Đại gia bất động sản ồ ạt quảng cáo 'bẩn' trên đường phố Hà Nội

Hình ảnh chiếc xe 45 chỗ dán tràn kín ô tô tập kết tại cổng công viên Thống Nhất Hà Nội.
Hình ảnh chiếc xe 45 chỗ dán tràn kín ô tô tập kết tại cổng công viên Thống Nhất Hà Nội.
TPO - Việc tái diễn hình thức quảng cáo bằng xe cỡ lớp, phủ kín bưng, ngang nhiên diễu hành trên các tuyến phố Hà Nội vào khung giờ cao điểm của các công ty bất động sản gần đây vẫn tiếp tục diễn ra. Hành vi này vi phạm pháp luật, đã nhiều lần xử phạt nhưng các đại gia bất động sản vẫn tiếp tục ngang nhiên thách thức cơ quan chức năng.

Video: Đường phố Hà Nội tái diễn tình trạng xe ô tô cỡ lớn dán decal phủ toàn bộ xe, không chở khách, chạy lòng vòng để quảng cáo.

Như Tiền phong phản ánh, gần một năm nay, trên các tuyến phố tại Hà Nội, xuất hiện tình trạng các xe khách cỡ lớn được dán kín bưng bẳng đề can chạy lòng vòng các tuyến phố vào giờ cao điểm. Các xe này chủ yếu nhằm mục tiêu quảng cáo, không hề chở khách. Hành vi này được xác định là vi phạm pháp luật về quảng cáo, pháp luật về an toàn giao thông.

Đại gia bất động sản ồ ạt quảng cáo 'bẩn' trên đường phố Hà Nội ảnh 1 Hai xe quảng cáo cho dự án của công ty cổ phần Tập đoàn Sunshine nối đuôi nhau diễu phố tại trung tâm Hà Nội ngày 11/12. Mặc dù, trước đó, đại diện doanh nghiệp này hứa với báo Tiền Phong sẽ chấm dứt khi bị nhắc nhở, cơ quan chức năng xử phạt nhiều lần.

 Trong các doanh nghiệp vi phạm, công ty cổ phần Tập đoàn Shunshine có lượng xe vi phạm lớn nhất. Sau khi Tiền Phong phản ánh, cách đây hơn một tháng, đại diện công ty này hứa sẽ chấm dứt hành vi này. Tuy nhiên, doanh nghiệp luôn quảng cáo có các dự án hạng sang, lối sống văn minh, đẳng cấp này lại hứa hão. Ngoài ra, xe quảng cáo cho doanh nghiệp này đã bị xử lý vài trường hợp nhưng đến nay vẫn thách thức cơ quan chức năng. Thậm chí, vi phạm càng tái diễn với mức độ cao hơn khi cho các xe nối đuôi nhau, chạy trên phố vào giờ cao điểm.

Đại gia bất động sản ồ ạt quảng cáo 'bẩn' trên đường phố Hà Nội ảnh 2 Xe 45 chỗ phủ kín quảng cáo của công ty cổ phần Tập đoàn Sunshine chạy lòng vòng trên các tuyến phố vào giờ cao điểm gây ùn tắc giao thông.

Ngoài vi phạm kéo dài của Sunshine, mới đây, một doanh nghiệp ở miền Trung cũng làm theo hình thức quảng cáo gây ùn tắc giao thông, vi phạm quy định pháp luật này.  

Những ngày cuối năm và cận Tết, lưu lượng xe đông hơn, việc các xe khách cỡ lớn quảng cáo, diễu hành trên các tuyến phố sẽ  ảnh hưởng không nhỏ tới người và các phương tiện tham gia giao thông, làm gia tăng thêm ùn tắc.

Đại diện Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho hay, hình thức quảng cáo phủ kín xe khách và tràn kính xe buýt nở rộ gần đây tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Đặc biệt, với các xe quảng cáo dán kín kính phía sau sẽ che tầm quan sát của gương chiếu hậu. Ngoài ra, theo vị này, việc quảng cáo trên kính sẽ hạn chế tầm nhìn, khiến cho hành khách phía trong không quan sát, phán đoán được tình hình phía ngoài xe để có phản ứng phù hợp. Đặc biệt, khi xe ôtô xảy ra tai nạn, nếu chất liệu quảng cáo không đảm bảo, hành khách sẽ không thể đập vỡ kính để thoát hiểm.

Theo Luật Quảng cáo năm 2012, thứ nhất phải tuân thủ quy định Luật giao thông đường bộ, thứ hai không được quảng cáo quá 50% diện tích xe, thứ ba không được dán ở phía trước, sau và trên nóc xe. 

Việc dán xe kín mít này đã vi phạm pháp luật. Theo Nghị định 158 năm 2013, hành vi vi phạm quảng cáo trên phương tiện giao thông sẽ bị xử phạt từ 2-5 triệu đồng.

MỚI - NÓNG
Cần đánh giá lại hiệu quả buýt nhanh BRT ảnh: như ý
Buýt nhanh chạy như buýt thường
TP - Tuy đạt được một số kết quả nhưng theo đánh giá của ông Nguyễn Trọng Thông, chủ tịch Hiệp hội VTHKCC Hà Nội, buýt nhanh BRT vẫn chưa đạt được những mục tiêu hoạt động như thiết kế.

Có thể bạn quan tâm

Bãi rác tự phát khổng lồ kéo dài trên đoạn đường 'trăm tỷ' ở Hà Nội

Bãi rác tự phát khổng lồ kéo dài trên đoạn đường 'trăm tỷ' ở Hà Nội

TPO - Trên tuyến đường Đồng Bông, gần đường đua F1 (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) xuất hiện bãi rác tự phát khổng lồ “ngập ngụa” mùi hôi thối với đủ chủng loại từ bao bì, chai lọ đến rác thải sinh hoạt, phế phẩm đồ gia dụng, vật liệu xây dựng,…gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Khách hàng tập trung trước trụ sở Đại lý bưu điện Đại Kim

Lình xình đại lý bưu điện đột ngột đóng cửa

TP - Đại lý bưu điện Đại Kim, lô số 14, đường Nguyễn Cảnh Dị, phường Định Công, quận Hoàng Mai (thành phố Hà Nội) đóng cửa đột ngột khiến khách hàng lo lắng vì đại lý này đang giữ hàng trăm triệu đồng từ dịch vụ COD (Cash On Delivery - dịch vụ giao hàng thu tiền hộ).