Đại diện năm nước rời khỏi cuộc họp APEC khi bộ trưởng Nga phát biểu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 21/5, đại diện của Mỹ và các đồng minh rời khỏi cuộc họp cấp bộ trưởng của Diễn đàn kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Thái Lan để thể hiện thái độ với Nga.
Đại diện năm nước rời khỏi cuộc họp APEC khi bộ trưởng Nga phát biểu ảnh 1

Cuộc họp của các bộ trưởng thương mại APEC diễn ra từ ngày 21-22/5 tại Thái Lan. (Ảnh: Reuters)

Hai quan chức Thái Lan và một nhà ngoại giao quốc tế nói với Reuters rằng đại diện của Canada, New Zealand, Nhật Bản và Úc đã cùng Đại diện thương mại Mỹ Katharine Tai rời khỏi cuộc họp để “bày tỏ phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và tác động kinh tế lên khu vực APEC”.

Một nhà ngoại giao nói rằng năm quan chức này muốn bản tuyên bố chung của APEC dự kiến công bố trong ngày 22/5 “sử dụng ngôn ngữ mạnh mẽ hơn” đối với cuộc xung đột ở Ukraine.

Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit khẳng định cuộc họp đã “tiến triển tốt”, dù một số quan chức đã rời đi.

Đại diện các nước thể hiện thái độ khi Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov đang phát biểu tại phiên khai mạc của kỳ họp kéo dài 2 ngày, rồi quay lại sau khi ông Reshetnikov phát biểu xong, một quan chức Thái Lan cho biết.

APEC là diễn đàn của 21 nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy tự do thương mại ở khu vực.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Dự báo GDP năm 2022 tăng 7,5% có quá lạc quan?
Dự báo GDP năm 2022 tăng 7,5% có quá lạc quan?
TP - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5%. Đây được xem là dự báo đáng kinh ngạc trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn và chênh quá xa so với mục tiêu Chính phủ kỳ vọng trước đó là 6,5%.
Giải mã thành phố Maya cổ đại
Giải mã thành phố Maya cổ đại
TPO - Hàng chục tầng lớp tinh hoa của Maya được chôn cất trong các ngôi đền của Tikal. Thành phố Tikal cổ đại của Maya, thuộc Guatemala ngày nay, phát triển mạnh mẽ từ khoảng năm 600 trước Công nguyên đến năm 900 sau Công nguyên.