Đài Loan đình chỉ mọi hoạt động huấn luyện sau vụ tiêm kích F-5 đâm nhau

0:00 / 0:00
0:00
Tiêm kích F-5E của Đài Loan.
Tiêm kích F-5E của Đài Loan.
TPO - Đài Loan (Trung Quốc) đã cho dừng hoạt động phi đội máy bay chiến đấu F-5, và đình chỉ mọi hoạt động huấn luyện sau vụ tai nạn máy bay khiến một phi công thiệt mạng.

Lực lượng phòng không Đài Loan cho biết hiện vẫn đang tiếp tục tìm kiếm một phi công mất tích sau vụ hai máy bay chiến đấu F-5E đâm nhau trên biển lúc 15h ngày 22/3.

Cả hai phi công trên hai chiếc máy bay được cho là đã thoát ra trước khi chiến đấu cơ lao xuống biển.

Phi công còn lại được tìm thấy bất tỉnh trên biển, sau đó đã qua đời vì thương nặng.

Cơ quan cứu hộ Đài Loan cho biết hai máy bay gặp nạn nằm trong nhóm bốn chiếc F-5E cất cánh trước đó khoảng 30 phút để thực hiện hoạt động huấn luyện định kì.

Sau sự cố, toàn bộ phi đội F-5 đã bị đình chỉ. Các hoạt động huấn luyện cũng đã bị tạm dừng.

Vụ va chạm nói trên là tai nạn thứ ba ở Đài Loan trong vòng sáu tháng, đặt ra câu hỏi về năng lực của lực lượng phòng không Đài Loan trong bối cảnh áp lực ngày càng gia tăng từ Bắc Kinh.

Hồi tháng 10/2020, một chiếc F-5 của Đài Loan đã rơi. Một tháng sau đó, chiếc F-16 cũng gặp sự cố tương tự. Trong cả hai vụ tai nạn, phi công đều không sống sót.

Sự cố mới nhất đồng thời là vụ tai nạn nghiêm trọng thứ tám liên quan đến máy bay F-5E trong vòng 20 năm qua.

Phi đội F5, lần đầu tiên đi vào hoạt động tại Đài Loan vào những năm 1970, phần lớn đã “nghỉ hưu” và chỉ được sử dụng cho các nhiệm vụ huấn luyện, hỗ trợ cho các khí tài hiện đại hơn.

Theo Theo Reuters, RT
MỚI - NÓNG
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
Cổ phiếu 'họ' Vin bất ngờ tỏa sáng
TPO - Dù số liệu GDP quý III vừa được Tổng cục Thống kê công bố tăng hơn 5,3%, song thanh khoản thị trường ở mức thấp nhất trong vòng 2 tháng trở lại đây không giúp VN-Index tạo nên nhiều bất ngờ trong phiên giao dịch hôm nay (29/9). Điểm sáng của thị trường là bộ 3 cổ phiếu nhà Vingroup đã toả sáng trở lại sau chuỗi ngày chìm trong sắc đỏ.