Đại hội VFF 'căng như dây đàn'

Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng trả lời báo chí sau cuộc làm việc với Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải về công tác chuẩn bị tổ chức đại hội VFF khoá 8. Ảnh: Minh Châu.
Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng trả lời báo chí sau cuộc làm việc với Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải về công tác chuẩn bị tổ chức đại hội VFF khoá 8. Ảnh: Minh Châu.
TP - Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đang phải lùi thời gian tổ chức và chưa thể xác định chính xác thời hạn tổ chức. Lý do chính là vấn đề cơ cấu nhân sự lãnh đạo chủ chốt chưa hoàn tất.

Tình hình nóng tới độ hôm mới đây, Bộ VH-TT&DL đã phải cử Thứ trưởng Lê Khánh Hải làm việc với Thường trực VFF và Tổng cục TDTT để xem xét lại toàn bộ khâu chuẩn bị đại hội 8, tập trung vào vấn đề nhân sự. Tuy nhiên, mức độ căng thẳng của đại hội VFF vẫn không hề giảm.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 25/4, một quan chức VFF cho biết, VFF đã báo cáo Bộ Nội vụ để tổ chức đại hội, nhưng hồ sơ hiện chưa hoàn tất và cần bổ sung. Trước mắt, BCH VFF sẽ rà soát lại tiêu chí ứng viên chủ tịch và phó chủ tịch. Việc xác định tiêu chí ứng viên là một trong những vấn đề gây tranh cãi thời gian vừa qua, dẫn tới những phản ứng rất quyết liệt của bầu Đức, đương kim Phó chủ tịch phụ trách tài chính-tài trợ VFF. Ông Đức với lý do “không có bằng đại học”-một trong những tiêu chí ứng viên lãnh đạo chủ chốt nhiệm kỳ 8- đã từ chối tham dự cuộc gặp với Bộ và Tổng cục TDTT.

Theo Chủ tịch Lê Hùng Dũng, 30 ngày sau khi được Bộ Nội vụ phê chuẩn, đại hội VFF có thể được tổ chức. Như vậy sớm nhất đại hội VFF cũng phải tới tháng 6 mới diễn ra. Đây là lần thứ 2 đại hội VFF phải lùi thời gian tổ chức do vấn đề nhân sự chưa xong xuôi. Thậm chí, nguồn tin của Tiền Phong hôm qua cho hay, nếu khâu nhân sự không hoàn tất, đại hội VFF có thể bị “treo” vô thời hạn. Hiện tại, VFF cũng chưa chốt thời điểm cụ thể họp BCH.

Tình hình trên khiến Bộ VH-TT&DL và Tổng cục TDTT đang hết sức lo lắng. Đặc biệt, lãnh đạo ngành thể thao nắm bắt rõ những diễn biến phức tạp phía ở hậu trường cuộc đua giữa các ứng viên. Một lãnh đạo cấp cao Tổng cục TDTT chia sẻ, chưa kỳ đại hội nào của VFF, tình hình lại phức tạp như lần này. Để phục vụ cho cuộc đua ghế chủ tịch, có dấu hiệu một nhóm cựu quan chức cấu kết với nhau, tung tin đồn thất thiệt hoặc sử dụng các chiêu trò khác để tấn công ứng viên khác.

Trong bối cảnh trên, Bộ VH-TT&DL lại tỏ ra thận trọng, không đưa ra quan điểm bảo vệ cán bộ của mình một cách quyết liệt, mạnh mẽ. Tới thời điểm hiện tại, Bộ VH-TT&DL vẫn chưa chốt giới thiệu ai ra tranh cử ở đại hội 8 VFF trong số 3 ứng viên thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ, gồm: ông Trần Quốc Tuấn; Giám đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa; nguyên Hiệu trưởng trường Đại học TDTT 2 Lê Quý Phượng.

Việc kéo dài thời gian diễn ra đại hội VFF đang khiến rất nhiều công việc liên quan đến bóng đá có nguy cơ đình trệ. Trong khi đó phía trước, bóng đá Việt Nam sẽ phải căng sức cho nhiều mặt trận như: Asiad 2018 tháng 8 tới, AFF Cup 2018 cuối năm nay hay VCK Asian Cup 2019… rồi cả những giải trẻ khác. “Chúng tôi vẫn phải tập trung tối đa để công tác chuẩn bị cho các giải đấu trên được tốt nhất. Tuy nhiên cũng khó nói tình hình hiện nay có tác động tới tâm lý HLV, cầu thủ hay không. Nếu làm không tốt thì chắc chắn việc tổ chức đại hội lại nảy sinh thêm phức tạp”-một quan chức VFF hôm qua cho biết.

Chủ tịch Lê Hùng Dũng trong khi đó nói: “Chuyện tranh luận với nhau là bình thường ở mọi cuộc đua, nhưng tôi cho rằng có những vấn đề không nên vượt quá “lằn ranh đỏ” về đạo đức và phẩm cách. Có nhiều thông tin vừa qua rất sai lệch, nhưng không lẽ chúng tôi suốt ngày đi đôi co lại. Tôi nói ví dụ chuyện họp hành của Thường trực, tất cả đều được thực hiện theo quy chế. Có những vấn đề nhỏ thì chúng tôi không cần họp, chỉ lấy ý kiến bằng văn bản của các thành viên. Không lẽ một công việc chỉ giải quyết trong 15 phút nhưng cũng tốn tiền bay ra, bay vào, mấy người ngồi với nhau một lúc rồi về? Thế nhưng khi được đưa ra công luận cũng thành chuyện”.

Tới thời điểm hiện tại, Bộ VH-TT&DL vẫn chưa chốt giới thiệu ai ra tranh cử ở đại hội 8 VFF trong số 3 ứng viên thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ, gồm: ông Trần Quốc Tuấn; Giám đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình Cấn Văn Nghĩa; nguyên Hiệu trưởng trường Đại học TDTT 2 Lê Quý Phượng.

MỚI - NÓNG
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
TPO - Sáng 31/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng ” họp Phiên thứ Ba, góp ý vào dự thảo Báo cáo và dự thảo Nghị quyết về kết quả giám sát.