Đài Loan (Trung Quốc) tăng lương cho lao động Việt, bỏ quy định xét nghiệm trước khi xuất cảnh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Đài Loan (Trung Quốc) vừa thông báo tăng lương cơ bản cho lao động nước ngoài làm giúp việc tại đây. Đặc biệt, từ 0h ngày 15/8, tất cả các hành khách đến Đài Loan (Trung Quốc) không phải làm xét nghiệm PCR COVID-19 trong vòng 48 giờ trước khi xuất cảnh. 

Theo quy định mới, từ ngày 10/8, Đài Loan (Trung Quốc) thực hiện tăng mức lương cơ bản của người lao động làm việc tại gia đình (khán hộ công và giúp việc gia đình) từ 17.000 đài tệ lên 20.000 đài tệ/tháng (khoảng 13,2 - 15 triệu đồng).

Mức lương này được áp dụng đối với các trường hợp người lao động được tuyển dụng mới hoặc chuyển chủ. Đối với lao động gia đình đã làm việc đủ 3 năm và đủ 6 năm cho cùng một chủ sử dụng, chủ sử dụng xem xét chi trả mức lương cơ bản tương ứng 21.000 và 22.000 đài tệ/tháng (16,4 - 17,2 triệu đồng) khi hai bên ký gia hạn hợp đồng.

Đáng chú ý, từ 0h ngày 15/8, tất cả các hành khách đến Đài Loan (Trung Quốc) không phải xét nghiệm PCR COVID-19 trong vòng 48 giờ trước khi xuất cảnh. Do đó, danh sách các cơ sở y tế của Việt Nam đủ tiêu chuẩn thực hiện xét nghiệm PCR trước đó được phía Đài Loan (Trung Quốc) phê duyệt cũng được hủy bỏ.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), hiện phía Đài Loan (Trung Quốc) vẫn duy trì xét nghiệm COVID-19 đối với hành khách sau khi nhập cảnh và quy định 3 ngày cách ly, 4 ngày tự theo dõi sức khỏe. Đối với những trường hợp đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 ở trong nước, hành khách phải đợi 7 ngày kể từ ngày lấy mẫu xét nghiệm mới được phép xuất cảnh.

Trong thời gian 1 tháng, nếu doanh nghiệp dịch vụ có tỷ lệ lao động khi nhập cảnh mắc COVID-19 từ 2 người và tỉ lệ 20% trở lên, sau khi được cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan (Trung Quốc) thông báo, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc (Trung Quốc) tại Việt Nam sẽ tạm dừng cấp visa 1 tháng đối với doanh nghiệp đó.

Sau khi được thụ lý hồ sơ trở lại, lượng lao động nhập cảnh trong vòng 1 tháng của doanh nghiệp không được vượt quá số lao động nhập cảnh của 1 tháng trước khi bị tạm dừng. Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc (Trung Quốc) tại Việt Nam sẽ kiểm soát số lượng lao động thông qua quản lý số lượng visa đươc cấp cho người lao động của doanh nghiệp.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, từ đầu năm đến nay có gần 20.000 lao động Việt Nam đi làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc).

MỚI - NÓNG