Đại sứ Mỹ thăm Văn Miếu nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Đại sứ Mỹ thăm Văn Miếu nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
TPO - Sáng 17/11, nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J. Kritenbrink đã tới thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám để thể hiện sự trân trọng với các truyền thống văn hoá Việt Nam và củng cố quan hệ giao lưu nhân dân. 

Cùng  thăm Văn Miếu- Quốc Tử Giám với đại sứ Kritenbrink còn có thầy Phạm Quang Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội kiêm người giới thiệu về lịch sử Văn Miếu-Quốc Tử Giám cùng các sinh viên của trường.

Đại sứ Mỹ thăm Văn Miếu nhân ngày Nhà giáo Việt Nam ảnh 1

  Đại sứ Kritenbrink được sinh viên Đại học quốc gia Hà Nội đón chào trước cửa Văn Miếu- Quốc Tử Giám. Ảnh: L.A

Đại sứ Kritenbrink cũng là vị khách nước ngoài đầu tiên tham dự Triển lãm chuyên đề “ Chu Văn An- Thượng tường Sơn Đẩu” vừa được khai trương ngay trong Văn Miếu- Quốc Tử Giám nhân kỷ niệm 650 năm ngày mất của thầy giáo Chu Văn An ( 1370-2020), người  được UNESCO vinh danh là Danh nhân văn hóa và là người Việt Nam thứ 4 được UNESCO vinh danh ( Nguyễn Trãi, Hồ Chí Minh, Nguyễn Du).

Đại sứ Mỹ thăm Văn Miếu nhân ngày Nhà giáo Việt Nam ảnh 2

  Đại sứ Kritenbrink là vị khách nước ngoài đầu tiên thăm khu triển lãm “ Chu Văn An- thượng tường sơn Đẩu”.

Ý nghĩa của trưng bày này là thầy Chu Văn An như núi Thái Sơn, sao Bắc Đẩu của trường Quốc Tử  Giám. Tài liệu trưng bày tại đây gồm những hiện vật, hình ảnh tiêu biểu giới thiệu về con người, nhân cách và sự nghiệp giáo dục của Danh nhân Chu Văn An; giới thiệu về Quốc Tử Giám. 

Đại sứ Mỹ thăm Văn Miếu nhân ngày Nhà giáo Việt Nam ảnh 3

  Thầy Phạm Quang Minh giới thiệu về lịch sử Văn Miếu cho đại sứ Kritenbrink.

Thông qua các tài liệu này, người xem sẽ hiểu rõ hơn về cuộc đời và khí phách của một “ Kẻ sĩ Thăng Long Hà Nội”, một người thầy hết lòng với nghề dạy học, tinh thần phụng hiến xã hội, vì dân vì nước, đã để lại những ảnh hưởng sâu đậm với giáo dục và văn hóa Việt Nam. Thầy giáo Chu Văn An là người có ảnh hưởng mạnh mẽ đến giáo dục Việt Nam qua nhiều thế kỷ.

Đại sứ Mỹ thăm Văn Miếu nhân ngày Nhà giáo Việt Nam ảnh 4

  Đại sứ Kritenbrink, thầy Phạm Quang Minh và các sinh viên Đại học quốc gia Hà Nội tại triển lãm “ Chu Văn An- Thượng tường sơn Đẩu”.

Phát biểu ngay sau khi kết thúc chuyến thăm Văn Miếu- Quốc Tử Giám, đại sứ Kritenbrink nói: “Tôi rất vinh dự được tới thăm Văn Miếu, trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Đây là một chuyến thăm tuyệt vời và ân tượng đối với tôi. Tôi đã  hiểu biết  thêm về  Việt Nam và hệ thống khoa cử của một đất nước giàu truyền thống văn hóa. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, tôi xin gửi lời chúc tới các thầy cô giáo Việt Nam”.

Đại sứ Mỹ thăm Văn Miếu nhân ngày Nhà giáo Việt Nam ảnh 5

  Đại sứ Kritenbrink rất ấn tượng với kiến trúc và khung cảnh thanh bình bên trong Văn Miếu- Quốc Tử Giám.

Đại sứ Kritenbrink cho biết thêm, giáo dục là một trong những trọng tâm thúc đẩy quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam. Ông nhận xét, sinh viên Việt Nam rất cần cù, thông minh. Chính họ đã góp phần đưa xã hội Việt Nam phát triển và tiến lên.

Đại sứ Mỹ thăm Văn Miếu nhân ngày Nhà giáo Việt Nam ảnh 6  Đại sứ Kritenbrink ghi lưu bút dòng chữ “ Nhân bất học, bất tri lý” có nghĩa là “Con người không chịu học hành, không thể hiểu biết đạo lý”. Ảnh: L.A
MỚI - NÓNG