Đài Loan để ngỏ khả năng đàm phán với Trung Quốc

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: Reuters.
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: Reuters.
Lãnh đạo Thái Anh Văn sẽ đàm phán nếu Bắc Kinh từ bỏ ý định sử dụng sức mạnh quân sự để kiểm soát Đài Loan.

Lãnh đạo Thái Anh Văn, trong cuộc họp báo ngày 5/1, cho biết Đài Loan không phản đối việc đàm phán với Trung Quốc đại lục với điều kiện Bắc Kinh phải "thúc đẩy dân chủ, bảo vệ nhân quyền và từ bỏ việc sử dụng vũ lực chống lại chúng tôi", SCMP đưa tin.

"Chỉ khi nào hai bên đẩy mạnh nỗ lực để đạt được đủ tin tưởng, lúc đó mới có thể nới rộng khả năng đàm phán và tăng cường phương án đối thoại", lãnh đạo Đài Loan nói. 

Tuyên bố của bà Thái Anh Văn được đưa ra hai ngày sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu kỷ niệm 40 năm chính sách tan băng với Đài Loan, khẳng định việc trở về với Trung Quốc theo mô hình tương tự Hong Kong và Macau là phương án tốt nhất để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của người dân Đài Loan. Lãnh đạo Trung Quốc cũng tuyên bố bảo lưu việc sử dụng mọi biện pháp cần thiết để đạt mục tiêu thống nhất và ngăn Đài Loan độc lập.

Bắc Kinh đã ngừng các cuộc đối thoại giữa quan chức hai bên khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền lãnh đạo vào năm 2016 đồng thời không chấp nhận nhượng bộ. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Bắc Kinh gần đây liên tục tiến hành diễn tập không quân và hải quân ở khu vực quanh đảo Đài Loan để gây sức ép. 

"Sự trao đổi giữa hai bên eo biển (Đài Loan) cần phải tuân theo luật lệ và với sự giám sát của người dân Đài Loan, và do vậy mọi sự bàn bạc giữa hai bên phải đại diện cho (ý muốn) của người dân hai bờ", bà Thái Anh Văn nói.  

Bà Thái trước đó tuyên bố sẽ không chấp nhận mô hình chính trị "một quốc gia hai chế độ" được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất và kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ và giúp đỡ hòn đào này. 

Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Từ ngày 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.