Nam ảnh 6  Đại sứ Kritenbrink ghi lưu bút dòng chữ “ Nhân bất học, bất tri lý” có nghĩa là “Con người không chịu học hành, không thể hiểu biết đạo lý”. Ảnh: L.A
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh dự thi vào lớp 10 năm 2020- 2021

Thông tin mới kỳ thi vào lớp 10 ở TPHCM

TPO - TPHCM sẽ không thay đổi lịch thi vào lớp 10 nhưng đề thi tuyển sinh năm nay sẽ giảm các câu hỏi phân hóa, câu hỏi khó, tăng câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu để phù hợp với bối cảnh dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc học tập của các em học sinh…
Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội Ảnh: Như Ý

Đặt hàng đào tạo giáo viên: Vướng đủ thứ

TP - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định 116/2020 về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm. Hai vấn đề được các đại biểu quan tâm nhiều là vị trí việc làm và ngân sách. Tuy nhiên, những nội dung này đều nằm ngoài kiểm soát của Bộ GD&ĐT.