'Đại gia' chi cả trăm triệu mua cây dáng lạ về chơi Tết

TPO - Thay vì lựa chọn các loại cây truyền thống dành cho ngày Tết: cây quất, cây đào,... nhiều gia đình có điều kiện sẵn sàng chi trả hàng chục triệu cho một chậu cây thế, cây bonsai,... đón năm mới Kỉ Hợi 2019.

Muôn ngàn loại cây ngày sát Tết 

Nếu Nhật Tân hay Tứ Liên nổi tiếng với các loại cây quất, cây đào thì ở nhiều nơi xung quanh nội thành Hà Nội: phường Biên Giang (Mai Lĩnh), Văn Giang, Thường Tính,... lại tràn ngập các loại cây cảnh: Tùng La Hán, cây Sung, với đủ các thế trực, hoành,... đến các cây hoa: hoa trà, hoa lan,... có tuổi đời lên đến hàng chục năm.

'Đại gia' chi cả trăm triệu mua cây dáng lạ về chơi Tết ảnh 1 Một vườn cây cảnh quí tại phường Biên Giang (Mai Lĩnh).

Các chậu cây ở đây đều đa dạng với các ý nghĩa đặc biệt lựa chọn cho ngày Tết: cây sung biểu tượng cho sự sung túc, tràn đầy của năm mới, cây phật thủ, cây đu đủ mang lại may mắn, tài lộc cho cả năm,.... Chị Hoà - chủ một vườn cây tại Biên Giang (Mai Lĩnh) cho hay: "Đa số mọi người dịp Tết đi lựa cây đều sẽ lựa các loại cây hoa, cây ăn quả vì các loại cây này đẹp và mang nhiều ý nghĩa cho năm mới, còn về dáng cây thì tuỳ vào sở thích của từng người, có người thích trực, có người thích hoành.

'Đại gia' chi cả trăm triệu mua cây dáng lạ về chơi Tết ảnh 2 Cây sung được ưa chuộng Tết năm nay .

Các loại cây quí có giá cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố: dáng cây, độ tuổi, gốc cây,... được chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ hàng ngày. Đa phần các cây này đều được bán chứ không cho thuê như: cây quất, cây đào vì người mua có thể chơi lâu dài không chỉ dành riêng cho ngày Tết. Các chủ vườn cũng có những bảo hành và hướng dẫn riêng cho từng các loại cây để đảm bảo vẫn giữ được sự nghệ thuật của cây. 

'Đại gia' chi cả trăm triệu mua cây dáng lạ về chơi Tết ảnh 3 Một người thợ làm vườn đang tỉ mỉ phun thuốc trừ sâu cho vườn cây.

Chị Trang (Hà Nội) – một người yêu thích cây cho hay, cứ mỗi dịp Tết chị lại tranh thủ đi sắm các loại cây cho gia đình, thay vì lên Nhật Tân ngay gần nhà, chị hay qua Mai Lĩnh để xem các cây thế, cây bonsai vì thường loại này có thể chơi lâu dài, nhìn độc đáo, sang trọng hơn mà không cần kích thước phải quá to như cây đào, cây quất. 

Giá thành leo cao “chóng mặt” với các loại cây quí 

Nhiều loài cây dù rất quen thuộc với cuộc sống hàng ngày: cây sung, cây khế, cây hoa lan,... nhưng với gốc cây được trồng từ cách đây hàng trăm năm có thể bán với giá từ 10-100 triệu/ cây.

'Đại gia' chi cả trăm triệu mua cây dáng lạ về chơi Tết ảnh 4 Cây trà cổ với tuổi đời hơn 100 năm có giá 80 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Oai với hơn 20 năm kinh nghiệm về cây cảnh cho biết, năm nay rất nhiều gia đình ưa chuộng địa lan Trần Mộng. Đây là môt loại cây chỉ trồng duy nhất ở Sapa với ưu điểm cành lá xum xuê, bông hoa to mang lại nhiều may mắn cho năm mới và có thể chơi đến 2-3 tháng mà hoa vẫn nở đẹp. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, anh Oai đã bán được hơn 40 chậu dù giá của mỗi chậu cây đều dao động từ 50-60 triệu đồng.

'Đại gia' chi cả trăm triệu mua cây dáng lạ về chơi Tết ảnh 5 Một gốc địa lan Trần Mộng có đến 2,3 người chăm chút tỉ mỉ.
'Đại gia' chi cả trăm triệu mua cây dáng lạ về chơi Tết ảnh 6 Cây địa lan Trần Mộng sau khi được tỉa tót hoàn thiện.

Đặc biệt, có nhiều loại cây giá thành lại không đi dôi cùng kích thước. Nhiều chậu cây tuy nhỏ nhưng giá trị lại gấp 4,5 lần so với các chậu cây to xung quanh. Đa phần chỉ những người có chuyên môn về cây cảnh hoặc có điền kiện mới có thể “sắm” những chậu cây này về ăn Tết. Tuy nhiên, số lượng người mua các cây này không hề nhỏ. Anh Lộc với niềm đam mê với các chậu cây cảnh chia sẻ:” Để mua được các chậu cây như ý, anh đã phải bắt đầu đi mua cây từ đầu tháng 12 âm lịch vì nếu đi muộn hơn anh sẽ không tìm được cây đẹp do người ta đã mua hết trước rồi”. 

'Đại gia' chi cả trăm triệu mua cây dáng lạ về chơi Tết ảnh 7 Hàng loạt các chậu cây nhỏ được bày bán với giá trung bình từ 20 – 100 triệu đồng.

Càng sát Tết, thị trường cây cảnh vẫn không ngừng tấp nập người mua, bán. Dù giá thành tuy cao nhưng nhiều gia đình vẫn chấp nhận “tậu riêng” cho ngôi nhà những loài cây quí để mong có một năm gặp nhiều may mắn, sung túc và đầy đủ.

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.