Đại diện Bộ GTVT nói gì tại phiên tòa xử cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng?

TPO - Hôm nay (17/12), phiên tòa sơ thẩm của Toà án Nhân dân (TAND) TPHCM xử vụ sai liên quan Dự án cao tốc TPHCM – Trung Lương. Hội đồng xét xử (HĐXX) tiếp tục phần xét hỏi.

Trả lời HĐXX, đại diện Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT - là bị hại) xác nhận, số tiền mà Cty Yên Khánh trả để mua quyền thu phí cao tốc TPHCM – Trung Lương là 2.004 tỷ đồng và Bộ GTVT đã nhận đủ.

 Đại diện Bộ GTVT cũng cho biết, trong quá trình thanh toán tiền mua quyền thu phí, Cty Yên Khánh do trả chậm nên có lãi chậm và phần lãi chậm này đang được giải quyết trong vụ án dân sự khác.

 Luật sư hỏi đại diện Bộ GTVT về thiệt hại, về yêu cầu ai bồi thường? Lý do là chưa biết tính thiệt hại ra sao nên Bộ GTVT chờ phán quyết của toà.

Tại phiên xét xử sáng nay, ông Đinh La Thăng tiếp tục khẳng định cáo trạng quy buộc ông là không đúng. "Tôi không phải là người chịu trách nhiệm trực tiếp trong vụ án, không phân công trực tiếp cho thứ trưởng nào, không tác động ai", cựu Bộ trưởng GTVT nói.

 Chỉ thừa nhận chịu trách nhiệm về hành chính là người đứng đầu Bộ GTVT, ông Thăng phản đối cáo trạng là quy chụp ông, không đúng diễn biến thực tế và nói rằng "không chịu trách nhiệm hình sự về vụ án này".

Trước đó vào chiều 16/12, trả lời HĐXX cựu Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết ông theo dõi dự án bán đấu giá cao tốc TPHCM – Trung Lương từ tháng 8/2012 và làm việc độc lập không chịu tác động của bất cứ ai.

Đại diện Bộ GTVT nói gì tại phiên tòa xử cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng? ảnh 2 Cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường.

“Bản thân bị cáo rất tâm đắc với đề án này nên luôn cố gắng nghiên cứu kỹ, làm việc cẩn thận hết sức để tránh những sai sót ngoài mong muốn gây thất thoát tài sản Nhà nước”, bị cáo Trường khai.

Bị cáo Trường khai hội đồng bán đấu giá họp 2 lần tại Văn phòng Bộ GTVT và có biên bản cuộc họp, có đầy đủ tất cả thành viên trong cuộc họp ký tên. Khi họp thì các thành viên có ý kiến đóng góp xây dựng đề án chứ không phân công nhiệm vụ cụ thể và hội đồng này chỉ tồn tại 1 tháng.

 Ông Trường cũng khai nhiều lần ký văn bản chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị liên quan thực hiện đúng nghĩa vụ hợp đồng.

Khi được chủ tọa hỏi về trách nhiệm của mình trong vụ án, ông Trường nói: “Bị cáo cảm thấy rất là xót xa vì những thiếu sót của mình”.

MỚI - NÓNG
Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023: Trận cầu siêu đặc biệt
Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023: Trận cầu siêu đặc biệt
TPO - Siêu cúp Bóng đá Quốc gia đã trở lại, hấp dẫn và đáng mong đợi hơn bao giờ hết. Không chỉ là cuộc so tài đỉnh cao giữa hai đội bóng ưu tú nhất bóng đá Việt: Đương kim Vô địch quốc gia Night Wolf V-League 2023 Công an Hà Nội và Đông Á Thanh Hóa - đội đoạt Cúp Quốc gia 2023, Siêu cúp Bóng đá Quốc gia - Cúp THACO năm 2023 còn mang những ý nghĩa vô cùng đặc biệt.